Đối với người mắc bệnh đau thần kinh tọa, chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học góp phần không nhỏ vào quá trình điều trị. Vì vậy, đau thần kinh tọa kiêng gì và nên ăn gì là mối quan tâm của không ít người khi mắc bệnh này. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Đau thần kinh tọa là gì?
Đau thần kinh tọa có nhiều biểu hiện khác nhau, gồm cảm giác tê ngứa râm ran, những cơn đau từ hông, dọc theo mông và lan dần xuống chân. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ đối mặt với các triệu chứng nghiêm trọng, cản trở các hoạt động thường ngày. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có khả năng mắc phải các biến chứng nặng nề như teo cơ vận động, cứng cột sốt, bại liệt chi dưới,...
Vì thế để phòng ngừa và điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả, người bệnh cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực, đặc biệt là chế độ ăn uống cần khoa học hơn.
Đau thần kinh tọa kiêng gì để tăng hiệu quả điều trị?
Đối với người đau thần kinh tọa, hay bất kỳ bệnh lý nào khác, chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng bệnh. Phương pháp dinh dưỡng khoa học sẽ giúp quá trình phục hồi của cơ thể nhanh hơn. Ngược lại, nếu người bệnh nạp vào nhiều chất có hại hoặc không cần thiết vào cơ thể thì tình trạng bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Một số thực phẩm có thể khiến các triệu chứng của người đau thần kinh tọa trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên hạn chế những thực phẩm dưới đây để việc điều trị đạt hiệu quả cao:
Giảm lượng muối trong các bữa ăn hàng ngày
Mặc dù muối là gia vị phổ biến trong bữa ăn của người Việt với lượng tiêu thụ lên tới 9 - 12g/ ngày, nhưng đã tới lúc người đau thần kinh tọa nên giảm muối. WHO khuyến nghị lượng muối tiêu thụ cần dưới 5g/ ngày.
Muối gây co cơ, giòn xương và khiến những cơn đau trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó, cơ thể có thể bị tích nước, tăng trọng lượng, tăng áp lực lên các dây thần kinh đang bị viêm. Tiêu thụ nhiều muối không chỉ khiến các triệu chứng của đau thần kinh tọa thêm nghiêm trọng mà còn tăng nguy cơ mắc cao huyết áp, đột quỵ, các bệnh về dạ dày,...
Như vậy, người bệnh cần giảm muối để quá trình điều trị đau thần kinh tọa được hiệu quả hơn.
Muối có nhiều trong đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp như dưa muối, mì ăn liền, cá hộp,... Người đau thần kinh tọa cần chú ý kiểm tra lượng muối trên bao bì để tính lượng muối nạp vào cơ thể hàng ngày.
Việc tự nấu ăn ở nhà sẽ giúp bệnh nhân chủ động kiểm soát lượng muối trong mỗi khẩu phần ăn.
Thay đổi cách chế biến món ăn: ưu tiên các món hấp, luộc thay vì các món cần nhiều gia vị như xào, kho, rim,...
Giảm muối từ từ để người bệnh không cảm thấy khó ăn.
Có thể bạn quan tâm:
Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ
Đồ ăn nhiều dầu mỡ xuất hiện nhiều không chỉ trong các cửa hàng đồ ăn nhanh mà còn trong bữa cơm hàng ngày. Gà rán, pizza, khoai chiên,... là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, đây không phải loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Chất béo, calo có trong thực phẩm nhiều dầu mỡ là nguyên nhân khiến nhiều người gặp tình trạng tăng cân không kiểm soát. Thừa cân lâu ngày sẽ chèn ép lên cột sống và gây viêm dây thần kinh tọa. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều đồ dầu mỡ có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch,...
Người bệnh nên chuyển qua các thực phẩm lành mạnh để góp phần điều trị đau thần kinh tọa:
Rau xanh như bông cải xanh, mùi tây
Ngũ cốc nguyên hạt
Hoa quả tươi chứa nhiều chất chống viêm như nho, dứa, việt quất,...
Thực phẩm giàu acid béo Omega-3: cá hồi, hàu, dầu gan cá tuyết
Nhóm thực phẩm chứa vitamin B6, vitamin C, vitamin A.
Tránh đồ nhiều đạm
Hải sản, thịt đỏ như bò, dê,... là những loại thực phẩm chứa nhiều đạm, được liệt vào ‘’danh sách đen’’ của người điều trị các bệnh về xương khớp, đặc biệt với bệnh nhân đau thần kinh tọa. Không chỉ chứa nhiều đạm, hải sản còn có acid uric gây hình thành muối urat tại các khớp xương, chèn ép các dây thần kinh.
Khi ăn nhiều những món thịt đỏ và hải sản, chất đạm sẽ kích thích, đẩy nhanh quá trình hình thành gai xương. Điều này khiến tình trạng đau thần kinh tọa trở nên trầm trọng hơn, gây đau đớn cho người bệnh.
Thay vì các loại hải sản và thịt đỏ, người bệnh nên ăn các loại rau củ quả tươi có nhiều chất chống viêm để hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể.
Một số lưu ý khác
Người đau thần kinh tọa nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với việc sử dụng thuốc, tập luyện hàng ngày, điều chỉnh tư thế ngồi để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.
Đối với bệnh nhân béo phì, thừa cân, cần có chế độ giảm cân phù hợp, hạn chế các tác động lên xương khớp.
Rượu bia, chất kích thích thích, thuốc lá có nguy cơ gây loãng xương, ảnh hưởng tới hệ xương khớp.
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần đảm bảo nhiều chất xơ và vitamin.
Như vậy, bạn đã biết đau thần kinh tọa kiêng gì và nên ăn gì. Kết hợp ăn uống, tập luyện trong quá trình điều trị đau dây thần kinh tọa là yếu tố quan trọng để giúp cải thiện tình trạng. Nếu đã thực hiện nhiều phương pháp khác nhau nhưng những cơn đau vẫn không suy giảm, bạn nên đến bệnh viện để được khám chuyên khoa Cơ xương khớp và có phác đồ điều trị phù hợp.
Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
- Hotline: 0889621046
- Website: https://hongngochospital.vn/
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: