Đặt 2 stent cứu sống nam thanh niên 36 tuổi vô tình phát hiện "nhồi máu cơ tim"

Cảm thấy đau tức ngực nặng dần, anh B.T.D (Hà Đông) đi khám sức khỏe và bàng hoàng nhận kết luận “nhồi máu cơ tim” ở tuổi 36. Chưa từng nghĩ bản thân sẽ mắc bệnh tim mạch nhưng anh đã suýt chút nữa phải đánh đổi tính mạng chỉ vì chủ quan và “bận” kiếm tiền.

Quan niệm “tim mạch là bệnh của người già”

Anh B.T.D, giám đốc một công ty xuất nhập khẩu ở Hà Nội, thường xuyên lo lắng, căng thẳng và bận rộn với công việc. Nghĩ bản thân còn trẻ khỏe nên anh không đi khám sức khỏe định kỳ dù có dấu hiệu đau tức ngực khi gắng sức trong 2-3 năm trở lại đây.

“Xung quanh mình những người bị nhồi máu cơ tim đều trên 50-60 tuổi, không thể ngờ rằng mới ngoài 30, chỉ với triệu chứng đau tức ngực mà đã bị bệnh này”. - Anh D chia sẻ.

May mắn vì được phát hiện và can thiệp kịp thời

Một tuần trở lại đây, nhận thấy các cơn đau tức ngực xuất hiện nhiều hơn với mức độ nặng, kèm theo khó thở, hụt hơi khi gắng sức, anh mới sắp xếp một buổi chiều chủ nhật đến Bệnh viện Hồng Ngọc thăm khám.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết anh mắc cao huyết áp nhiều năm nhưng không điều trị cùng với thói quen hút thuốc lá thường xuyên. Các bác sĩ nhanh chóng chỉ định thực hiện điện tâm đồ, siêu âm tim và chụp mạch vành số hóa xóa nền DSA.

Hình ảnh động mạch mũ hẹp 99% của bệnh nhân B.T.D

Kết quả chụp mạch cho thấy 2 trong 3 động mạch vành nuôi tim bị hẹp nặng: động mạch mũ hẹp 99%, động mạch vành phải hẹp 90% đoạn 1. Điều này gây ngạc nhiên cho các bác sĩ vì bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ mà mạch máu nuôi tim đã tổn thương nghiêm trọng ở nhiều vị trí .

Anh B.T.D được tư vấn kỹ lưỡng và ngay sau đó tiến hành can thiệp đặt 2 stent với kích thước 2.75x24mm và 4.0x24mm tại 2 vị trí hẹp để khơi thông dòng chảy.

Bác sĩ đang tiến hành can thiệp đặt stent cho bệnh nhân

Ca can thiệp kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ. Từng thao tác của các bác sĩ được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA tích hợp kỹ thuật siêu âm trong lòng mạch IVUS. Sau can thiệp, bệnh nhân hết đau ngực và có thể đứng dậy đi lại được luôn.

“Khi nghe bác sĩ kết luận nhồi máu cơ tim và được các bác sĩ tư vấn, giải thích kỹ lưỡng về kỹ thuật đặt stent mạch vành, tôi không chần chừ mà quyết định can thiệp ngay. Cũng may là tôi chủ động đến khám, nếu chủ quan để thêm một thời gian nữa, không biết bệnh phát tác khi nào, có kịp đến bệnh viện hay không”. - Anh B.T.D giãi bày.

Động mạch mũ được khơi thông sau khi đặt stent

Lời cảnh tỉnh cho người trẻ

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Hải, chuyên gia can thiệp mạch vành BV Hồng Ngọc, cũng là người trực tiếp thực hiện can thiệp đặt stent cho anh D: “Thông thường, đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lý tim mạch là những người trên 45 tuổi đối với nam và trên 50 tuổi đối với nữ. Tuy nhiên, bệnh lý này ngày càng trẻ hóa, không ít trường hợp mới ngoài 30, như anh B.T.D cũng đã bị nhồi máu cơ tim.

Do đó, người dân nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, không được chủ quan với các triệu chứng như thường xuyên khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực khi gắng sức… Đặc biệt, những người có thói quen hút thuốc lá, có tiền sử mắc cao huyết áp, đái tháo đường hoặc từng có người nhà bị bệnh mạch vành cần chủ động tầm soát bệnh tim mạch từ sớm để tránh dẫn đến các trường hợp cấp cứu nguy hiểm. Với bệnh mạch vành, đôi khi chỉ chậm vài phút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Anh B.T.D cũng nhắn nhủ thêm: “Kiếm tiền quan trọng thật nhưng cũng nên dành thời gian chủ động thăm khám sức khỏe thường xuyên bởi cứ mải mê kiếm tiền mà quên chăm sóc sức khỏe thì đến lúc cũng chẳng còn cơ hội để tiêu tiền nữa. Trường hợp của tôi vẫn may mắn vì can thiệp sớm nhưng nhiều trường hợp khác sẽ không được may mắn như vậy”.

Chuyên khoa Tim mạch - BVĐK Hồng Ngọc

- Số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội