Cứu sống bệnh nhân 75 tuổi sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim

27-07-2023

Ngày 15/7, bà N.T.Hà nhập viện trong tình trạng sốt cao 40 độ do sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim. Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bà ổn định và được xuất viện. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nặng trong năm nay, mọi người cần đề cao cảnh giác.

Biến chứng viêm cơ tim chỉ sau một ngày sốt cao do sốt xuất huyết

Bà N.T.Hà nhập viện trong tình trạng sốt cao 40 độ. Sau khi thăm khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bà Hà được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue.

Đáng chú ý, bệnh tình của bà diễn tiến nhanh chóng với các biểu hiện đáng lo ngại như: khó thở, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim kèm biểu hiện rối loạn huyết động.

Bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực, đồng thời BV nhanh chóng tiến hành hội chẩn toàn viện nhiều chuyên khoa: HSTC, Nội tiết, Tim mạch, hô hấp, kết luận bệnh nhân bị Sốt xuất huyết Dengue biến chứng viêm cơ tim, suy tim cấp, viêm phổi, suy hô hấp

Theo BS Đinh Quốc Anh, Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK Hồng Ngọc Phúc Trường Minh: “Viêm cơ tim là một biến chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm của sốt xuất huyết. Nếu không phát hiện và xử trí sớm có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, thậm chí là tử vong”.

Tích cực giành giật sự sống cho bệnh nhân

Sau khi nhập viện, nhận thấy tình hình bệnh nhân có những triệu chứng nặng, các bác sĩ tiến hành hỗ trợ hô hấp, cho bệnh nhân thở máy, sử dụng kháng sinh và theo dõi sát sao tại phòng ICU.

Theo bác sĩ Quốc Anh “Ngày thứ 2 sau nhập viện, tình hình bệnh nhân diễn tiến nặng. Thông thường người bị sốt xuất huyết xuất hiện các triệu chứng nặng ở khoảng ngày thứ 7 mắc bệnh nhưng bệnh nhân Hà diễn tiến nhanh hơn. Chúng tôi phải theo dõi sát sao và giải thích kỹ cho người nhà bệnh nhân. Nặng nhất là ngày thứ 5, tiểu cầu của bệnh nhân xuống mức rất thấp, chỉ đạt 13, ăn uống kém, triệu chứng lâm sàng nặng. Sau khi điều trị, đến ngày thứ 7, tình hình ổn định hơn, tiểu cầu về mức trên 100, bệnh nhân ăn uống ngon miệng và không thấy xuất hiện chảy máu”.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân hằng ngày

Sau 10 ngày nằm viện, sức khỏe của bà Hà đã ổn định và được xuất viện. Trước khi ra về, bà hồ hởi chia sẻ: “Lúc bị sốt cao gần 40 độ, cả nhà tôi lo lắng lắm nên đưa vào viện ngay. Lúc ấy tôi như không còn chút sức sống, cơ thể mệt mỏi, đau nhức… Cũng may, được các bác sĩ thăm khám và theo dõi tích cực nên giờ tôi thấy ổn hơn rất nhiều. Ngày nào bác sĩ cũng đến kiểm tra 2-3 lần, có vấn đề gì chỉ cần ấn chuông là cả bác sĩ và y tá đến ngay nên tôi thấy rất yên tâm và hài lòng. Hôm đó nếu chủ quan chỉ ở nhà uống thuốc hạ sốt thì không biết sức khỏe của mình ra sao nữa.”

Cảnh báo tình hình sốt xuất huyết và biến chứng viêm cơ tim nguy hiểm

Theo các bác sĩ, cứ mỗi 3 - 5 năm lại xuất hiện một đợt dịch sốt xuất huyết nặng nề. Dự kiến năm nay có thể xảy ra nguy cơ bùng dịch. Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng, không được chủ quan với hiện tượng sốt. Nếu thấy sốt cao, tốt nhất nên đi khám sớm để tránh nguy cơ biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm não….

Đáng chú ý, viêm cơ tim là một biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết. Đây là tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim khiến cơ tim bị viêm và hoại tử, ảnh hưởng đến chức năng co bóp của cơ tim. Nếu không được điều trị sớm, có thể gây suy tim và đe dọa tính mạng người bệnh.

Viêm cơ tim có thể do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Tuy nhiên, viêm cơ tim do nhiễm virus là thường gặp hơn và cũng gây ra biến chứng nặng nề hơn. Có nhiều loại virus có thể dẫn đến viêm cơ tim nhưng phổ biến nhất đó là Adenovirus.

Khi có các triệu chứng sốt xuất huyết người bệnh nên đi khám để tránh biến chứng nguy hiểm

Hiện tại viêm cơ tim chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu. Việc điều trị sẽ được tiến hành bằng việc kiểm soát, điều trị các triệu chứng. Nếu có rối loạn nhịp tim thì được đặt máy tạo nhịp, sử dụng thuốc kích thích tim.

Do đó, việc phát hiện sớm sốt xuất huyết và điều trị từ đầu là rất quan trọng, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đe dọa tính mạng người bệnh.

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc