Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế: "Những tiến bộ trong Can thiệp tim mạch”

10-08-2024
Mục lục

Ngày 10/8, Hội nghị Quốc tế “Những tiến bộ trong Can thiệp tim mạch” đã được tổ chức thành công tại Hội trường lớn BVĐK Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh. Hội nghị thu hút hơn 200 khách mời tham dự, với các báo cáo chuyên sâu mở ra nhiều triển vọng mới trong điều trị bệnh lý tim mạch.

Mở đầu Hội nghị, GS.TS.Phạm Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam có bài phát biểu khai mạc: “Tim mạch là lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác và cập nhật liên tục. Những tiến bộ trong công nghệ y học đang mở ra cơ hội mới để chúng ta cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là sứ mệnh của chúng ta".

Mở đầu hội nghị với lời phát biểu của GS.TS. Phạm Mạnh Hùng

Về phía bệnh viện Hồng Ngọc, PGS.TS.TTND Lê Văn Thạch – Giám đốc BVĐK Hồng Ngọc – Chủ tọa hội nghị đã phát biểu chào mừng: “Hội nghị là bước đệm để tổ chức thêm nhiều hội nghị thường niên sau này, đem lại kiến thức và trí tuệ để giao lưu phối hợp giữa các chuyên ngành và các đơn vị bạn để đạt được mục tiêu mà BV Hồng Ngọc đề ra. Đó là kết thêm nhiều cuộc giao lưu, phối hợp, học tập với các đơn vị nước ngoài để học hỏi thêm nhiều kỹ thuật chuyên sâu của tim mạch”.

PGS.TS.TTND Lê Văn Thạch – Giám đốc BVĐK Hồng Ngọc phát biểu chào mừng hội nghị

Sau lời phát biểu khai mạc, PGS.TS.Lee Joo Myung Myung - Viện Tim mạch Đột quỵ, Trung tâm Y tế Samsung, Trường Y khoa Đại học Sungkyunkwan, Seoul, Hàn Quốc đã có bài thuyết trình về chủ đề: “Nong bóng phủ thuốc ở bệnh nhân có bệnh động mạch vành kèm nguy cơ chảy máu cao”.

Theo giáo sư, nong bóng phủ thuốc (DEB) là xu hướng mới trong điều trị hẹp mạch vành. Khác với stent truyền thống, bóng phủ thuốc không cần khung giá đỡ kim loại, nên không để lại thiết bị nào trong lòng mạch. Điều này giúp quá trình nội mạc hóa diễn ra nhanh hơn và giảm nguy cơ huyết khối cấp. Ngoài ra, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc chống đông máu ngắn hạn sau thủ thuật, giảm nguy cơ chảy máu.

PGS.TS.Lee Joo Myung Myung thuộc Trung tâm Y tế Samsung mang tới bài báo cáo về kỹ thuật nong bóng phủ thuốc

Tiếp đến là bài thuyết trình của báo cáo của GS.TS.BS Ying-Hwa Chen Giám đốc Bệnh Tim Cấu trúc, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc với chủ đề: “Mười năm cột mốc trong thay van động mạch chủ qua ống thông tại Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc”

Theo GS, đây là phương pháp giúp giảm thiểu rối loạn và các biến chứng dẫn truyền sau khi thay van động mạch chủ qua da. Kỹ thuật giúp xác định vị trí và mức độ căng của dây dẫn trong tâm thất trái để tối ưu việc đặt van động mạch chủ.

Lần đầu tiên kỹ thuật Cusp Overlap được trình bày tại Việt Nam – báo cáo của GS.TS.BS Ying-Hwa Chen (Đài Loan)

Bên cạnh đó, nhiều chủ đề hấp dẫn về chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch được các chuyên gia tim mạch trình bày. Gồm:

• “Cập nhật chẩn đoán hội chứng vành cấp” – do ThS. BSCK II Lý Đức Ngọc – Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch người lớn, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trình bày.

• Chủ đề “Hội chứng động mạch chủ cấp” được trình bày bởi TS. Lê Xuân Thận - Phòng C7, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai.

• Chủ đề “Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tuần hoàn trong Sốc tim” do TS. BS Đỗ Văn Chiến – Phó Chủ nhiệm khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

• Case lâm sàng “Cấp cứu vỡ giả phình động mạch cảnh do di chứng sau xạ trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch” được TS. BS Trịnh Tú Tâm - Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Điện quang Can thiệp, BVĐK Hồng Ngọc mang tới hội nghị.

Hội nghị thu hút gần 200 y bác sĩ  thuộc các bệnh viện lớn trong nước

Ngoài ra, ThS. BS Nguyễn Văn Hải, Trưởng khoa Tim mạch – Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc cũng trình bày nhiều case lâm sàng nổi bật trong hơn 1 năm triển khai can thiệp tim mạch tại Hồng Ngọc.

Đặc biệt, dấu ấn nổi bật nhất của hội nghị chính là livecase tường thuật trực tiếp một ca Nong bóng phủ thuốc kết hợp phần mềm Đo phân suất dự trữ lượng vành không xâm lấn Vffr (vessel Fractional Flow Reserve) do BS chủ trì đã diễn ra hết sức thành công.

Kỹ thuật được thực hiện trên bệnh nhân 65 tuổi, có nguy cơ chảy máu cao. Đặc biệt, mạch vành của người bệnh có đường kính nhỏ (dưới 2,5mm) nên việc sử dụng phương pháp Nong bóng phủ thuốc là lựa chọn tối ưu khi can thiệp cho bệnh nhân.

Livecase cũng đánh dấu bước chuyển mình của trung tâm can thiệp tim mạch BVĐK Hồng Ngọc, hứa hẹn những bước tiến mới trong triển vọng điều trị tim mạch cho cộng đồng trong tương lai của BVĐK Hồng Ngọc.

Livecase phát sóng trực tiếp kết hợp sử dụng kỹ thuật nong bóng phủ thuốc và phần mềm vFFR là điểm nhấn ấn tượng nhất của hội nghị

Hội nghị kết thúc mang lại chuỗi liên kết và hợp tác đào tạo quốc tế của BV Hồng Ngọc trong tương lai nhằm cập nhật những kiến thức và kỹ thuật y học tiên tiến trên Thế giới. Đây là tiền đề tạo thuận lợi cho các bác sĩ BVĐK Hồng Ngọc, đặc biệt là khoa Tim mạch – Tim mạch can thiệp có cơ hội nâng cao tay nghề, nâng cao kỹ thuật để mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

CHUYÊN KHOA TIM MẠCH – BVĐK HỒNG NGỌC

– Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội