Bệnh viện Hồng Ngọc: Nội soi can thiệp loại trừ ung thư trực tràng sớm tránh nguy cơ đặt hậu môn nhân tạo

Ứng dụng kỹ thuật nội soi cắt tách dưới niêm mạc ESD tiên tiên, ekip bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa, BVĐK Hồng Ngọc đã thành công loại bỏ ung thư sớm trực tràng cho bệnh nhân T.V.T, giúp người bệnh tránh được nguy cơ phải đặt hậu môn nhân tạo do can thiệp nhiều lần.

Đối mặt nguy cơ phải đặt hậu môn nhân tạo vì 2 lần can thiệp K trực tràng trong 2 năm

Bệnh nhân T.V.T, 53 tuổi, Bắc Ninh, thăm khám tại BVĐK Hồng Ngọc do có triệu chứng đi ngoài phân nát nhiều ngày. Trong quá trình nội soi tiêu hóa, ekip bác sĩ phát hiện trực tràng bệnh nhân T có khối tổn thương dạng LST hỗn hợp, kích thước tới 4cm, nghi ngờ ung thư.

Khai thác tiền sử bệnh được biết, bệnh nhân có tiền sử ung thư trực tràng năm 2022, đã thực hiện phẫu thuật cắt khối u qua hậu môn. Tuy nhiên, chủ quan với sức khỏe, bệnh nhân T không thăm khám định kỳ theo chỉ định bác sĩ.

“Lần trước còn có bị đi ngoài ra máu, nhưng lần này không có biểu hiện gì đặc biệt, không nôn, không đau bụng sụt cân. Chỉ có thi thoảng có đi ngoài phân nát vài ngày, tôi lại nghĩ là đồ ăn không hợp thôi. Đúng là mình đã quá chủ quan, sơ sài với sức khỏe của mình, để đến tận bây giờ là 2 năm mới đi kiểm tra.” – Bệnh nhân T chia sẻ sau khi thăm khám.

Đáng nói, tổn thương mới có kích thước lớn, lại xuất hiện ở vị trí sát hậu môn, rất gần vết sẹo cũ, khiến việc điều trị trở nên vô cùng phức tạp. Bệnh nhân T có nguy cơ phải đối mặt với phẫu thuật cắt một phần trực tràng, đồng thời phải đặt hậu môn nhân tạo suốt đời.

“Tổn thương tương đối khó khăn để can thiệp vì 2 lý do: thứ nhất là vị trí sát hậu môn, thứ 2 là gần vết sẹo cũ, có tình trạng xơ dính. Có thể bệnh nhân sẽ phải cắt phần trực tràng bị tổn thương và phải đặt hậu môn nhân tạo” – THS.BS Lê Dương Tiến, bác sĩ khám và điều trị cho bệnh nhân T cho biết.

Ekip thực hiện nội soi can thiệp cho bệnh nhân

Cắt tách dưới niêm mạc ESD bảo tồn toàn vẹn đường tiêu hóa cho người bệnh

Trong nỗ lực bảo tồn toàn vẹn đường tiêu hóa cho người bệnh, ekip bác sĩ trung tâm Tiêu hóa, BVĐK Hồng Ngọc đã hội chẩn, phân tích đa yếu tố, và quyết định lựa chọn phương pháp cắt tách dưới niêm mạc ESD để loại bỏ khối u, đồng thời giúp bệnh nhân thoát khỏi những biến chứng phức tạp.

“Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh chỉ cần loại bỏ khối tổn thương qua nội soi, không cần phải trải qua phẫu thuật, như vậy có thể bảo vệ được tính toàn vẹn của ống tiêu hóa. Thêm nữa, đây là giải pháp giúp hạn chế được các nguy cơ biến chứng, đồng thời hồi phục nhanh chóng và tiết kiệm chi phí” THS.BS Lê Dương Tiến chia sẻ.

Trong suốt quá trình can thiệp, ekip bác sĩ đã từng bước tiếp cận, khoanh vùng chính xác tổn thương. Bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến, bác sĩ đã tiêm phồng, tách biệt lớp niêm mạc và hạ niêm mạc, từ đó thực hiện cắt tách dưới niêm mạc, loại bỏ từng phần khối u ra khỏi phần hạ niêm mạc. Sau gần 3 giờ đồng hồ tập trung cao độ, ekip đã loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi vùng trực tràng, không gây ảnh hưởng đến lòng ống tiêu hóa.

“Khối tổn thương kích thước lớn, có hiện tượng xơ, dính phức tạp do gần sát với vết sẹo cũ nên quá trình can thiệp tương đối khó khăn và kéo dài. Tuy nhiên, ekip đã có hội chẩn, chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án nên vẫn thành công bóc tách được toàn bộ khối u, đồng thời đạt mục tiêu bảo tồn vùng hậu môn trực tràng cho bệnh nhân” – THS.BS Lê Dương Tiến cho biết.

Đánh giá giải phẫu bệnh sau can thiệp, xác định bệnh nhân có u tuyến ống, loạn sản độ cao và ung thư tại chỗ. Rất may mắn, khối ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn thông qua nội soi, diện cắt bên, diện cắt đáy không còn tổn thương. Bệnh nhân T có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và ra viện sau 2 ngày theo dõi.

“Tôi thấy mình quá may mắn. Nếu trường hợp của tôi mà không đến Hồng Ngọc thì khả năng là phải mổ loại khác rồi. Ở đây bác sĩ rất chu đáo, kỹ lưỡng, cắt u to mà thấy êm như không có gì. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc” – Bệnh nhân T chia sẻ sau can thiệp.

Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau can thiệp

Cắt tách dưới niêm mạc trong nội soi là kỹ thuật can thiệp hiệu quả cao trong điều trị ung thư đường tiêu hóa. Đây là giải pháp tối ưu, giúp loại bỏ triệt để tổn thương, đồng thời giúp người bệnh tránh được phẫu thuật phức tạp, hồi phục nhanh chóng và tối ưu chi phí. Tại BVĐK Hồng Ngọc, phương pháp cắt tách dưới niêm mạc được áp dụng thường quy, chỉ định cho nhiều trường hợp bệnh nhân có tổn thương ung thư sớm, polyp kích thước lớn….

“Phương pháp này tối ưu nhất cho trường hợp ung thư sớm, nếu ung thư phát hiện giai đoạn muộn sẽ không tránh khỏi phải phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Do đó, người bệnh có tiền sử mắc polyp, viêm loét, ung thư dạ dày – đại trực tràng hoặc có người thân mắc bệnh nên thực hiện kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là nội soi tiêu hóa định kỳ hằng năm để kịp thời phát hiện và điều trị” – THS. BS Lê Dương Tiến cho biết thêm.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh