Sự kiện chuyên môn cao cập nhật kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa
Gần đây, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã tổ chức thành công hội thảo chuyên đề “Ứng dụng kỹ thuật và công nghệ mới trong nội soi sàng lọc, phát hiện, chẩn đoán & điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa.” Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, với những thảo luận sôi nổi về kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD, một giải pháp tiên tiến trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa.
Cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) được đánh giá là phương pháp can thiệp hiệu quả cao, có khả năng loại bỏ ung thư sớm đường tiêu hóa mà không cần phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sử dụng ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt để tiếp cận trực tiếp và chính xác vùng tổn thương dưới niêm mạc, từ đó bóc tách từng phần và loại bỏ hoàn toàn tổn thương ung thư giai đoạn sớm mà không gây tổn hại đến lòng ống tiêu hóa.

PGS.TS.BS Nguyễn Cảnh Bình phát biểu tại hội thảo
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Cảnh Bình, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Yên Ninh, cho biết: “Khoa Tiêu hóa của chúng tôi đã thường xuyên áp dụng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD để chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa. Chúng tôi đã phát hiện và điều trị thành công ung thư sớm cho hàng chục bệnh nhân, giúp họ bảo tồn nguyên vẹn đường tiêu hóa mà không cần trải qua các phẫu thuật phức tạp.”
Trong khuôn khổ hội thảo, PGS.TS Nguyễn Cảnh Bình và các chuyên gia đã trực tiếp thực hiện ba ca can thiệp cắt tách dưới niêm mạc ngay trong nội soi tiêu hóa để loại bỏ ung thư sớm dạ dày và đại trực tràng. Với thời gian can thiệp chưa đầy 60 phút, các chuyên gia đã loại bỏ hoàn toàn khối u có kích thước lên đến 5 cm mà không gây chảy máu, không làm tổn thương đại tràng, và không để lại tổn thương nào trên diện cắt.

Các chuyên gia Tiêu hóa đang trả lời, giải đáp những thắc mắc của các bác sĩ tham dự hội thảo
Các chuyên gia tham gia hội thảo đều đồng thuận rằng ESD là phương pháp ưu việt không chỉ trong điều trị mà còn trong chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa. Việc sử dụng ESD giúp bác sĩ loại bỏ triệt để khối tổn thương, cung cấp kết quả giải phẫu bệnh chính xác, đánh giá đúng tình trạng xâm lấn và nguy cơ tái phát của ung thư, từ đó đưa ra phương án quản lý và điều trị dự phòng tối ưu cho người bệnh.
Bệnh viện Hồng Ngọc làm chủ kỹ thuật ESD trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa
Cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là một giải pháp tiên tiến trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật…. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng thực hiện thành thạo và nhiều năm kinh nghiệm để có thể bóc tách từng lớp khối u mà không gây tổn hại đến lớp cơ dưới cùng của lòng ống tiêu hóa. Cùng với đó, hệ thống nội soi chất lượng cao và đạt chuẩn cũng là yếu tố quan trọng. Tại Việt Nam, chỉ một số bệnh viện lớn có khả năng thực hiện kỹ thuật này, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Cảnh Bình, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, khẳng định: “Khoa Tiêu hóa, BVĐK Hồng Ngọc đã áp dụng thường quy kỹ thuật nội soi để chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa. Chúng tôi đã phát hiện và điều trị an toàn cho hàng chục bệnh nhân ung thư sớm, giúp họ bảo tồn nguyên vẹn đường tiêu hóa mà không cần trải qua phẫu thuật phức tạp.” Theo khảo sát, hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc ESD tại Bệnh viện Hồng Ngọc đều không cảm thấy đau hay khó chịu sau khi can thiệp. Tỷ lệ điều trị triệt căn đạt 95,6%, và tỷ lệ chảy máu sau can thiệp rất thấp, chỉ 0,07%.

Ekip bác sĩ thực hiện nội soi cắt tách dưới niêm mạc ESD ngay tại hội thảo
Một trong những bệnh nhân được điều trị thành công ung thư sớm đại trực tràng bằng phương pháp ESD tại Bệnh viện Hồng Ngọc, bà Đ.T.B (80 tuổi, Hải Dương), chia sẻ: “Can thiệp rất nhẹ nhàng, không đau, không khó chịu gì cả. Sau 2 ngày, tôi đã có thể ăn cháo và cảm thấy rất mừng và phấn khởi, không còn lo lắng gì nữa.”
PGS.TS Nguyễn Cảnh Bình cũng cho biết về trường hợp của bà Đ.T.B: “Do bệnh nhân tuổi cao và có bệnh nền cao huyết áp, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp cắt tách dưới niêm mạc để loại bỏ khối u, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật phức tạp. Quá trình can thiệp diễn ra thuận lợi, khối tổn thương đã được loại bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân không đau, không chảy máu và có thể ăn uống bình thường.”
Sự hồi phục nhanh chóng của bà Đ.T.B sau 1 ngày can thiệp là minh chứng cho tính ưu việt của phương pháp ESD. Phương pháp này mở ra cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm cho nhiều bệnh nhân.
Tuy nhiên, hiệu quả tối ưu của ESD chỉ đạt được khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy, những người trên 40 tuổi, thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc, có tiền sử bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, cần thực hiện nội soi tiêu hóa và thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.
<hr />TRUNG TÂM TIÊU HÓA - BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC
- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
- Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
- Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016
- Email: trungtamtieuhoa@hongngochospital.vn
>> Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:
https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc