Bí quyết phòng ngừa bệnh trĩ bà bầu

Bí quyết phòng ngừa bệnh trĩ bà bầu

09-06-2020

Bệnh trĩ đem đến cho phụ nữ mang thai nhiều đau đớn, khó chịu không chỉ trong thai kỳ mà nó còn có thể kéo dài và ảnh hưởng đến giai đoạn sau sinh. Chính vì vậy, mẹ bầu cần phòng tránh ngay từ khi chưa xuất hiện bệnh để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bệnh trĩ bà bầu là gì?

Trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Đây là một bệnh lý thường gặp ở bà bầu, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ do tử cung mở rộng, gây áp lực lên tĩnh mạch. 

Với bà bầu, bệnh trĩ có thể gây đau, ngứa hoặc chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Bệnh lý này khiến thai phụ vô cùng khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày. Bệnh trĩ có thể nặng hơn trong quá trình chuyển dạ do lực đẩy tác động. Và sau khi sinh, mẹ bầu vẫn còn phải chịu cảnh đau đớn, khó chịu do bệnh lý này gây ra một thời gian.Một số phụ nữ bị bệnh trĩ ở lần mang thai đầu tiên thì nguy cơ những lần mang thai sau, mẹ bầu cũng sẽ bị lại hoặc bị nặng hơn lần đầu.

Bệnh trĩ bà bầu chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ chứ không để lại các biến chứng đối với thai nhi.

Nguyên nhân khiến bà bầu dễ mắc trĩ trong thai kỳ

Bệnh trĩ bà bầu Bệnh trĩ khiến mẹ bầu đau đớn, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ bà bầu. Chúng ta hãy cùng điểm mặt một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp ở hầu hết các thai phụ nhé. 

 • Áp lực từ tử cung: Nguyên nhân đầu tiên khiến mẹ bầu dễ bị trĩ là do khi mang thai, tử cung giãn nở rộng, gây áp lực lên các tĩnh mạch ở khung chậu và cả những tĩnh mạch chi dưới. Điều này cản trở và làm chậm sự lưu thông máu phần nửa dưới cơ thể., tăng áp lực ổ bụng và gây ra bệnh trĩ ở bà bầu.

 • Nồng độ hormone progesterone tăng cao làm giãn các thành mạch và khiến chúng dễ bị sưng hơn là một trong những yếu tố góp phần gây ra bệnh trĩ bà bầu

 • Táo bón cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị trĩ. Đây là tình trạng rất thường gặp ở hầu hết các bà bầu. Táo bón làm tăng áp lực ổ bụng sẽ gây nên bệnh trĩ hoặc làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn đối với thai phụ đang mắc trĩ.

Một số thai phụ còn có thể gặp phải tình trạng trĩ có huyết khối. Tình trạng này là sự hình thành các cục máu đông trong búi trĩ, khiến thai phụ đau đớn và khó vận động hơn bình thường.

Điền vào form dưới đây để đăng ký khám trĩ

Biểu hiện của bệnh trĩ khi mang thai

Có 2 loại trị mà bà bầu thường gặp là trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu là trĩ nội thì mẹ sẽ không phát hiện ra cho đến khi xuất hiện máu trên giấy vệ sinh. Còn trĩ ngoại sẽ tạo cảm giác như có một vật phình to ra khỏi hậu môn.

Bệnh trĩ bà bầu thường có các triệu chứng điển hình như:

 • Táo bón: Tình trạng này rất thường gặp ở phụ nữ mang thai dù có bị trĩ hay không. Bệnh trĩ có thể khiến mẹ bầu bị táo bón, sau đó là chảy máu hậu môn. Tuy nhiên, phân có thể không có máu hoặc phân đen.

 • Đau: Trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng nên nó sẽ gây cảm giác đau cho thai phụ, nhất là khi đi đại tiện hoặc ấn vào búi trĩ. Một số trường hớp khác còn cảm thấy đau nhói quanh búi trĩ sau khi quan hệ tình dục. 

 • Chảy máu hậu môn: Bệnh trĩ ở bà bầu có biểu hiện thường thấy nhất là chảy máu hậu môn trong và sau khi đi đại tiện. Có thể thấy máu lẫn trong phân (nếu ít) hoặc thậm chí chảy máu ồ ạt khi đi nặng. Nếu bệnh trĩ lâu ngày không được điều trị sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

 • Ngứa rát hậu môn và sa búi trĩ có thể kéo dài nếu bệnh trĩ bà bầu tiến triển đến cấp độ 2, 3, 4.

 • Ngộ độc: Trĩ gây táo bón, khiến việc đại tiện của mẹ bầu không thông suốt. Chất thải bên trong cơ thể vì thế mà bị giữ lại lâu hơn trong ruột. Lâu ngày, chúng sẽ chuyển hóa thành chất độc hại gây ngộ độc.

Nếu gặp phải một số tình trạng trên, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời, ngăn ngừa tình trạng bệnh diễn biến nặng, góp phần bảo vệ sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ và cả giai đoạn sau sinh.

Bệnh trĩ trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Trĩ là bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ mang thai nên câu hỏi bệnh trĩ trong thai kỳ có nguy hiểm hơn là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh trĩ thai kỳ ảnh hưởng như nào đến thai phụ

Bệnh trĩ bà bầu tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và quá trình chuyển dạ, vì vậy thia phụ không nên chủ quan. 

Khi bị trĩ, mẹ bầu sẽ bị táo bón. Phân chứa nhiều chất độc và không được thải ta ngoài sẽ bị trực tràng hút ngược lại vào cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. 

Ngoài ra, quá trình rặn đẻ sẽ khiến bệnh trĩ thêm trầm trọng hơn khiến sản phụ đau đớn ngay cả khi sinh và quãng thời gian sau đó. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày của mẹ.

Bệnh trĩ bà bầu Khi mang thai cơ thể mẹ có nhiều thay đổi và là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

Mẹ bầu bị bệnh trĩ có sinh thường được không?

Bà bầu bị trĩ sẽ trải qua quá trình rặn đẻ đau đớn và khó khăn hơn so với những thai phụ khác. Tuy nhiên, không phải ai bị trĩ cũng không sinh thường được mà việc sinh thường hay sinh mổ tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Trong trường hợp bệnh trĩ bà bầu ở mức độ nhẹ, mẹ có thể sinh thường. Tuy nhiên, cần biết rằng, việc sinh thường sẽ khiến mẹ đau đớn hơn và nó còn kéo dài đến cả sau khi sinh. Nguyên nhân là do khi rặn đẻ, búi trĩ sẽ thò ra dài hơn và vùng trĩ cũng bị tổn thương nặng hơn.

Với mẹ bầu bị trĩ nặng, khi các bũi trĩ thò ra ngoài, táo bón, kèm theo tình trạng chảy máu, ngứa hậu môn thì cách tốt nhất với mẹ là đẻ mổ. Bởi lẽ, khi tình trạng bệnh nặng, nếu đẻ thường, các mẹ phải dồn sức rặn khiến búi trĩ tụt xuống nhiều và bệnh càng thêm nặng, rất nguy hiểm đối với bệnh trĩ bà bầu.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ bà bầu

Bệnh trĩ bà bầu ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của các mẹ. Vì vậy, khi phát hiện bị trĩ, thai phụ cần tìm phương pháp chữa trị ngay để tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Hãy áp dụng một số biện pháp dưới đây để chữa trị bệnh trĩ hiệu quả.

 • Sử dụng túi đá lạnh để chườm vào vùng trĩ để giảm đau và sưng. Mẹ có thể chườm nhiều lần trong ngày

 • Ngâm khu vực trực tràng, hậu môn trong nước ấm, ngâm nhiều lần trong ngày

 • Có thể sử dụng thuốc bôi trơn hậu môn để việc đi đại tiện nhẹ nhàng hơn

 • Sử dụng giấy vệ sinh mềm, hoặc dùng khăn nhúng nước ấm lau nhẹ nhàng sau mỗi lần đi vệ sinh. Lưu ý nên giữ khu vực hậu môn luôn khô thoáng vì tình trạng ẩm ướt có thể gây kích ứng khu vực này

 • Hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ định phương pháp chữa trị hiệu quả và an toàn nhất cho mẹ bầu

Có thể bạn quan tâm:

Mẹ bầu có cần phẫu thuật khi bị trĩ không?

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ bà bầu sẽ không được chỉ định phẫu thuật do các nguy cơ tiềm ẩn có thể liên quan đến quá trình gây mê. Thêm vào đó, sức khỏe của mẹ bầu có thể chịu ảnh hưởng bởi các biến chứng như khó cầm máu hoặc nhiễm trùng hậu môn. Với các trường hợp trĩ nặng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của mẹ, các bác sĩ có thể cân nhắc đến chỉ định cắt bũi trĩ dựa trên chẩn đoán và các yếu tố nguy cơ. 

Bệnh trĩ bà bầu mức độ nhẹ có thể tự khỏi sau sinh khoảng 3 tháng. Với những mẹ ở mức độ nặng, thời gian tự khỏi có thể lâu hơn. Các bác sĩ cho biết, tuyệt đối không thực hiện thủ thuật cắt trĩ trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ bà bầu

Việc phòng ngừa bệnh trĩ rất quan trọng vì nó giúp mang đến cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh, nhẹ nhàng. Hãy áp dụng ngay các biện pháp dưới đây để bệnh trĩ bà bầu không ghé thăm mẹ nhé:

Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm nhiều chất xơ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng táo bón ở mẹ bầu để không làm tăng nguy cơ mắc trĩ. Các thực phẩm nhiều chất xơ như trái lê, bơ, bông cải xanh, gạo lứt, yến mạch và các loại đậu… được các chuyên gia khuyến cáo trong thực đơn ngăn ngừa bệnh trĩ bà bầu. 

Uống nhiều nước

Không chỉ để phòng ngừa bệnh trĩ mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên uống nhiều nước để có được một cơ thể khỏe mạnh. Việc uống nhiều nước có tác dụng làm mềm phân, hạn chế táo bón và làm giảm áp lực lên các búi trĩ ngoại.

Không ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu

Ngồi hoặc đứng quá lâu sẽ làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ bà bầu cần tránh.

Tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục, vận động thường xuyên không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hạn chế tối đa việc hình thành các búi trĩ. Các bài tập vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời giúp các cơ co thắt và đào thải phân dễ dàng hơn. 

Ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy

Táo bón là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ bà bầu. Để ngăn ngừa tình trạng táo bón và tiêu chảy, mẹ bầu tuyệt đối không được nhịn đại tiện, hãy đi ngay khi có nhu cầu. Tốt nhất, mẹ nên tập thói quen đi theo khung giờ nhất định trong ngày. Khi đi đại tiện, không nên đọc báo, lướt điện thoại để tránh tình trạng ngồi lâu sẽ khiến giãn nỡ tĩnh mạch ở hậu môn gây bệnh trĩ.

Mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế trĩ Mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế trĩ

10 thực phẩm tốt cho bà bầu bị trĩ

Việc ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ bà bầu. Mẹ bầu hãy bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây vào bữa ăn hằng ngày:

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều chất xơ nên thật sự rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp nhuận tràng, làm mềm phân, giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng táo bón vô cùng khó chịu từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ bà bầu.

Bí đỏ

Bí đỏ không chỉ chứa nhiều vitamin, sắt, kẽm giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể mà hàm lượng chất xơ trong bí đỏ rất cao nên sẽ giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón và trĩ.

Đu đủ chín

Đu đủ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào nên mẹ bầu cần ăn nhiều đu đủ chín để kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón và giảm thiểu bệnh trĩ rất hiệu quả.

Táo

Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết thuận lợi hơn. Mẹ bầu nên ăn 1 - 2 quả táo mỗi ngày để cải thiện bệnh trĩ.

Cà rốt

Cà rốt không chỉ chứa nhiều beta carotin, vitamin B1, B2, C, protein mà còn chứa hàm lượng lớn chất xơ. Chính vì thế nó có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng. Mẹ bầu chỉ cần ăn cháo cà rốt một lần mỗi ngày trong khoảng 5 ngày liên tục hoặc uống nước ép cà rốt thì tình trạng trĩ sẽ được cải thiện đáng kể.

Chuối

Trong chuối chín chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể. Ngoài ra nó còn có hàm lượng lớn chất xơ hòa tan pectin giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, bệnh trĩ bà bầu. Chỉ cần ăn  2 - 3 quả chuối chín mỗi ngày, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều sau mỗi lần đi đại tiện.

Một quả lê nhỏ có tới 4,3g chất xơ. Đây là loại quả mẹ không nên bỏ qua nếu đang bị trĩ khi mang thai. Nó giúp giảm thiểu tình trạng bệnh cũng như hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Rau diếp cá

Theo Đông y, rau diếp cá có tác dụng chữa trĩ, đinh nhọt, sởi… Mẹ có thể ăn nó như một loại rau sống hoặc giã lấy nước uống hằng ngày nếu đang khổ sở vì bệnh trĩ.

Dưa bắp cải

Một bát dưa bắp cải nhỏ có đến 3g chất xơ. Do đó, ăn dưa bắp cải sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng khó chịu của bệnh trĩ bà bầu.

Các loại đỗ

Các loại đỗ được xếp vị trí hàng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ chứa tới 9,5g chất xơ hòa tan tự nhiên, rất tốt cho bệnh trĩ bà bầu.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay