Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Ung thư thực quản: Tổng quan về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư thực quản nằm trong top những bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam. Phát hiện và điều trị sớm giúp tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân. Vì vậy, việc nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh là vô cùng quan trọng.

Ung thư thực quản là bệnh gì?

Ung thư thực quản là sự tăng sinh quá mức của các tế bào trong lòng thực quản. Sau khi mắc bệnh, các tế bào ung thư có thể xâm nhập sâu hơn vào các lớp thành thực quản và xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh gây di căn.

Ung thư thực quản nếu được phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi là tương đối cao. Tuy nhiên, nếu điều trị khi tế bào ung thư đã phát triển mạnh, di căn sang những cơ quan khác thì khả năng chữa khỏi là rất thấp, thời gian sống của người bệnh không còn nhiều.

Các giai đoạn ung thư thực quản

Các giai đoạn được phân loại theo sự tiến triển của bệnh. Bệnh ung thư thực quản trải qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, khi các tế bào ung thư hình thành và còn nằm ở lớp ngoài cùng của thành thực quản.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn đề tổ chức bạch huyết lân cận nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn tổ chức và bạch huyết của những vùng cạnh thực quản và ảnh hưởng đến lớp sâu hơn của thành thực quản.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh, khi tế bào ung thư đã xâm lấn các bộ phận khác như gan, phổi, não… 

Hình ảnh ung thư thực quản

Các loại ung thư thực quản

Ung thư thực quản gồm 2 loại chính là:

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại ung thư này chiếm tới 95% các trường hợp mắc ung thư thực quản. Với loại ung thư này, các tế bào ung thư đầu tiên nằm ở lớp vảy lót niêm mạc thực quản. Chúng thường phát triển ở phần giữa và phần trên thực quản.

Ung thư biểu mô tuyến: Loại ung thư này chiếm 2,5 – 8% các trường hợp mắc ung thư thực quản. Tế bào ung thư bắt đầu từ các mô tuyến phần dưới của thực quản, chính nơi thực quản nối với dạ dày.

Loại khác: Ngoài 2 loại trên, ung thư thực quản còn có một số loại khác như ung thư tế bào nhỏ, lympho, u sắc tố ác tính…

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Ai cũng có thể mắc bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tuổi tác: Đối tượng dễ mắc ung thư thực quản là những người trong độ tuổi 50 – 60.

Người mắc bệnh về thực quản: Người có tiền sử mắc bệnh về thực quản như loét thực quản kéo dài… khiến tế bào thực quản thay đổi nhiều và có nguy cơ phát triển thành ung thư biểu mô tuyến.

Lạm dụng rượu bia, thuốc lá: Nhiều nghiên cứu chỉ ra nếu hút thuốc lá thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản gấp 8 – 10 lần so với người không hút thuốc lá. Đặc biệt, nếu vừa hút thuốc vừa uống rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Béo phì: Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có cân nặng bình thường.

Chế độ ăn uống không khoa học: Thường xuyên lạm dụng chất béo, ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, bổ sung thiếu vitamin A, B1, C… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

uong-bia-mua-he

Lạm dụng bia rượu làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản

Triệu chứng ung thư thực quản

Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường chưa gây ra triệu chứng. Khi tế bào ung thư tiến triển mạnh hơn, sẽ gây ra những triệu chứng dưới đây:

Nuốt nghẹn

Sự phát triển của các tế bào ung thư khiến người bệnh có cảm giác thức ăn bị vướng ở thực quản và có thể bị nôn trở ra. Tế bào ung thư càng phát triển to thì tình trạng nuốt nghẹn càng nặng dần, từ thức ăn đặc tới thức ăn lỏng.

Nôn

Người bệnh có thể bị nôn ngay khi đang ăn hoặc sau khi ăn xong. Chất nôn là thức ăn mới được ăn vào, không lẫn dịch vị và đôi khi có thể có máu trong chất nôn.

Sụt cân

Do thường xuyên bị nôn nên người bệnh gầy sút, thiếu máu.

Tăng tiết nước bọt

Khi gặp tình trạng nuốt nghẹn thì cơ thể người bệnh sẽ tăng tiết nước bọt. Cùng với đó, nước bọt hầu như không xuống dạ dày mà phải nhổ ra ngoài.

Các triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng trên, người bị ung thư thực quản còn gặp phải những dấu hiệu khác như: khó thở, ho, khàn tiếng, sặc, đau khi nuốt, đau bụng vùng thượng vị…

ung thu thuc quan

Nuốt nghẹn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản

Phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Ung thư thực quản có thể được chẩn đoán chính xác qua những kỹ thuật sau:

  • Chụp X-quang.
  • Siêu âm.
  • Nội soi: Qua nội soi bác sĩ xác định được vị trí, kích thước khối u, tình trạng loét và sùi của bề mặt khối u. Ngoài ra, nội soi còn cho phép sinh thiết u để chẩn đoán.

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Tùy vào giai đoạn bệnh, sự phát triển của khối u cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất đối với từng trường hợp.

Hiện nay, có những phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến sau:

Phẫu thuật

Được thực hiện để cắt bỏ khối u, có thể thực hiện đơn thuần hoặc kết hợp thêm các phương pháp khác.

Tùy vào tình trạng bệnh, sẽ được tiến hành cắt u tại chỗ qua nội soi với những trường hợp u nhỏ, chưa di căn. Với trường hợp u lớn, lần khỏi niêm mạc thực quản, có thể tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản.

Hóa trị

Các loại thuốc hóa trị được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Sử dụng trước phẫu thuật giúp làm giảm kích thước khối u để tiến hành phẫu thuật dễ hơn. Hoặc có thể kết hợp hóa trị và xạ trị.

nguyên nhân gây cặn thận

Liệu pháp hóa trị có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật

Xạ trị

Xạ trị có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật tùy trường hợp. Phương pháp này còn giúp giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.

Điều trị nhắm trúng đích

Đây là phương pháp nhắm đến các gen cụ thể, các protein hoặc môi trường góp phần cho sự phát triển của khối u. Nhắm trúng đích sẽ giúp tiêu diệt nguồn sống của khối u, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của chúng.

Liệu pháp giảm nhẹ

Liệu pháp này có tác dụng đối phó với triệu chứng của bệnh và giảm nhẹ những tác dụng phụ khi điều trị bệnh.

Cần làm gì để phát hiện sớm ung thư thực quản?

Thời điểm phát hiện và điều trị ung thư thực quản đóng vai trò sống còn đối với người bệnh bởi phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao còn khi phát hiện muộn, tỷ lệ chữa khỏi thấp, thời gian sống của bệnh nhân còn ít.

Giai đoạn đầu của bệnh thường chưa có biểu hiện rõ rệt nên đợi đến khi có biểu hiện mới đi khám thì đôi khi đã là muộn. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư thực quản từ sớm là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Thông qua tầm soát, bác sĩ sẽ thực hiện những kỹ thuật cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm bất thường và đưa ra phương án điều trị phù hợp, hiệu quả.

Bệnh viện Hồng Ngọc triển khai dịch vụ tầm soát ung thư với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu hiện nay giúp phát hiện sớm bất thường.

Đăng ký tầm soát ung thư tại đây:

 

Biện pháp phòng ngừa ung thư thực quản

Cho đến nay, ung thư vẫn là mối lo ngại của tất cả chúng ta bởi nó có thể đe dọa tới mạng sống của người bệnh và chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh ngay từ sớm là rất quan trọng để bảo vệ chính sức khỏe của mỗi người.

Hãy áp dụng từ ngay bây giờ những biện pháp phòng bệnh dưới đây:

  • Không hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia vì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Ăn đúng bữa, đủ bữa, ăn nhiều rau xanh, trái cây, chất đạm, chất xơ… Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng vì chúng gây tổn thương niêm mạc thực quản.
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học: Dành thời gian nghỉ ngơi, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng, stress. Đặc biệt, đừng quên tập thể dục hằng ngày để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ung thư thực quản đang ngày càng đe dọa đến nhiều người. Đặc biệt, bệnh đang ngày càng trẻ hóa nên mỗi người hãy luôn chủ động phòng ngừa từ sớm.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác

Bài viết liên quan