Ung thư phổi ho ra máu: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

12-12-2023

Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm. Ung thư phổi ho ra máu là dấu hiệu cảnh báo bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần điều trị ngay để kéo dài sự sống cho người bệnh.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp khác. Vì thế, khi có biểu hiện rõ ràng, người bệnh mới hiện ra thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng.

Khi mắc ung thư phổi, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

• Ho kéo dài, ho ngày càng nặng.

• Ho có đờm hoặc lẫn máu.

• Suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi.

• Chán ăn, ăn không ngon miệng.

• Sụt cân không rõ nguyên nhân.

• Khàn tiếng.

• Đau ngực trầm trọng khi hít thở sâu, ho hoặc cười to.

• Thở khò khè, khó thở.

• Nuốt nghẹn.

• ….

Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị kịp thời.

Ung thư phổi ho ra máu - Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

ung thu phoi ho ra mau Ho ra máu là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi đã tiến triển nặng

Ung thư phổi ho ra máu là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân giai đoạn nặng. Vì vậy, khi có biểu hiện này, người bệnh không được chủ quan.

Ho ra máu là tình trạng khạc ra máu, có thể là lẫn sợi máu trong dịch, đờm hoặc ho ra máu tươi. Tùy vào tình trạng bệnh mà mức độ ho ra máu sẽ nặng nhẹ khác nhau.

Ung thư phổi ho ra máu là dấu hiệu nguy hiểm bởi giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng. Khi đã xuất hiện tình trạng ho ra máu thì bệnh đã tiến triển nặng. Trong khi đó, ung thư phổi lại là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Ở nước ta, ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và đứng thứ 3 trong các loại ung thư ở nữ giới.

Nguyên nhân gây ung thư phổi ho ra máu

Theo ước tính, khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi bị ho ra máu vào một thời điểm nào đó. Nhiều trường hợp vì bị ho ra máu nên mới phát hiện mình bị ung thư phổi.

Nguyên nhân gây ung thư phổi ho ra máu là do cấu trúc của phổi dễ bị ho ra máu. Khi bộ phận này bị tổn thương thì có thể gây chảy máu ở bất kỳ phần nào của cấu trúc này. Ho ra máu chủ yếu do chảy máu trong hệ thống phế quản, gồm khí quản, ống phế nang, phế quản, túi phế nang và phế nang.

Một số trường hợp khác do khối u làm tổn thương các mạch máu xung quanh nên dẫn đến ho ra máu. Khối u phổi có thể gây giãn phế quản, giãn rộng và gây tổn thương đường thở.

Ho ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý như viêm phổi, giãn phế quản, bệnh về tiêu hóa, nhiễm trùng huyết… Ngoài ra, nó cũng là dấu hiệu của ung thư phổi tiến triển nặng. Vì vậy, cần phân biệt được ho ra máu do ung thư phổi hay do bệnh lý khác để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Biểu hiện của ung thư phổi ho ra máu là máu thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, kèm bọt hoặc sủi bọt do lẫn chất nhầy, đờm hoặc không khí. Kèm theo đó là tình trạng khó thở thường xuyên, thở khò khè, đau ngực, mệt mỏi và suy nhược.

đau họng Hút thuốc lá thường xuyên là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư phổi

Phương pháp chẩn đoán ung thư phổi ho ra máu

Vì ho ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nên cần thực hiện các chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác có phải do ung thư phổi hay không. Bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp sau:

Chụp X-quang lồng ngực

Kỹ thuật này giúp phát hiện đám mờ ở phổi, xác định chính xác vị trí, kích thước khối u cũng như hình thái tổn thương u, hạch.

Nội soi phế quản

Nội soi giúp phát hiện các tổn thương ở phổi, phế quản do khối u chèn ép hoặc viêm.

Chụp CT

Phương pháp này giúp phát hiện ngay cả những tổn thương nhỏ nhất ở phổi mà chụp x-quang hoặc nội soi có thể bỏ sót.

Sinh thiết

Bác sĩ sẽ chọc tế bào bất thường để lấy mẫu đem đi sinh thiết. Mẫu này có thể được lấy từ hạch bạch huyết hoặc các khu vực nghi ngờ ung thư di căn sang. Sinh thiết sẽ giúp đánh giá chính xác khối u là lành tính hay ác tính để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng ung thư phổi ra máu là dấu hiệu nặng của bệnh nên cần được điều trị sớm. Tùy vào giai đoạn đang mắc phải cũng như thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hay liệu pháp miễn dịch.

Khi gặp phải tình trạng ung thư phổi ho ra máu, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị sớm. Nếu chủ quan, tính mạng có thể bị đe dọa.

Đăng ký thăm khám với chuyên gia Hô hấp BV Hồng Ngọc tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.