Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Khám tầm soát ung thư phổi: Cách phát hiện ung thư sớm nhất

Phát hiện ung thư phổi muộn khiến cho việc điều trị khó khăn và kém hiệu quả hơn. Khám tầm soát ung thư phổi là phương án tối ưu giúp phát hiện sớm nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Khám tầm soát ung thư phổi diễn ra thế nào?

Ung thư phổi là mối đe dọa gây nguy hiểm đến tính mạng bởi diễn tiến âm thầm của nó. Khi khối u đã di căn, xâm lấn thì rất khó điều trị.

Khám tầm soát ung thư phổi là phương pháp hiệu quả nhất giúp phát hiện và đánh giá khối u ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện ra khối u khi mới hình thành cũng làm tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc cho người bệnh.

khám tầm soát ung thư phổi

Khám tầm soát ung thư phổi ở giai đoạn sớm có ý nghĩa quan trọng

Cách tầm soát ung thư phổi là làm các kiểm tra, xét nghiệm nhằm đánh giá các yếu tố nguy cơ. Thông qua đó các xét nghiệm cận lâm sàng sẽ được chỉ định như: xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính CT Scan, chụp X-quang,…

Ngoài ra, việc giải phẫu mô bệnh học cũng rất phổ biến. Tuân thủ quy trình tầm soát ung thư phổi giúp xác định hiệu quả tế bào ung thư, làm rõ phán đoán và giúp định hướng điều trị hiệu quả.

Tại sao phải khám tầm soát ung thư phổi?

Ung thư phổi nằm trong phân loại ung thư nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Loại ung thư này phổ biến chỉ sau ung thư gan. Tuy nhiên, việc khám tầm soát ung thư phổi từ sớm giúp cho tiên lượng bệnh khả quan hơn rất nhiều. Do vậy, người bệnh nên tầm soát ung thư định kỳ để không bỏ lỡ giai đoạn điều trị tốt nhất.

Ung thư phổi, hoặc các loại ung thư khác thường không có triệu chứng. Hoặc ở một số trường hợp, chúng vẫn có triệu chứng, nhưng thường không quá rõ ràng.

Ưu điểm khi khám tầm soát ung thư phổi:

  • Cải thiện tiên lượng điều trị, cho kết quả khả quan nhất.
  • Giúp điều trị hiệu quả, ít tốn kém.
  • Phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư.

Thông qua việc tầm soát, các bất thường sẽ được can thiệp kịp thời. Các tổn thương tiền ung thư sẽ được theo dõi định kỳ 3 – 12 tháng sau đó. Điều này giúp kiểm soát hiệu quả trước khi tổn thương chuyển thành ác tính.

Khám tầm soát ung thư phổi dành cho ai?

Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị ung thư phổi. Do vậy, tất cả mọi người đều nên khám tầm soát ung thư phổi định kỳ. Trong đó, nhóm người nguy cơ cao sẽ được khuyến nghị đi tầm soát ung thư thường xuyên hơn nhóm người có ít nguy cơ. Giải pháp cho nhóm đối tượng không nằm trong nhóm nguy cơ là: nên thực hiện xét nghiệm huyết thanh chỉ dấu định kỳ.

Đối với nhóm có nguy cơ cao và có triệu chứng bất thường: nên đi tầm soát và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thường xuyên. Điều này giúp phát hiện kịp thời khối u trước khi chúng xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác.

Nhóm đối tượng cần khám tầm soát ung thư phổi thường xuyên là:

  • Nhóm nguy cơ cao: những người từ 50 tuổi trở lên, nghiện thuốc lá, hút mỗi ngày 1 bao thuốc trong 30 năm liên tiếp, hoặc hút 2 bao 1 ngày trong khoảng 15 năm.
  • Nhóm nguy cơ trung bình: là những người nghiện thuốc lá, có thể đã bỏ thuốc nhưng bỏ chưa quá 15 năm. Hoặc những người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá bằng cách thụ động.
khám tầm soát ung thư phổi

Khám tầm soát ung thư phổi giúp người bệnh có tiên lượng sống cao hơn

Khám tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện sớm bất thường ở đường hô hấp bằng các tiến bộ của khoa học hiện đại. Do vậy, người bệnh nếu nằm trong nhóm nguy cơ, hoặc có các triệu chứng bất thường nên đi tầm soát ung thư phổi càng sớm càng tốt. Bởi vì việc phát hiện sớm khối u giúp mang lại hiệu quả tích cực giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan