Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Ung thư biểu mô tế bào gan và những điều bạn nên biết

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh thường gặp ở người có bệnh nền viêm gan B hoặc viêm gan C. Bệnh lý nếu được phát hiện sớm có thể điều trị được và giúp bệnh nhân kéo dài tiên lượng sống. 

Ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Ung thư gan nguyên phát được phân thành 3 loại là ung thư biểu mô đường mật, u nguyên bào gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% trong tổng số các trường hợp bị ung thư gan nguyên phát. 

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh phổ biến thường gặp 

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh phổ biến thường gặp

Ung thư biểu mô tế bào gan khởi phát do sự tăng trưởng và phát triển nhanh của tế bào gan, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát và tụ lại thành 1 nhóm. Tế bào tăng sinh liên tục, không chết đi theo cơ chế tự nhiên mà dần hình thành nên khối u ác tính. 

Bệnh lý nếu được phát hiện sớm, can thiệp điều trị đúng cách thì có thể kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh hoặc gia tăng cơ hội chữa khỏi. 

Triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào gan 

Ở giai đoạn đầu, người bệnh không có triệu chứng bất thường. Bệnh chuyển sang giai đoạn phát triển hơn có thể xuất hiện một vài biểu hiện như: 

 • Đau thượng vị và hạ sườn phải 
 • Bị tức nặng ở thượng vị hoặc có cảm giác xuất hiện 1 khối u trong cơ thể 
 • Bị đầy hơi, chướng bụng 
 • Sụt cân bất thường 
 • Cơ thể yếu, mệt mỏi hơn 
 • Có cảm giác buồn nôn và khó chịu 
 • Vàng da, vàng mắt 
 • Nước tiểu và phân có màu sẫm 
 • Sốt nhẹ 
Đau hạ sườn phải là một trong những biểu hiện của ung thư gan biểu mô tế bào gan 

Đau hạ sườn phải là một trong những biểu hiện của ung thư gan biểu mô tế bào gan

Nguyên nhân ung thư biểu mô tế bào gan 

Nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, có thể kể đến như: 

 • Biến chứng viêm gan B, viêm gan C dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan do virus tấn công, phá hủy gan. 
 • Xơ gan dẫn đến cản trở chức năng gan hoạt động như ban đầu. 
 • Gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng đến hoạt động đào thải.
 • Lạm dụng rượu bia trong thời gian dài, độc tố tích tụ lại trong gan và phá hủy tế bào. 
 • Biến chứng tiểu đường với nồng độ glucose trong máu cao, ảnh hưởng đến hoạt động của gan. 
 • Bệnh trữ sắt với hàm lượng vượt quá mức cơ thể cho phép, ảnh hưởng đến gan. 
 • Nhiễm Aflatoxin từ các loại thực phẩm trong thời gian dài dẫn đến ung thư.  
Nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào gan có thể do biến chứng của viêm gan B 

Nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào gan có thể do biến chứng của viêm gan B

Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan 

Bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp khác nhau để xác định và chẩn đoán tình trạng ung thư biểu mô tế bào gan cho người bệnh. Thông thường người bệnh sẽ được chỉ định:

 • Khám lâm sàng để tìm hiểu thông tin về tiền sử bệnh, các triệu chứng và thuốc đang sử dụng để điều trị (nếu có). 
 • Xét nghiệm máu để xác định lượng AFP trong máu có vượt mức trung bình hay không. 
 • Chẩn đoán hình ảnh gồm siêu âm, chụp CT, chụp MRI để quan sát hình ảnh của gan. 
 • Sinh thiết gan để kiểm tra tế bào dưới kính hiển vi. Phương pháp này chỉ được thực hiện trong 1 số trường hợp nhất định. 
Xét nghiệm AFP xác định chỉ số ung thư gan 

Xét nghiệm AFP xác định chỉ số ung thư gan

Phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan 

Với sự phát triển của y học, hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Dưới đây là một vài phương pháp bác sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân tham khảo điều trị: 

Nút mạch hạt ngậm hóa chất 

Nút mạch hạt ngậm hóa chất là phương pháp điều trị ung thư gan mới được các bác sĩ cân nhắc, áp dụng điều trị trong các trường hợp khối u gan không còn chỉ định phẫu thuật, giai đoạn trung gian, khối u chưa có di căn ra ngoài, chưa có huyết khối hoặc huyết khối tĩnh mạch cửa bán phần. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ đặt một ống thông luồn chọn lọc vào động mạch khối u để bơm hóa chất nhằm làm tắc động mạch, tiêu diệt khối u gan. 

Sau khi bác sĩ thực hiện phương pháp, nguồn động mạch cung cấp máu để nuôi khối u bị bít tắc, từ đó, khối u bị teo nhỏ, không phát triển được. Khối u thiếu máu để nuôi dưỡng cùng với tác dụng của thuốc hóa chất nên sẽ bị hoại tử dần. 

Phương pháp nút mạch hạt ngậm hóa chất sẽ giúp bệnh nhân tăng chất lượng cuộc sống, giảm cảm giác đau đớn và kéo dài thời gian sống. Không chỉ vậy, với cách điều trị này còn giúp hạn chế các biến chứng như khối u to lên, vỡ vào ổ bụng, suy gan và di căn ra bên ngoài. 

Dưới đây là video về ca điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch hạt ngậm hóa chất tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, ít để lại cảm giác đau đớn và tác dụng phụ cho người bệnh.

Xạ trị 

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan hiện nay. Bác sĩ sẽ dùng tia sáng năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư. Hai loại xạ trị được dùng trong điều trị ung thư là: 

 • Xạ trị chiếu ngoài bằng chùm tia phóng xạ chiếu vào các điểm cụ thể trên ngực hoặc bụng. 
 • Xạ trị trong bằng cách tiêm hạt phóng xạ vào động mạch máu đến gan. Hạt phóng xạ sẽ ngăn chặn và phá hủy nguồn cung cấp máu cho khối u gan, các tế bào ung thư sẽ bị loại bỏ dần. 
Xạ trị giúp giảm triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào gan 

Xạ trị giúp giảm triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào gan

Tuy nhiên, phương pháp xạ trị có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi… Các triệu chứng sẽ tự thuyên giảm sau điều trị, nếu tình trạng kéo dài, người bệnh nên chủ động báo lại với bác sĩ để có phương án cải thiện kịp thời. 

Hóa trị 

Phương pháp hóa trị hoạt động theo cơ chế bơm thuốc trực tiếp vào gan. Bác sĩ sẽ đặt 1 một ống mỏng, linh hoạt để bơm thuốc hóa học vào chặn động mạch chủ cung cấp máu cho gan, tiêu diệt khối u dần và cung cấp máu cho cơ quan bằng mạch máu khác. 

Hóa trị có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, chán ăn, sốt, ớn lạnh, đau đầu, yếu, nhiễm trùng, chảy máu, bầm tím chân tay, mệt mỏi… Người bệnh được theo dõi sức khỏe thường xuyên để bác sĩ có thể nắm bắt tình trạng bệnh lý kịp thời. 

Phương pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan

Phương pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan

Tiêm ethanol qua da 

Trước khi bác sĩ tiêm ethanol qua da, bác sĩ sẽ siêu âm trước để có thể xác định chính xác vị trí của khối u. Tiếp đến, bác sĩ sẽ dùng một chiếc kim nhỏ để tiêm ethanol vào tế bào ung thư. Người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây mê trước nên sẽ không có cảm giác đau đớn. 

Tiêm ethanol  qua da để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Tiêm ethanol  qua da để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Liệu pháp miễn dịch 

Đối với liệu pháp miễn dịch, bác sĩ sẽ dùng thuốc để tiêm vào cơ thể, kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên để kháng nguyên trong cơ thể tự đi tìm và tiêu diệt tế bào ung thư. 

Loại thuốc mà bác sĩ sử dụng trong liệu pháp miễn dịch được gọi là chất ứng chế sự phát triển tế bào ung thư. Một vài tác dụng phụ có thể xảy ra như mệt mỏi, sốt, phát ban, đau, có cảm giác thèm ăn và một số biểu hiện liên quan đến gan, ruột, phổi, thận… 

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần 

Tế bào ung thư gan chỉ tác động một phần đến cơ quan, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phần gan khỏe mạnh còn lại sẽ tiếp tục đảm nhiệm đầy đủ chức năng của nó. 

Kỹ thuật nhiệt động và cắt bỏ tần số vô tuyến 

Kỹ thuật nhiệt động và cắt bỏ tần số vô tuyến được thực hiện khi bệnh nhân không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng đến nhiệt độ để tác động vào khối u, làm tê liệt tế bào ung thư và cắt bỏ khối u. 

Để thực hiện phương pháp cắt lạnh, bác sĩ sẽ bơm một loại khí lạnh vào bằng một đầu dò kim loại đã được đặt vào trước. Sau khi các tế bào ung thư được đóng băng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Trường hợp dùng phương pháp đốt sóng cao tần, bác sĩ sẽ dùng dòng điện để loại bỏ tế bào ung thư bằng nhiệt. 

Sử dụng phương pháp nhiệt lạnh điều trị ung thư gan 

Sử dụng phương pháp nhiệt lạnh điều trị ung thư gan

Ghép gan 

Nếu các phương pháp điều trị trên không mang đến hiệu quả hoặc không có tác dụng, bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc ghép gan để kéo dài sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, việc ghép tạng còn phục thuộc vào người hiến và cần đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện thời gian dài để theo dõi. Trường hợp đã được ghép gan, người bệnh sẽ được kê thuốc theo đơn bác sĩ chỉ định để chống đào thải. 

Điều trị ung thư gan tại bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc 

Ung thư biểu mô tế bào gan là một căn bệnh khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm, can thiệp điều trị đúng cách thì có thể kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế tiếp nhận điều trị ung thư gan, trong đó, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những đơn vị nhận được sự tín nhiệm của không ít bệnh nhân. 

 • Đội ngũ bác sĩ có thế mạnh và kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan và ung thư gan: TS.BSCKII Đặng Thị Kim Oanh – chuyên gia Gan Mật đầu ngành, hơn 40 năm kinh nghiệm tại BV Bạch Mai; THS.BS Lê Thị Vân Anh – hơn 30 năm kinh nghiệm tại Trung tâm Tiêu hóa – Gan Mật BV Bạch Mai; cùng nhiều bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý và tối ưu về mặt chi phí. 
 • Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý về gan: Máy siêu âm tổng quát đàn hồi mô cao cấp LOGIG Fortis hiện đại nhất từ GE Healthcare Hoa Kỳ, máy chụp CT Revolution EVO và máy MRI Signa Prime ứng dụng công nghệ AI đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống xét nghiệm Abbott (Hoa Kỳ). 
 • Phương pháp điều trị gan đa dạng từ điều trị nội khoa bằng thuốc đến phẫu thuật, nút mạch bằng hạt ngâm hóa chất… Tùy theo điều kiện sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp để bệnh nhân có thể kéo dài sự sống. 
 • Thủ tục thăm khám nhanh chóng, đơn giản giúp bệnh nhân giải quyết nhanh, không mất nhiều thời gian chờ đợi. 
 • Không gian bệnh viện sạch đẹp, có cây xanh và đầy đủ tiện nghi để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình thăm khám và điều trị. 

Đặt lịch khám & điều trị bệnh lý về Gan với chuyên gia Gan – Mật đầu ngành vui lòng xin vui lòng liên hệ hotline 0911 908 856 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan