Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

U tử cung sao lại đau lưng?

Câu hỏi: 

‘Vợ tôi bị đau vùng thắt lưng nhiều tháng nay và được kết luận là có u ở tử cung và đã phải cắt tử cung. Tôi muốn hỏi tại sao u tử cung lại gây đau lưng?’.

Trả lời:

Đau lưng gồm nhiều cảm giác đau và do nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Đau tại chỗ: Do sự kích thích các đầu dây thần kinh, thường bắt nguồn từ các thương tổn ở màng xương, màng khớp, cơ và gân. Có thể đau liên tục hay không liên tục.

– Đau vì co cơ: Do bắp thịt co thường xuyên gây đau. Sờ bắp thịt nơi đau thấy co cứng, ấn vào thấy đau.

– Đau do chèn ép rễ thần kinh: Cơn đau đôi khi rất dữ dội và lan xa. Nếu làm căng dây thần kinh bị chèn ép thì cơn đau càng tăng. Có thể có cảm giác tê, mất cảm giác, rối loạn hoặc tăng cảm giác.

– Đau do liên quan: Cảm thấy đau ở một bộ phận cơ thể khác với bộ phận bị tổn thương, nơi đáng lẽ bị đau. Ví dụ: Một ổ mủ ở cơ hoành có thể gây đau liên quan đến vùng tai; một rối loạn ở tim lại có thể gây đau ở hai bên cổ, cằm, ngón tay, cánh tay…

đau lưng

Tình trạng lẫn lộn này là do các sợi thần kinh cảm giác từ các bộ phận khác nhau trong cơ thể có chung một đường khi đi tới cột sống. 

Cơn đau do bệnh ở vùng trên xương sống lưng thường lan về mặt trước chân. Còn cơn đau do bệnh ở vùng dưới xương sống lưng thường lan về vùng mông và mặt sau của chân. Trong trường hợp đau do liên quan thì sự đau không thay đổi khi cử động lưng.

Loại đau do liên quan này thường bắt nguồn từ nguyên nhân nội tạng, bao gồm:

– Đau vùng xương sống lưng trên: Do viêm loét hoặc ung thư dạ dày ở vị trí thành sau dạ dày, bệnh tụy tạng, các loại u ở sau màng bụng, các bệnh ở thận, u thận, phình mạch chủ bụng…

– Đau vùng xương sống lưng dưới: Do bệnh đại tràng, bệnh sản phụ khoa (dây chằng tử cung-cùng, tử cung ngả ra sau, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung, nang buồng trứng, nhiễm trùng vùng khung chậu…).

Như vậy triệu chứng đau lưng của vợ bạn thuộc loại đau do liên quan, có nguồn gốc từ nội tạng, cụ thể là do u tử cung. Ngoài triệu chứng đau lưng, u tử cung còn có nhiều biểu hiện khác mà khi đi khám, người bệnh cần chú ý trình bày với bác sĩ thì kết quả khám mới chính xác.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan