Tiểu ít có sao không? Phải làm sao để khắc phục?

27-09-2023

Câu hỏi: Gần đây tôi thấy tần suất đi tiểu của mình giảm rõ rệt, chỉ khoảng 3-4 lần/ngày và lượng nước tiểu cũng rất ít. Cho tôi hỏi tiểu ít có sao không và phải làm sao để khắc phục ạ?

Trả lời: Tiểu ít có sao không?

Trước tiên, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề bạn đang quan tâm là tiểu ít có sao không, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tiểu ít do nhiều nguyên nhân gây nên. Nếu tiểu ít do bạn uống ít nước thì không có gì đáng lo ngại, bạn chỉ cần bổ sung đủ nước hằng ngày thì tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng.

tieu it co sao khong Tiểu ít có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Tuy nhiên, tiểu ít cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe như nhiễm trùng, tắc đường tiết niệu, chấn thương, tiêu chảy kéo dài. Với những trường hợp tiểu ít do bệnh lý, người bệnh cần đi khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa để khắc phục sớm tình trạng này.

Tiểu ít kéo dài không được điều trị sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu tới sức khỏe. Trước tiên, nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc do nước tiểu là chất thải vô trùng chứa nước, chất độc, chất cặn bã được đưa ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo. Nếu tiểu ít thường xuyên sẽ khiến chất thải không được đào thải nhiều ra khỏi cơ thể, từ đó, tích tụ lại và gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, tiểu ít do các bệnh lý như nhiễm trùng tiết niệu, viêm bàng quang… nếu không được điều trị sẽ gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Nếu đi tiểu ít do uống ít nước thì người bệnh sẽ gặp thêm các triệu chứng như khô miệng, mệt mỏi, choáng váng, thậm chí là mất nước, mất điện giải. Mất nước nếu không được xử trí sớm có thể gây hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe.

Do đó, khi gặp tình trạng tiểu ít, tốt nhất nên đi khám chuyên khoa thận tiết niệu để các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh cũng như đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đăng ký khám thận tiết niệu với bác sĩ Hồng Ngọc tại đây:

Chuyên khoa Thận tiết niệu – BVĐK Hồng Ngọc

• Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

• Hotline: 0947.616.006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.