Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Thời kì tiền mãn kinh có nên dùng vitamin E?

Câu hỏi:

Tôi năm nay 48 tuổi, hành kinh hàng tháng không đều và có các biểu hiện hay đau nhức các khớp xương, đau lưng, mệt mỏi, ù tai và lãng quên, khả năng miễn dịch kém, thỉnh thoảng mặt lại nóng bừng và rát… Vừa qua trong lần điều trị bệnh, bác sĩ có cho uống một đợt 10 viên vitamin E. Sau đó đỡ bị nóng mặt và hành kinh lại có đều 2 tháng nay. Xin hỏi tôi có nên tự uống tiếp vitamin E nữa không và liều dùng thế nào? (Phi Hồng Minh – Vũng Tàu)

Trả lời:

Vitamin E có tác dụng giúp cho tế bào phát triển bình thường, chống lão hóa, bảo vệ mô khỏi quá trình oxy hóa, tham gia tạo hồng cầu, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tiêu độc và làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào; đặc biệt giúp duy trì vẻ đẹp của làn da và giảm bớt sự sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

vitamin E

Vitamin E có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Thời kỳ mãn kinh được chia làm 2 loại chính:

– Mãn kinh tự nhiên: do việc sản xuất hormone giới tính nữ (estrogen và progesteron từ buồng trứng) giảm. Đây là một quá trình từ từ và kéo dài nhiều năm.

– Mãn kinh bị gây ra: do những can thiệp y khoa như phẫu thuật cắt bỏ 2 buồng trứng, phẫu thuật cắt bỏ tử cung, tia xạ, hóa trị…

Một số nghiên cứu cho rằng việc bổ sung vitamin E có thể làm giảm tần số và độ nặng của triệu chứng nóng mặt và các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên không nên tự sử dụng vitamin E một cách bừa bãi, gây tích lũy trong cơ thể có thể gây hại, mà nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung hoa quả, rau tươi và sữa để cơ thể tự hấp thu vitamin D, E và canxi là tốt nhất.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan