Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phòng, trị đau lưng ở người cao tuổi

Câu hỏi:

Bố tôi 62 tuổi, bị đau lưng mấy năm nay nhưng uống thuốc không khỏi. Ở Hội người cao tuổi của bố tôi cũng có nhiều người bị đau lưng. Xin hỏi cách phòng và chữa bệnh như thế nào? (Trần Thị Tâm- Nam Định).

Trả lời:

Chứng đau lưng hay gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên bệnh vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nữa. Cột sống như cái trụ chính cùng với các khối cơ ở lưng giữ vững tư thế thẳng đứng và mọi hoạt động của thân thể. Cột sống có 32 đốt, giữa các đốt có đĩa đệm, dây chằng và các khối cơ bám vào.

người cao tuổi, do cơ thể lão hóa, các đốt sống thường bị mất nhiều chất vôi, các dây chằng thường bị xơ, các cơ cũng bị teo, đĩa đệm bị thoát vị.

Khi đó cột sống và các khối cơ không đủ sức chịu áp lực hoạt động mạnh của cơ thể nên đa số người cao tuổi thường bị đau lưng.

Đau lưng ở người cao tuổi

Còn ở người trẻ, đau lưng có thể do chấn thương cột sống hay do bệnh ở gần cột sống gây ra như lao thận, viêm thận, loét dạ dày; lao động quá sức như gánh vác, xúc đất, bổ củi, bê nâng vật nặng…

Đối với người làm công tác văn phòng chỉ ngồi một chỗ cũng dễ đau lưng vì các khối cơ lưng phải giữ lâu một tư thế, ít vận động nên bị mỏi.

Chữa bệnh đau lưng bằng các phương pháp: xoa bóp, day ấn huyệt, châm cứu, uống thuốc giảm đau chống viêm, phẫu thuật nếu bị thoát vị đĩa đệm…  

Phòng bệnh bằng cách ăn thức ăn có nhiều canxi như: sữa, cá, xương hầm… Tập thể dục đều để các nhóm cơ có sức mạnh, chậm bị teo. Bạn nên đưa bố đi khám ở bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc để được chẩn đoán và điều trị đúng. 

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan