Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phòng bệnh cho trẻ sinh non

Câu hỏi:

Do vợ tôi bị rỉ nước ối nên phải chỉ định mổ lấy thai sớm hơn 3 tuần thì mới đủ tháng. Hiện con tôi đã được gần 1 tháng tuổi, tăng 1,3kg, sức khỏe bình thường. Xin hỏi bác sĩ gia đình khi nào thì con tôi có thể đi tiêm chủng được? Nguyễn Minh Đức (Hà Nội)

Trả lời:

Trẻ sinh non thời gian đầu thường có sức khỏe yếu hơn trẻ sinh đủ tháng vì vậy mọi vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ cần hết sức thận trọng, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, hạ đường huyết, sặc sữa… Sau gần 1 tháng, con anh đã tăng hơn 1kg là phát triển bình thường.

Theo lịch tiêm chủng của Chương trình Tiêm chủng quốc gia, trẻ cần tiêm mũi 1 vaccin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và vaccin BCG phòng lao càng sớm càng tốt (nhưng không nên để quá 1 tháng).

Do vậy, nếu con anh phát triển bình thường thì nên đưa bé đi tiêm chủng bắt đầu theo lịch của Tiêm chủng quốc gia.

sinh non

Cần lưu ý nên đưa trẻ đi tiêm khi thấy bé thật sự khỏe mạnh, sau tiêm nên theo dõi cẩn thận, khi thấy những dấu hiệu khác thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh biến chứng.

Những trẻ sinh non, ngoài việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan