Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung đôi khi được tiến hành vì những lí do không nghiêm trọng, trong một vài bệnh lý ở ruột thật sự cần thiết, chẳng hạn để bóc bỏ u xơ nhỏ. Một vài bác sỹ thậm chí còn tán thành cắt tử cung một khi người phụ nữ đã có con chỉ để ngăn chặn nguy cơ ung thư, điều đó là không đúng.

Hiện nay ở các nước phát triển, bác sỹ chỉ tiến hành cắt tử cung khi có chứng cớ rõ ràng đòi hỏi phải phẫu thuật và luôn bàn bạc thận trọng trước khi phẫu thuật.

Vì vậy cắt tử cung không bao giờ đựợc quyết định một cách vội vã, và ở phụ nữ hậu quả mãn kinh nên được điều trị bằng liệu pháp nội tiết tố thay thế thay vì cắt bỏ tử cung.

Phẫu thuật cắt tử cung được chỉ định trong trường hợp nào

– Lấy ung thư ở những cơ quan vùng chậu

– Điều trị nhiễm trùng vùng chậu, bang quang đe dọa tính mạng của bệnh nếu không cắt tử cung thì không thế giải quyết được nguyên nhân tiên phát.

– Để lấy đa u xơ tử cung, nguyên nhân gây đau và chảy máu

Phẫu thuật này đôi khi dùng để điều trị: sa tử cung, triệt sản, lạc nội mạc tử cung quá nặng. Chấn thương cơ vùng chậu khi sinh con ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức nặng của ruột và bang quang và xuất huyết tử cung không kiểm soát được.

phau-thuat-cat-tu-cung

Phẫu thuật cắt tử cung được chỉ định trong trường hợp ung thư, viêm vùng chậu…

Cần làm gì trước khi phẫu thuật cắt tử cung?

– Bàn bạc thật cẩn thận với bác sỹ về lí do phải cắt tử cung và bạn phải nhất trí việc cắt tử cung là cần thiết. Xem xét tất cả những giải pháp thay thế và để người bạn đời cũng tòan thể gia đình bạn cùng tham gia quyết định này.

– Kiểm tra xem có phải cắt buồng trứng cùng với tử cung hay không và phải tìm hiểu về những liệu pháp thay thế nội tiết tố cần thiết cho tình trạng mãn kinh sớm nếu bác sỹ phẫu thuật của bạn bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng.

Về phương diện y khoa, hiện nay việc cắt buồng trứng với lí do để phòng ngừa ung thư phát triển không còn được tán đồng nữa.

– Sau khi được gây mê toàn thân, bác sỹ sẽ rạch một đường ngay bụng dưới, cắt bỏ đi tử cung, vòi trứng và có thể cả buồng trứng.

– Sau phẫu thuật, bạn sẽ được truyền dịch hay truyền máu và có thể được đặt ống thông tiểu. Bạn sẽ bị ra máu và dịch ở âm đạo một đến hai ngày sau phẫu thuật.

Nếu bạn bị cắt buồng trứng, liệu pháp thay thế nội tiết tố sẽ được sử dụng. Bạn sẽ được khuyến khích ngồi dậy và đi lại một, hai ngày sau phẫu thuật.

Thường thì bạn sẽ nằm viện khoảng 5 ngày và được tái khám tại khoa ngoại trú 6 tuần sau đó. Sau lần khám này, nếu không có vấn đề gì thì bạn có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường.

Khi về nhà sau phẫu thuật, hãy duy trì những hoạt động ở mức độ trung bình, nghỉ ngơi ngay khi bạn cảm thấy đau.

Luyện tập thể dục dần dần bắt đầu bằng những hoạt động nhẹ nhàng vào khoảng tuần thứ 4 sau phẫu thuật; những hoạt động ở mức độ trung bình chẳng hạn như đi mua sắm, công viêc nhà có thể làm vào tuần thứ 5. Từ tuần thứ 6 trở đi, bạn có thể bắt đầu gần như bình thường, mặc dù vẫn còn cảm giác mệt mỏi.

Từ tuần thứ 8 bạn có thể giao hợp trở lại được. Không có ảnh hưởng nào trong giao hopự sau khi phẫu thuật, hầu hết phụ nữ đã trải qua phaũa thuật này nói họ vẫn cảm thấy dễ chịu khi quan hệ.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan