Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Nhận biết chấn thương gan

Câu hỏi:

Chấn thương gan nằm sâu bên trong nên khó phát hiện đúng không bác sĩ? Cho tôi hỏi những triệu chứng thường gặp của chấn thương gan với ạ. (Lê Hải Dương – Thái Bình).

Trả lời: 

Sau khi xảy ra những va đập như tai nạn giao thông, tai nạn lao động… nhiều người vẫn thấy tỉnh táo nhưng không nên chủ quan và hãy đề phòng trường hợp bị chấn thương gan.

chan-thuong-gan

Chấn thương gan rất thường gặp trong các tai nạn

Gan bị chấn thương thường có các biểu hiện như có vết bầm tím, xây xát ở bụng ngực bên phải, đau hạ sườn phải và đau khi ấn vào xương sườn bên phải.

Có 4 loại vỡ gan do chấn thương thường gặp 4 là: máu tụ dưới bao Glisson, rách nhu mô gan, máu tụ trong nhu mô gan và rách các cuống mạch của gan.

Tùy vào mức độ nhẹ hay nặng của tổn thương, bác sĩ sẽ có hướng xử lý phù hợp nhất. Dù là loại chấn thương nào thì những bệnh nhân này cần bất động tại giường và theo dõi sát bằng các phương tiện thăm dò hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp mạch.

Bệnh nhân bị chấn thương gan ở mức độ nặng thường có biểu hiện như sốc chấn thương và giảm khối lượng tuần hoàn (da, niêm mạc nhợt nhạt, có thể ngất hoặc thoáng ngất, khó bắt hoặc không bắt được mạch) thì nên can thiệp mổ sớm để tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện nay, trong điều trị chấn thương gan, nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng như phẫu thuật nội soi, gây tắc mạch trong điều trị chảy máu…

Nếu bạn nghi ngờ có thể mình đã bị chấn thương gan sau các tai nạn nói trên cần đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay để được xử lý và điều trị kịp thời.            

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan