Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Xử lý như thế nào khi nghi ngờ bị chó dại cắn?

Khi bạn nghi ngờ bị chó dại cắn cần có biện pháp xử lý nhanh, kịp thời để tránh hậu quả xấu.

Hỏi:

Tôi bị chó cắn vào bắp chân trái cách đây 5 ngày, tôi đã rửa vết thương bằng thuốc đỏ và uống kháng sinh, nay vết cắn đã lành.

Vì chó thả rông không biết của nhà nào nên nhiều người khuyên nên đi tiêm phòng bệnh dại. Tôi cũng nghi ngờ bị chó dại cắn. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp xử lý? 

(N.V.Q. – Hòa Bình)

Tiêm vaccine khi nghi ngờ bị chó dại cắn

Trả lời: Cách xử lý khi nghi ngờ bị chó dại cắn

Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh chủ yếu ở chó, mèo lây sang người qua vết cắn. Ngoài ra có  trường hợp bệnh dại lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc hoặc bị người bệnh cắn.

Virut dại vào cơ thể qua vết cắn, rồi lan đến thần kinh trung ương với vận tốc khoảng 3mm/giờ. Khi virut đến thần kinh trung ương, nó nhân lên trong chất xám của não và di chuyển theo thần kinh đến các cơ quan khác như tuyến nước bọt, thận, phổi, tim, gan… Virut đến tuyến nước bọt và nhân lên ở đây tạo ra nguồn lây bệnh nguy hiểm.

Thời gian ủ bệnh từ 7 ngày – 1 năm, trung bình 1-2 tháng. Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất từ vết cắn ở mặt, trung bình ở tay, thấp nhất là ở chân. Khi đã phát bệnh thì tỷ lệ tử vong là 100%.

Khi nghi ngờ bị chó dại cắn cần phòng bệnh ngay.

Phòng bệnh dại bằng cách:

  • Dùng xà phòng và nước sạch dội rửa thật kỹ vết thương, lau khô vết thương và sát khuẩn bằng cồn, cồn iốt hoặc thuốc đỏ.
  • Đến Bệnh viện Hồng Ngọc khám để được tiêm huyết thanh kháng dại.
  • Sau đó tiêm vaccin phòng bệnh dại 5 liều trong 28 ngày theo lịch: ngày 0, 3, 7, 14 và 28.

Trường hợp của bạn bị chó thả rông cắn nên không biết con chó đó đã được tiêm vaccin phòng dại hay chưa.

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ bị cho dại cắn và để chắc chăn bạn nên đi tiêm theo lời khuyên của mọi người.

Những người phải tiếp xúc với vật nuôi như cán bộ thú y, chăn nuôi, người làm nghề giết mổ chó… cũng phải tiêm vaccin phòng dại.  

Bài viết liên quan