Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Mỏi mắt do dùng máy tính phải khắc phục ra sao?

Câu hỏi:

Tôi làm việc văn phòng, phải làm việc với máy vi tính suốt ngày, gần đây tôi hay bị mỏi mắt có khi chảy nước mắt nếu làm máy vi tính lâu. Có phải đây là bệnh do dùng máy vi tính không? Khắc phục cách nào?   (Nguyễn Thị Duyên – Hà Nội)

Trả lời cách khắc phục mỏi mắt do dùng máy tính

Hằng ngày phải làm việc với máy vi tính bạn sẽ bị mỏi mắt, nóng rát hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, nhìn mờ, đau đầu, mỏi cổ…Tuy bạn không thể thay đổi công việc, nhưng bạn có thể làm giảm mỏi mắt bằng các phương pháp sau đây:  đeo kính thích hợp khi bạn bị cận thị hay viễn thị. Không để quạt hay máy điều hòa nhiệt độ thổi gió vào mắt vì sẽ làm khô mắt.

Ánh sáng trong phòng phải từ 50 lux trở lên, nhất là phải chiếu sáng trang giấy trên bàn làm việc của bạn. Bạn cũng cần chỉnh ghế ngồi cho khoảng cách từ mắt đến màn hình máy vi tính từ 45- 60cm.

Nếu bạn đeo kính 2 tròng thì nên đặt màn hình máy vi tính thấp hơn tầm mắt một chút để bạn không phải nhìn ngước lên hoặc phải cúi đầu mới nhìn được.

suy giảm thị lực

Giữ tư thế làm việc ngay ngắn

Bàn phím nên đặt thẳng người, không để lệch sang một bên, vì như thế mắt bạn phải nhìn chéo sang một bên sẽ nhanh mỏi.

Bạn chỉ nên ngồi làm việc từ 45 – 60 phút, phải nghỉ 5- 10 phút, phóng tầm mắt ra xa ngoài cửa sổ và nên nhìn vào cây xanh để mắt được thư giãn. 

Bạn cũng nên dùng thuốc rửa mắt như natri clorid 0,9%, nước mắt nhân tạo… trong lúc nghỉ giữa giờ để chống khô mắt. 

Áp dụng các biện pháp trên mà bạn vẫn bị khó chịu mắt kéo dài, suy giảm thị lực rõ, nhìn đôi, thì cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan