Loại bỏ khối u xơ gần 2kg mà vẫn giữ nguyên tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

19-04-2023

Các bác sĩ khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh vừa thực hiện loại bỏ thành công khối u xơ gần 2kg trong tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi phụ khoa.

Chị T.T.N.H (39 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Ban đầu cứ nghĩ bụng béo do làm văn phòng ngồi nhiều quá. Khoảng 3 tháng trở lại đây thì kinh nguyệt không đều, lại thêm cảm giác đau bụng dưới râm ran nên mới đi khám và phát hiện mình bị u xơ tử cung".

Qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán trong tử cung của chị H có khối u xơ khoảng 110mm. Hình ảnh siêu âm cho thấy, khối u đã chiếm hết toàn bộ tiểu khung, có khả năng gây chèn ép các cơ quan nội tạng xung quanh như niệu quản, bàng quang và trực tràng, từ đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

width= Hình ảnh nội soi khối u xơ gần 2kg trong tử cung của của bệnh nhân T.T.N.H

Xác định đây là ca bệnh khó, ThS.BSCKII Nguyễn Khánh Toàn - khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh đã quyết định cho bệnh nhân nhập viện và chỉ định phẫu thuật bóc khối u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, tránh khối u phát triển lớn thêm gây biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Khánh Toàn cho biết: "Đây là ca bệnh quá khó để mổ nội soi do khối u đã chiếm đến hơn 90% diện tích tiểu khung,  nên gây khó khăn cho việc phẫu thuật và di chuyển dụng cụ bóc tách".

Sau hơn 3 tiếng phẫu thuật, ekip và bác sĩ đã loại bỏ thành công khối u xơ gần 2kg (bằng kích thước của thai 5 tháng), đồng thời khâu đinh hình lại tử cung cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân được theo dõi sát sao. Hiện chị H đã ổn định và không thấy đau nhiều.

Phẫu thuật nội soi phụ khoa - phương pháp điều trị các bệnh lý phụ khoa tiên tiến

Phương pháp phẫu thuật nội soi phụ khoa thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đã sử dụng thuốc để điều trị nhưng không có biến chuyển tích cực. Các bệnh lý thường được chỉ định phẫu thuật nội soi phụ khoa bao gồm: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, thai ngoài tử cung, nang naboth tử cung,...Khác với mổ mở thông thường, phẫu thuật nội soi phụ khoa giúp chị em giảm cảm giác đau, nhanh hồi phục và không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mĩ. Chính vì thế, phương pháp này hiện được nhiều chị em quan tâm.

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi phụ khoa đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ đã thực hiện xử lý thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi phụ khoa, đem lại sự tự tin cho hàng trăm chị em phụ nữ. Cùng với cơ sở vật chất khang trang, hệ thống máy móc được nhập khẩu trực tiếp, chất lượng và tay nghề cao của các bác sĩ, chị em có thể thoải mái chia sẻ tình trạng sức khỏe và yên tâm khi điều trị bệnh lý phụ khoa.

Liên hệ hotline 0916.690.018 hoặc điền vào form bên dưới để được hỗ trợ đặt lịch khám phụ khoa cùng các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu.

Lời khuyên của bác sĩ với bệnh nhân có khối u xơ gần 2kg

U xơ tử cung không phải bệnh lý hiếm gặp, thường phát triển do hoạt động bất thường của hormone nội tiết estrogen. Ở Việt Nam, có khoảng trên 70% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ 15 - 40 tuổi) mắc bệnh này, đặc biệt trong độ tuổi sau 30. Theo BS Toàn, các khối u xơ tử cung ở giai đoạn đầu không có các triệu chứng rõ ràng, vì thế để tầm soát bệnh từ sớm thì chị em nên có thói quen thăm khám phụ khoa định kỳ 4 - 6 tháng / lần.

width= BS Toàn cùng ekip thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý phụ khoa

Các khối u xơ tử cung nếu không được can thiệp và xử lý sẽ có thể để lại những biến chứng liên quan đến sức khỏe phái đẹp như vô sinh - hiếm muộn, nhiễm khuản u, thiếu máu,...Thậm chí nếu chị em mắc u xơ tử cung trong khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm như nhau bong non, ngôi thai bất thường, sinh non hoặc khó sinh.

Nếu gặp các dấu hiệu như: thường xuyên đau hạ vị, kinh nguyệt không đều hoặc khó có thai, chị em nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám. Đây có thể là triệu chứng của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, trong đó có u xơ tử cung.

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đang triển khai Combo khám và siêu âm phụ khoa chỉ từ 300.000 để giúp chị em có thể phát hiện kịp thời những bệnh lý phụ khoa nói chung và u xơ tử cung nói riêng, từ đó chị em có thể có được biện pháp điều trị hợp lý nhất.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác!

Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, tập hợp các chuyên gia giàu kinh nghiệm và đội ngũ bác sĩ tận tâm cùng trang thiết bị tiên tiến, là địa chỉ tin cậy của nhiều chị em khi thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa.  Đặt lịch khám: 0916.690.018  Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: 55 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh: số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội