Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Khi khí hư của bạn có dấu hiệu ‘lạ’

Khí hư không gì khác chính là chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục của bạn nữ xuất hiện khi đến tuổi dậy thì. Bình thường, khí hư “làm nhiệm vụ” giữ ẩm vùng âm đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng. Nhưng khi khí hư của bạn có dấu hiệu lạ thì sao?

Biểu hiện của khí hư bất thường

Nếu một ngày, bạn thấy khí hư của mình có những biểu hiện dưới đây, hãy coi chừng nhé, vì có thể “cô nàng” của bạn đã chuyển từ sinh lý sang bệnh lý rồi đấy!

– Màu sắc có sự thay đổi rõ rệt: khí hư bình thường có màu trắng trong hoặc có thể hơi ngả vàng. Do vậy, nếu phát hiện màu sắc của khí hư thay đổi (chuyển sang màu trắng sữa, màu vàng hoặc màu xanh lục, thậm chí khí hư còn lẫn máu nữa) thì có nghĩa là khí hư của bạn đang trở nên bất thường, cần phải tiếp tục để ý theo dõi.

– Mùi tanh hoặc bốc mùi nồng nặc: bản chất của khí hư là không mùi nhưng khi xuất hiện một vấn đề nào đó, “cô nàng” có thể sẽ biểu hiện bằng mùi để báo cho bạn biết, chẳng hạn như khí hư bốc mùi tanh tanh hay bốc mùi hôi nồng nặc.

– Mật độ tiết ra nhiều và dày đặc: trường hợp bạn nhận thấy đột nhiên khí hư của mình không chỉ tiết ra nhiều trước và sau thời điểm trứng rụng mà hàng ngày vẫn tiếp tục tiết ra với tần suất và mật độ dày đặc thì nên cẩn trọng bởi khí hư ra nhiều có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể báo hiệu những bệnh lý phiền phức.

– Mức độ tác động tới vùng kín và các bộ phận quanh vùng kín: bao gồm gây ngứa rát, thậm chí là loét bộ phận sinh dục, gây đau bụng hoặc đau khi giao hợp… Hiện tượng này khá trầm trọng rồi đây.

khí hư âm đạo

Khí hư âm đạo

‘Đoán bệnh’ cho những hiện tượng trên

– Khí hư dày và trắng: có thể bạn đang bị viêm nhiễm âm đạo do nấm Candida gây ra.

– Khí hư có mùi tanh, gây ngứa ngáy âm đạo: có thể là biểu hiện của bệnh nấm Candida hay bệnh trùng mảng uốn roi đuôi.

– Khí hư hôi: biểu hiện chứng bệnh viêm âm đạo, bệnh trùng mảng uốn roi đuôi hoặc bệnh lậu.

– Khí hư màu xanh, vàng: thủ phạm rất có thể là bệnh trùng mảng uốn roi đuôi gây ra bởi Trichomonas.

Cần làm gì khi khí hư không bình thường? 

Tất cả các biểu hiện trên của khí hư đều là triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến đường sinh dục, cần phát hiện và xử lý đúng lúc, nếu để lâu sẽ dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn và có thể gây hiếm muộn, vô sinh cho nữ giới chúng ta.

Tốt nhất khi gặp một trong các trường hợp kể trên, bạn nên đi khám phụ khoa sớm để được xét nghiệm khí hư, xác định nguyên nhân, tìm phương pháp điều trị kịp thời, trả lại môi trường “khỏe mạnh” cho vùng kín.

ngứa vùng kín

Chị em cần chủ động đi khám phụ khoa sớm

Đừng ngần ngại hay tự ý dùng thuốc đặt âm đạo vì nếu sử dụng thuốc không đúng cách, việc điều trị tận gốc các mầm bệnh gây viêm nhiễm cho “cô nàng” của bạn sẽ không hiệu quả.

Bên cạnh đó, hãy tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống viêm nhiễm âm đạo như lau rửa, vệ sinh âm đạo sạch sẽ, sử dụng nước rửa phụ khoa để hỗ trợ…

Đặc biệt, nên mặc loại quần lót thấm ẩm, thoáng mát, dễ chịu; thay quần lót tối thiểu mỗi ngày 1 lần. Vào những ngày gần rụng trứng, khí hư ra nhiều hơn, bạn có thể thay nhiều hơn hoặc có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để thấm ẩm. Mỗi lần thay, nhớ rửa bằng nước sạch hoặc có pha một chút muối trắng rồi lau khô.

Công việc vệ sinh hàng ngày này cũng chính là biện pháp phòng tránh hữu hiệu đối với các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng… vùng kín và giúp cho môi trường sinh dục của bạn “trong sạch, khỏe mạnh”! 

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan