Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

“Dính” bầu sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nên giữ?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn “dính” bầu mặc dù có xác suất rất nhỏ xong vẫn không thể xảy ra. Trong trường hợp đó, liệu thai nhi có bị ảnh hưởng hay không? Hãy cùng nghe tư vấn từ bác sĩ. 

Hỏi về dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Tôi năm nay 28 tuổi, đã có con trai 1 tuổi. Vợ chồng tôi làm “chuyện ấy” mà không dùng biện pháp bảo vệ nên sau đó tôi có uống thuốc tránh thai khẩn cấp (một liều). Không ngờ đến kỳ kinh tôi bị chậm kinh, sau 10 ngày thử thì que thử hai vạch.

Vợ chồng tôi rất hoảng hốt, không biết nên giữ hay bỏ thai. Tôi rất băn khoăn, muốn giữ nhưng chồng tôi rất lo lắng liệu em bé có bị ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp hay không? Quả thực tôi tìm hiểu thông tin rất nhiều nhưng vẫn đang lo lắng, chưa dám quyết để hay bỏ thai, vì rất sợ nếu để, em bé sinh ra liệu có lành lặn?

(C.T.T – Trường Chinh, Hà Nội).

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Giải đáp về dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Câu hỏi của chị có lẽ cũng là nỗi băn khoăn của hầu hết các phụ nữ lỡ “dính” bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tôi có thể khẳng định với chị, nếu dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không cần phải quá hoang mang, lo lắng và hoàn toàn có thể giữ thai nếu muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết khi đưa vào cơ thể có tác dụng ức chế sự rụng trứng, nhờ đó ngăn cản có thai, không cho thai làm tổ chứ không làm hư thai, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Cũng có người băn khoăn khi nghe thông tin cho rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp vì là nội tiết tố nên sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi, gây nam tính hóa thai nhi nữ hoặc ngược lại. Tuy nhiên, điều này đến nay vẫn chưa được chứng minh đầy đủ và tỷ lệ xảy ra rất thấp nên hoàn toàn không đáng lo.

Vì thế, chúng tôi đều tư vấn cho các thai phụ không nên quá băn khoăn, lo lắng mà hãy thoải mái tinh thần, giữ thai lại.

Khi giữ thai lại, thai phụ cũng cần ghi nhớ luôn đi khám thai định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các mốc quan trọng như:

  • Thai được 5 – 7 tuần cần đi siêu âm để xem có tim thai chưa;
  • Thai được 12, 22 và 30 – 32 cần siêu âm màu để theo dõi thai, sàng lọc dị tật thai nhi, kịp thời phát hiện những bất thường;
  • Thai được 12 tuần và 16 tuần, bạn có thể thực hiện biện pháp xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi.

Luôn thoải mái tinh thần, giữ gìn sức khỏe, ăn uống đủ chất sao cho em bé có tiền đề phát triển tốt nhất và khám thai định kỳ là những gì mà các mẹ nên làm lúc này để có một thai kỳ ổn định, sinh ra em bé thật khỏe mạnh và đáng yêu.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

 

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan