Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Đau cổ vai gáy ăn gì? Gợi ý 13 thực phẩm tốt cho người bị đau cổ vai gáy

Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh đau cổ vai gáy. Có những thực phẩm người bệnh nên bổ sung thường xuyên nhưng cũng có những thực phẩm cần hạn chế. Đau cổ vai gáy nên ăn gì để giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh?

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đến bệnh đau cổ vai gáy

Mỗi loại thực phẩm đều mang đến hàm lượng dinh dưỡng và vai trò nhất định cho cơ thể. Chẳng hạn, có một số thực phẩm giúp tiêu viêm, giảm sưng, hoạt huyết,… Nhưng cũng có những thực phẩm làm tình trạng đau nhức trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc giảm đau hay các liệu pháp điều trị chuyên sâu, người bệnh có thể kiểm soát và cải thiện cơn đau vai gáy của mình bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi đã xác định được đau vai gáy nên ăn gì và kiêng gì, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

Đau cổ vai gáy ăn gì?

Đau vai gáy là tình trạng liên quan trực tiếp đến cấu trúc xương khớp, vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc để giảm đau chống viêm hay áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân đau vai gáy có thể kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh bằng một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Về vấn đề “Đau vai gáy ăn gì?”, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh có thể thêm một số loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống mỗi ngày:

dau co vai gay an gi

Đau cổ vai gáy có thể được cải thiện nếu xây dựng chế độ ăn phù hợp

Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi được đánh giá là một trong những loại thực phẩm trọng nhất mà người bị đau vai gáy hoặc đang mắc các vấn đề về xương khớp cần phải bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày.

Việc duy trì chế độ ăn uống giàu canxi sẽ giúp người bệnh thúc đẩy quá trình phục hồi những tổn thương tại sụn khớp, giúp xương chắc khỏe, ức chế sự thoái hóa, phòng ngừa bệnh loãng xương đồng thời duy trì sự dẻo dai, chắc khỏe của hệ thống cơ xương.

Ngoài ra việc thêm các loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống mỗi ngày còn giúp bệnh nhân bị đau vai gáy cải thiện cơn đau, chống viêm, cái thiện chứng đau cơ khớp, hạn chế nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến xương khớp. Đồng thời cải thiện khả năng vận động và chức năng ở vùng vai gáy.

Hơn thế canxi còn rất cần thiết cho các hoạt động của tim và có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thần kinh. Khi sức khỏe của hai cơ quan này ổn định, người bệnh sẽ phòng ngừa được sự xuất hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Những loại thực phẩm nhiều canxi bao gồm:

  • Các loại hạt : Mè đen, hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai
  • Các loại đậu còn nguyên vỏ: Đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu que còn non và đậu phụ
  • Rau củ: Rau dền, cải xoăn, bông cải xanh, bí đỏ, khoai lang
  • Cá biển và hải sản có vỏ: Cua, sò, tôm, nghêu
  • Trái cây: Quýt, cam, đu đủ, bưởi

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển xương khớp và vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Đối với người bị đau vai gáy, sự thiếu hụt vitamin D không chỉ khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu đi mà còn làm sưng đau cơ xương và gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 1. Trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư chằng hạn như ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, đại tràng, thực quản và hệ bạch huyết.

Không chỉ riêng bệnh nhân bị đau vai gáy mà người bình thường cùng cần bổ sung vitamin để xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp. Do canxi là thành phần chính của xương, cơ thể chỉ hấp thụ thành công nguồn canxi từ thức ăn khi có vitamin D.

Thông thường, cơ thể chúng ta tích lũy vitamin D khi có ánh nắng mặt trời tác động và chiếu trực tiếp lên da, sau đó chuyển hóa chất trong da thành một hoặc nhiều dạng hoạt động của vitamin (calciferol).

vitamin D

Thực phẩm giàu vitamin D cần thiết cho sự phát triển và hồi phục của xương khớp

Hàm lượng vitamin D tồn tại trong thực phẩm khá thấp. Tuy nhiên bệnh nhân bị đau vai gáy có thể lấy vitamin D từ một số loại thực phẩm sau:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Trứng cá (đen và đỏ)
  • Ngũ cốc dinh dưỡng
  • Các loại cá béo như cá thu, cá mòi, cá hồi, cá trích
  • Dầu gan cá
  • Chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành và đậu hũ…

Thực phẩm chứa axit béo có lợi

Muốn đẩy lùi các cơn đau mỏi vai gáy, người đọc nên thường xuyên dùng các thực phẩm giàu axit béo có lợi, đặc biệt là nhóm thực phẩm chứa nhiều omega-3. Chế độ dinh dưỡng giàu axit béo có lợi nói chung và omega-3 nói riêng có thể góp phần ức chế các tác nhân gây bệnh, đồng thời giảm nhanh tình trạng đau nhức và co cứng xương khớp.

Theo kết quả tổng hợp từ nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tăng cường bổ sung đầy đủ omega-3 thông qua dầu cá có khả năng giảm đau tương tự Ibuprofen (một loại thuốc giảm đau tương đối phổ biến).

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh không nên quá lạm dụng các sản phẩm dầu cá giàu omega-3. Bởi việc sử dụng liều cao dưỡng chất này sẽ gây ra rối loạn quá trình đông máu và dẫn đến một số ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe tổng quát.

Chính vì thế, những người bị đau vai gáy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi tăng cường bổ sung axit béo có lợi. Những thực phẩm giàu axit béo có lợi bao gồm:

  • Các loại cá biển: Cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu gan cá tuyết, trứng cá muối, hàu,…
  • Các loại hạt dinh dưỡng: hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó,…
  • Đậu nành các chế phẩm từ đậu nành

Thực phẩm giàu magie

Cơ thể thiếu hụt magie là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đau nhức xương khớp và đau mỏi vai gáy. Vì thế trong thời gian điều trị đau vai gáy, người bệnh cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu magie vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Thói quen duy trì chế độ ăn uống giàu magie sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, đảm bảo chức năng của hệ thống thần kinh và nâng cao sức mạnh cơ bắp.

Ngoài ra nếu bổ sung đủ hàm lượng magie cần thiết cho cơ thể sẽ giúp người bệnh cải thiện một số vấn đề liên quan đến tâm lý (rối loạn lo lắng, căng thẳng, trầm cảm), mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, thận và não. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt các khoáng chất và gây các bệnh mãn tính.

Bệnh nhân bị đau vai gáy có thể tăng cường bổ sung magie thông qua những loại thực phẩm sau:

  • Socola đen
  • Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu và cá bơn halibut
  • Rau lá xanh: Rau chân vịt, cải xoăn, cải bẹ xanh,…
  • Ngũ cốc nguyên cám
  • Các loại hạt bao gồm: Hạt chia, hạt lanh, hạt bí đỏ
  • Đậu và đậu hũ

Thực phẩm giàu vitamin

Người bị đau vai gáy nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin. Bởi hầu hết các loại vitamin (đặc biệt là vitamin C, vitamin D, vitamin E) khi được đưa vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng ức chế các cơn đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.

Người bị đau cổ vai gáy nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin

Trong đó vitamin C và vitamin D có khả năng cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe tổng thể. Từ đó cải thiện tình trạng sưng và viêm xương khớp. Ngoài ra, vitamin E có tác dụng giảm đau và chống viêm. Chính vì thế, thực phẩm giàu vitamin rất phù hợp cho những bệnh nhân bị đau vai gáy.

Vitamin B và vitamin K cũng mang nhiều lợi ích cho quá trình điều trị đau vai gáy. Cả hai loại vitamin này đều sở hữu đặc tính kháng viêm, có thể làm dịu các cơn đau nhức một cách nhanh chóng. Hơn nữa, việc tăng cường bổ sung 3 loại vitamin E,B,K vào chế độ dinh dưỡng còn kích thích quá trình tái tạo và sản sinh collagen nuôi gân, khớp, xương và sụn cũng như xao dịu cơn đau, thư giãn cơ bắp và dẻo dai cho xương khớp.

Để quá trình hấp thu vitamin của cơ thể diễn ra một cách suôn sẻ và tốt nhất, người bệnh nên làm chín thực phẩm bằng cách hấp, luộc hoặc ăn sống thay vì chế biến chiên xào, nhiều gia vị và dầu mỡ. Các loại thực phẩm giàu vitamin bao gồm:

  • Các loại trái cây: Đu đủ, dâu tây, bơ ,lựu, mận, mâm xôi, kiwi, việt quất
  • Rau xanh: Bông cải xanh, cải xoăn, cải xanh, cải bó xôi, ớt chuông, rau bina,…
  • Các loại hạt
  • Thịt, cá, hải sản

Thực phẩm giàu Photpho

Phốt pho là một loại khoáng chất có hàm lượng cao trong cơ thể (cao thứ hai chỉ sau canxi). Tương tự như canxi, cơ thể chúng ta cần được cung cấp một lượng phốt pho vừa đủ để xây dựng và duy trì tính linh hoạt cùng độ chắc khỏe của hệ cơ xương khớp. Đồng thời giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và sản xuất nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, việc dung nạp đủ lượng phốt pho sẽ giúp bệnh nhân bị đau vai gáy kiểm soát được các cơn đau, cải thiện khả năng vận động của hệ cơ xương khớp, đồng thời giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm, thoái hóa xương khớp. Không chỉ dừng lại ở đó, phốt pho còn tham gia vào một số hoạt động sau:

  • Giảm đau cơ – xương – khớp sau khi vận động mạnh
  • Điều hòa nhịp tim
  • Tham gia vào sự co cơ cũng như quá trình sản xuất, sử dụng và dự trữ năng lượng
  • Tham gia quá trình tổng hợp RNA, DNA
  • Cân bằng hàm lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể, bao gồm: magie, kẽm, i-ốt, vitamin B, vitamin D…
  • Thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương và nuôi dưỡng tế bào

Các bệnh nhân nhức mỏi vai gáy có thể bổ sung phốt pho thông qua những loại thực phẩm sau:

  • Thịt gia súc và gia cầm
  • Các loại cá
  • Trứng
  • Sữa và những chế phẩm từ sữa: Sữa chua, phô mai, váng sữa
  • Các loại đậu: Đậu nành, đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen
  • Các loại hạt và quả hạch: Hạt phỉ, điều, hạnh nhân, óc chó, mắc ca, đậu phộng

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ luôn là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết và rất tốt đối với sức khỏe tổng thể. Việc tăng cường bổ sung chất xơ có trong các loại trái cây, rau xanh có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, bao gồm bệnh đau vai gáy.

Nếu người bệnh dung nạp đầy đủ lượng chất xơ trong quá trình điều trị đau vai gáy, cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm, tình trạng sưng viêm, co cứng tại vùng vai gáy cũng được cải thiện rõ ràng. Ngoài ra một chế độ ăn giàu chất xơ còn hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa, đào thải độc tố, thanh nhiệt cơ thể, giảm cân, giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh táo bón và ung thư.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ là:

  • Rau củ: cà rốt, bông cải xanh, cải bó xôi, bí đỏ, atiso, bắp ngô, bông cải trắng, khoai tây, khoai lang…
  • Trái cây: bơ, lê, chuối, cam, mâm xôi, dâu tây, táo…
  • Ngũ cốc: gạo lứt, yến mạch…

Thực phẩm có khả năng chống viêm

Những thực phẩm có khả năng chống viêm người bị đau cổ vai gáy nên ăn như:

Gừng

Gừng là thực phẩm có chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp giảm đau và viêm hiệu quả, bao gồm cả đau vai gáy.

Nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm giảm cảm giác đau chủ quan trong một số bệnh như viêm xương khớp. Ngoài ra, nó cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng.

Cách sử dụng gừng để chống viêm, giảm đau rất đơn giản như thêm gừng vào các món ăn hàng ngày, uống trà gừng hoặc trà gừng kết hợp với mật ong cũng rất tốt.

Đặc biệt, bạn có thể trộn dầu gừng với dầu ô liu và sử dụng nó để xoa bóp vùng vai bị đau từ 2-3 lần một ngày.

buồn nôn ra nước miếng trong

Gừng có tác dụng kháng viêm nên tốt cho người bị đau cổ vai gáy

Nghệ

Nghệ là thực phẩm tốt giúp giảm cơn đau ở vai của bạn. Chất curcumin trong nghệ có chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp giảm đau và sưng tấy.

Dữ liệu ghi nhận được từ nghiên cứu trên động vật và các thử nghiệm nhỏ, sơ bộ trên bệnh nhân cho thấy hoạt chất curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Người bệnh có thể dùng nghệ làm gia vị cho các món ăn, uống trà nghệ, sữa nghệ, uống nghệ với mật ong. Hoặc có thể tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách trộn 2 thìa bột nghệ và dầu dừa. Xoa hỗn hợp này lên vùng cơ bị đau và để khô. Rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại hai lần mỗi ngày cho đến khi cơn đau giảm.

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm đau khớp tự nhiên tốt do một hợp chất được gọi là diallyl disulfide có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm giảm đau khớp. Hợp chất hạn chế các enzym gây hại cho sụn.

Cũng giống như gừng và nghệ, người bệnh cũng có thể sử dụng tỏi làm gia vị cho rất nhiều món ăn hoặc ăn tỏi kết hợp với mật ong. Hoặc có thể làm nóng bột tỏi với dầu và bôi lên khớp bị đau.

Dầu ô liu

Dầu ô liu được coi là loại dầu lành mạnh nhất vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù dầu ô liu thường có liên quan đến các lợi ích tim mạch, nhưng nó cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho khớp của bạn.

Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp hỗ trợ giảm viêm. Đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó. Các tác dụng chống viêm chính là trung gian của các chất chống oxy hóa. Chìa khóa trong số đó là oleocanthal, đã được chứng minh là hoạt động tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm.

Theo nhiều nghiên cứu, bổ sung dầu ô liu giúp cải thiện tình trạng viêm do stress oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Sự kết hợp giữa dầu ô liu và dầu cá, một nguồn axit béo Omega-3 chống viêm làm giảm cường độ đau khớp, cải thiện sức mạnh của cơ tay và giảm cứng khớp buổi sáng.

Trà xanh

Trà xanh có nhiều lợi ích khiến nó trở thành một trong những thức uống lành mạnh nhất. Những lợi ích mà trà xanh có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG).

trà

Trà xanh có khả năng chống viêm, tốt cho người đang gặp các vấn đề về xương khớp

Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh làm giảm viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại có thể dẫn đến bệnh tật. EGCG ức chế tình trạng viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine gây viêm và làm hỏng các axit béo trong tế bào của bạn.

Hơn nữa, khả năng giúp bạn giảm cân là một cơ chế khác mà qua đó trà xanh có thể làm giảm đau khớp. Cân nặng quá mức gây thêm áp lực lên các cơ xương khớp và làm tăng cơn đau.

Bông cải xanh

Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm rất mạnh. Theo nghiên cứu, sulforaphane giúp làm chậm quá trình tổn thương sụn ở các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp.

Chất chống oxy hóa này chống lại chứng viêm bằng cách giảm mức độ cytokine và protein NF-kB, cả hai chất gây ra đều gây viêm trong cơ thể.

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm nêu trên, người bị bệnh đau cổ vai gáy nên đến thăm khám tại những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn phương pháp chữa trị hiệu quả từ các chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm. Việc bổ sung thực phẩm chỉ hỗ trợ một phần chứ không thể điều trị khỏi bệnh lý này.

Khoa Cơ xương khớp BV Hồng Ngọc là địa chỉ được nhiều người đánh giá cao trong việc điều trị các vấn đề về xương khớp, trong đó có bệnh đau cổ vai gáy. Khách hàng có thể đăng ký khám và điều trị bệnh tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan