Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

BV Hồng Ngọc phẫu thuật thành công cho bé 27 tháng tuổi bị viêm tai giữa có Cholesteatoma hiếm gặp

Ngày 3/6 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc vừa phẫu thuật thành công một ca viêm tai giữa có Cholesteatoma 27 tháng tuổi. Đây là một trong những bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà khoa Tai – Mũi – Họng tiếp nhận và điều trị.

Viêm tai giữa có Cholesteatoma hiếm gặp ở trẻ nhỏ

Cholesteatoma bắt nguồn từ sự “lạc chỗ” của một số thành phần biểu mô da “đi” vào vị trí tai giữa, phía sau màng nhĩ. Nó cũng có thể do bẩm sinh hoặc do mắc phải viêm tai giữa tái phát nhiều lần.

Viêm tai giữa có Cholesteatoma là tình trạng bệnh nhân bị viêm tai giữa mạn tính và đồng thời có khối Cholesteatoma phát triển.

Nếu khối Cholesteatoma không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nặng nề bởi chúng có khả năng ăn mòn, phá hủy các thành phần chuỗi xương con trong tai giữa, ảnh hưởng đến chức năng nghe – nói thậm chí gây điếc hoặc tổn thương dây thần kinh số VII gây liệt cơ mặt. Nguy hiểm hơn là các biến chứng nội sọ như viêm màng não.

Theo bác sĩ Saing Pisy – Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng BV Hồng Ngọc cho biết: “Viêm tai giữa rất phổ biến nhưng viêm tai giữa có Cholesteatoma thì khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ bị viêm tai giữa có Cholesteatoma cần được theo dõi chặt chẽ kết hợp điều trị theo lộ trình và lựa chọn thời điểm phẫu thuật thích hợp, kịp thời”.

Phẫu thuật thành công một ca viêm tai giữa có Cholesteatoma 27 tháng tuổi

Bệnh nhi Lưu Bá Kỳ – sinh ngày 07/02/2018 là một trong những bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà khoa Tai – Mũi – Họng (Bệnh viện Hồng Ngọc) tiếp nhận và điều trị với một tình trạng hiếm gặp: viêm tai giữa có Cholesteatoma.

Theo gia đình bé cho biết, kể từ khi 4 tháng tuổi, Bá Kỳ đã thường xuyên phải thăm khám bởi bệnh liên quan đến tai – mũi – họng như viêm mũi họng cấp, viêm VA cấp từng đợt đặc biệt là viêm tai giữa lặp đi lặp lại nhiều lần.

Giữa tháng 8/2019, trong quá trình nội soi tai trái cho bé, bác sĩ phát hiện thấy trong hòm tai, ở vị trí góc trước trên có một dấu chấm nhỏ bất thường màu trắng nghi là khối Cholesteatoma và chỉ định theo dõi thêm.

Hình ảnh nội soi tai bé Lưu Bá Kỳ tháng 8/2019

Đầu tháng 02/2020, bác sĩ nội soi xác định khối Cholesteatoma ngày một to dần, chiếm ¼ màng nhĩ trái, cần khám định kỳ kết hợp theo dõi chặt chẽ.

Hình ảnh nội soi tai bé Lưu Bá Kỳ tháng 2/2020

Đầu tháng 6/2020, thời điểm Bá Kỳ đã hơn 27 tháng tuổi bắt đầu có các biểu hiện ù tai, đau tai trái, nghe nghễnh ngãng, sốt. Qua nội soi, bác sĩ chẩn đoán xác định tình trạng viêm tai giữa có Cholesteatoma chiếm gần ½ màng nhĩ trái và chỉ định phẫu thuật nội soi mở hòm tai trái, lấy bỏ Cholesteatoma. Ngoài ra, quá thăm khám cũng phát hiện trẻ bị VA quá phát.

Là người đã thăm khám và theo dõi tình hình sức khỏe tai – mũi – họng cho bé Kỳ từ những ngày đầu, bác sĩ Saing Pisy cho biết: “Trường hợp của bệnh nhi 27 tháng, khối Cholesteatoma này chưa rõ ràng. Có thể mắc phải do viêm tai giữa tái phát nhiều lần, cũng có thể bẩm sinh do lớp biểu biểu di chuyển dần từ thượng nhĩ vào trong hòm tai. Bệnh nhi thường xuyên bị các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng đặc biệt là tình trạng viêm tai giữa tái phát nhiều lần kết hợp với có khối Cholesteatoma nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì hậu quả khó lường. Chúng tôi đã theo dõi và xác định thời điểm thích hợp nhất, chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bỏ khối Cholesteatoma”.

Bệnh nhi mới có 27 tháng, phẫu trường nhỏ (phạm vi phẫu thuật nhỏ) đòi hỏi không chỉ thiết bị phẫu thuật hiện đại mà mỗi thao tác chúng tôi cũng phải thật thận trọng, tỉ mỉ. Bởi vì chỉ cần thao tác có sai sót có thể gây biến chứng nguy hiểm như liệt cơ mặt do chấn thương dây thần kinh số VII hoặc nếu phẫu thuật bỏ sót dù chỉ một lượng nhỏ biểu mô cũng khiến cho bệnh tái phát đồng thời tình trạng viêm nhiễm tai nặng hơn”.

Chị Phạm Ngọc Tú, khi nhận được chỉ định phẫu thuật cho con, là một người mẹ chị không khỏi lo lắng bởi vì bé còn quá nhỏ. Tuy nhiên, chị cũng không giấu giếm sự tin tưởng: “bé nhà mình theo bác sĩ Pisy từ lúc mấy tháng đến giờ, mình thấy bác là người có tâm, rất cẩn thận cho nên được bác sĩ thăm khám và phẫu thuật mình cũng rất yên tâm”.

Ngày 3/6/2020, ca phẫu thuật nội soi lấy bỏ Cholesteatoma cho bệnh nhi 27 tháng Lưu Bá Kỳ diễn ra trong 1 giờ 15 phút do bác sĩ Saing Pisy – Thạc sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Hồng Ngọc làm trưởng ê-kíp kết thúc thuận lợi. Sau 30 phút phẫu thuật, bệnh nhi hồi tỉnh trong tình trạng lâm sàng tốt, không nôn mửa, không chóng mặt, cơ mặt hoạt động tốt, đã có thể uống sữa, ăn cháo loãng.

Gặp lại chị Tú sau ca phẫu thuật 1 ngày đang vui vẻ chơi đùa cùng con, chị niềm nở: “cả nhà vừa gọi điện hỏi thăm nhìn con chơi rồi nhảy, ngoài một cái băng tai ra thì chẳng khác nào thường ngày khiến ai cũng ngạc nhiên hỏi con phẫu thuật chưa. Cháu lại ăn uống, nghịch ngợm không cản nổi nữa rồi.

Bé Lưu Bá Kỳ chơi vui cùng mẹ sau ca phẫu thuật

Lưu Bá Kỳ – em bé kỳ tích của gia đình

Đúng như cái tên đáng yêu mà cha mẹ đặt, bé Lưu Bá Kỳ là một kỳ tích.

Bé đến với gia đình vào giữa năm 2017, khi mẹ bé đang trong quá trình theo dõi và điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Hồng Ngọc thì bất ngờ phát hiện mang thai. Trải qua 9 tháng thai kỳ vô cùng vất vả đồng thời được các bác sỹ theo dõi rất chặt chẽ bởi theo sự phát triển của bé, khối u xơ tử cung cũng ngày một lớn dần. Thời điểm cuối thai kỳ, u xơ đã đạt kích thước 5cm.

Ngày Bá Kỳ chào đời, các bác sỹ Bệnh viện Hồng Ngọc đã chuẩn bị hai ê-kíp, một nhóm bác sĩ hỗ trợ ca sinh mổ thuận lợi, một nhóm khác kết hợp phẫu thuật bóc tách khối u xơ, giúp “mẹ tròn con vuông” trong niềm hạnh phúc vô bờ.

Giờ đây, khi ca phẫu thuật lấy bỏ khối Cholesteatoma kết thúc thành công, bé lại làm nên một kỳ tích cho riêng mình. Vậy là từ nay, Bá Kỳ có thể yên tâm trên hành trình ước mơ làm nên những kỳ tích mới./.

Bài viết liên quan