Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Bơm xi măng cột sống – Phương pháp chữa lành xẹp đốt sống thế hệ mới

Bơm xi măng cột sống là một bước tiến mới trong nền y học nước nhà, giúp người bệnh xẹp đốt sống phục hồi khả năng vận động nhanh chóng mà không cần dùng thuốc hay để lại di chứng nào. 

Bơm xi măng cột sống là gì? 

Bơm xi măng cột sống là phương pháp can thiệp tối thiểu hàng đầu trong điều trị xẹp, lún đốt sống. Xi măng được bơm vào đốt sống là xi măng sinh học hay còn gọi là xi măng xương acrylic (Poly methylmetharylate – PMMA) – một dạng chất lỏng khi bơm vào đốt sống sẽ cứng dần và gắn kết rất chắc.  

Xi măng sinh học sau khi bơm thành công có khả năng tương thích với mô trong đốt sống và xảy ra quá trình trùng hợp gốc tự do, đông cứng, có tác dụng như một đốt sống bình thường, nhờ đó mang lại hiệu quả vĩnh viễn mà không gây ra biến chứng.

Bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định với bơm xi măng cột sống

Chỉ định

Không phải cứ người bệnh bị xẹp lún đốt sống là có thể điều trị bằng phương pháp bơm xi măng cột sống. Các trường hợp thường được chỉ định bơm xi măng cột sống bao gồm: 

– Người mới xẹp đốt sống, thời gian từ vài ngày đến 1-2 tháng đầu đã điều trị bằng các phương pháp khác không khỏi: thuốc giảm đau, đeo đai, cắm vis,…

– Xẹp đốt sống do loãng xương, chấn thương gây đau hoặc trên hình ảnh chụp MRI có dấu hiệu phù tủy xương

– U máu thân đốt sống thể tiến triển

– Các tổn thương u gây tiêu huỷ thân đốt sống (di căn cột sống thể tiêu xương, đa u tuỷ xương, u hạt tế bào ái toan)

– Xẹp đốt sống gây đau cấp tính, cần được nhập viện điều trị khẩn cấp.

bơm xi măng cột sống

Bệnh nhân L. 67 tuổi xẹp đốt L4, sau bơm xi măng 1 ngày, bệnh nhân hết đau, vận động lại bình thường.

Chống chỉ định

Các trường hợp không được bơm xi măng cột sống bao gồm:

– Người bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống cũ tổn thương đã ổn định không chỉ định bơm xi măng cột sống vì bệnh đã kéo dài lâu năm, khi bơm hiệu quả giảm đau không nhiều

– Vị trí đốt sống bị gãy xẹp có biểu hiện viêm nhiễm hay nhiễm trùng toàn thân

– Người bệnh bị rối loạn đông máu nặng

– Người bệnh xẹp đốt sống không đau hay đau ít

Ưu điểm của phương pháp bơm xi măng cột sống

Kỹ thuật bơm xi măng cột sống được đánh giá cao trong điều trị xẹp đốt sống bởi những ưu điểm vượt trội so với những phương pháp truyền thống trước đây:

– Ngay sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân hết giảm đau đến 80%, có thể vận động, sinh hoạt lại dễ dàng sau 1-2 giờ. Nhiều trường hợp hết đau hoàn toàn sau điều trị.

– Không mổ mở, chỉ 1 vết chọc kim rất nhỏ 3-5mm, không gây mất máu, không để lại sẹo

– Thời gian làm thủ thuật ngắn, khoảng 30 phút, an toàn cho các bệnh nhân lớn tuổi

– Chỉ gây tê tại chỗ, không cần gây mê tránh tác dụng phụ như mất chức năng nhận thức, đau cơ, chóng mặt,…

– Hạn chế tối đa việc sử dụng dùng thuốc, tránh ảnh hưởng đến bệnh lý nền khác 

– Người bệnh vận động được bình thường nên giảm nguy cơ loãng xương, tổn thương những đốt sống khác.

– Chỉ cần lưu viện 1-2 ngày, tiết kiệm thời gian, chi phí, chặn đứng biến chứng viêm phổi, huyết khối tĩnh mạch chi, loét vùng tì đè, tê liệt… do nằm lâu

– Đây là thủ thuật an toàn, ít gây ra biến chứng và mang lại hiệu quả cao.

Quy trình thực hiện bơm xi măng cột sống tại Bệnh viện Hồng ngọc

Trước khi tiến hành bơm xi măng sinh học, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám người bệnh toàn diện, chỉ định chụp X-quang, MRI, xét nghiệm máu, đo độ lún xương cột sống, đánh giá bệnh lý nền,… Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ được bơm xi măng trong phòng thủ thuật vô khuẩn 1 chiều đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ.

Thực hiện bơm xi măng cột sống: 

– Bệnh nhân nằm sấp khi làm thủ thuật và được kết nối với thiết bị theo dõi nhịp tim, huyết áp, nhịp thở trong suốt quá trình thực hiện. 

– Sử dụng thiết bị cung cấp hình ảnh C-arm hoặc máy chụp mạch số hóa xóa nền xác định đốt sống lún xẹp. 

– Sát trùng, gây tê tại vùng chọc kim. 

– Đưa kim từ ngoài qua cuống sống vào thân đốt sống. 

– Pha trộn xi măng theo tỷ lệ để chuẩn bị bơm. 

– Tiến hành bơm xi măng: Có 2 dạng bơm xi măng sinh học: có bóng và không bóng.

  • Bơm có bóng: Bơm bóng vào trước để làm nở đốt sống theo đúng hình dạng, chiều cao mong muốn và bơm xi măng lấp đầy khoảng trống vừa tạo ra. Ưu điểm của phương pháp này là bác sĩ chủ động tạo hình đốt sống và biết được lượng xi măng bơm vào, giảm áp lực cho đốt sống khi bơm xi măng vào, tránh thoát xi măng ra ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm là cần dùng 2 kim đi từ cuống sống 2 bên của 1 đốt sống khiến bệnh nhân có 2 vết rạch. Đối với những bệnh nhân xẹp hơn 2 đốt sống thì số lượng kim phải đưa vào nhiều, thời gian tiến hành cũng lâu hơn; thường phải tiền mê tĩnh mạch kết hợp tê tại chỗ và chi phí cũng cao hơn khoản 2-3 lần.
  • Bơm không bóng là bơm trực tiếp xi măng từ ngoài qua đầu kim vào đốt sống đang bị xẹp. Ưu điểm của cách làm này là sử dụng 1 kim với 1 đốt sống, không cần gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, lượng thuốc tê nhỏ khoảng 5ml. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện cũng thấp hơn, thực hiện thủ thuật nhanh hơn, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, việc tiến hành thủ thuật nhanh sẽ đỡ nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, bơm không có bóng thì khả năng cải thiện chiều cao thân đốt hạn chế hơn; áp lực khi bơm xi măng trực tiếp sẽ cao hơn, dễ bị rò xi măng ra phía sau vào ống sống, có thể gây chèn ép tuỷ, rễ thần kinh.

Quy trình bơm xi măng cột sống không bóng

Nhìn chung hiệu quả của 2 phương pháp bơm có bóng và không bóng cũng không có quá nhiều khác biệt, chủ yếu phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và trang thiết bị hiện đại. Tại Hồng Ngọc, hiện nay có áp dụng cả 2 phương pháp nêu trên. Ngay sau thủ thuật 30 phút đến 1 giờ bệnh nhân có thể vận động bình thường và tiếp tục theo dõi tại viện 1-2 ngày, sau đó xuất viện. Bệnh nhân tái khám sau 1-3 tháng. 

Những lưu ý khi bơm xi măng cột sống

Trước bơm xi măng cột sống, bệnh nhân nên khám lâm sàng, thông báo với bác sĩ điều trị về tiền sử bệnh lý của mình, những loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thuốc bổ và cần chú ý thông báo về tình trạng dị ứng (nếu có) với thuốc tê và thuốc cản quang; đang có thai hay nghi ngờ mình có thai. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ngừng sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDS), thuốc chống đông máu một thời gian trước khi tiến hành thủ thuật.

Sau khi bơm xi măng cột sống, bệnh nhân cần tái khám đúng lịch, nếu xuất hiện các triệu chứng đau bất thường nào thì cần đi khám ngay. Bệnh nhân ăn uống bình thường, không cần kiêng cữ và cần đo mật độ xương định kỳ, điều trị loãng xương theo đúng liệu trình bởi người bệnh có thể bị xẹp các đốt sống khác khi không được điều trị loãng xương. Đặc biệt, với người cao tuổi bị loãng xương, khi đốt sống đã được bơm trở nên vững chắc thì các đốt sống lân cận sẽ trở nên yếu hơn dễ bị xẹp hơn. Cố gắng giữ an toàn trong các hoạt động sinh hoạt và làm việc mỗi ngày, tránh các nguy cơ té ngã, va chạm ảnh hưởng đến cột sống.

Bơm xi măng cột sống tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Với phương châm đề cao tôn chỉ đặt sức khỏe lâu dài của người bệnh lên hàng đầu, tại Bệnh viện Hồng Ngọc, người bệnh sẽ được điều trị bằng những phương pháp hiện đại nhất và được chăm sóc tốt nhất bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao hàng đầu Thủ đô.

– Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước: BV Bạch Mai, BV Hữu Nghị, BV Pasteur – Pháp,… về kỹ thuật bơm xi măng cột sống đảm bảo quá trình thực hiện được trơn tru và thành công.

– Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại: phòng thủ thuật vô khuẩn 1 chiều đạt chuẩn, máy C-arm hoặc màn tăng sáng của máy chụp mạch số hóa xóa nền giúp xác định vị trí chính xác, theo dõi trong quá trình bơm xi măng sinh học, giúp giảm nguy cơ tai biến, đặc biệt là những nguy cơ gây rò xi măng…

bơm xi măng cột sống

Bơm xi măng cột sống tại Bệnh viện Hồng Ngọc

– Bên cạnh đó là vô vàn các tiện ích hiện đại khác như:

  • Lịch trình theo dõi bệnh án cụ thể, chủ động hẹn tái khám từng bệnh nhân.
  • Có đầy đủ các loại thuốc, không ảnh hưởng đến bệnh lý gan, thận, tim mạch, kết hợp Vật lý trị liệu giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.
  • Không gian bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát giúp mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.
  • Có nhiều tiện ích hiện đại như: wifi miễn phí, quán cà phê, nhà hàng…
  • Đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tận tâm, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chuyên nghiệp.
  • Làm việc cả thứ 7, Chủ nhật, không phát sinh chi phí.
  • Thủ tục bảo hiểm bảo lãnh nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho bệnh nhân.

Với những ưu điểm như trên, Bệnh viện Hồng Ngọc xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy trong khám và điều trị các bệnh lý về xương khớp nói chung, cũng như chữa xẹp đốt sống bằng kỹ thuật bơm xi măng sinh học nói riêng. Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0911.858.622 để được tư vấn miễn phí hoặc đăng ký TẠI ĐÂY:

KHOA CƠ XƯƠNG KHỚP – BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

🏥 Bệnh viện ĐK Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

🏥 Bệnh viện ĐK Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích kháchttps://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bài viết liên quan