Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và nên kiêng gì?

Đối với người bị rối loạn tiêu hóa chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vậy những thực phẩm nào có thể giúp cải thiện bệnh hiệu quả và đề phòng tái phát.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tên gọi chung của tình trạng xuất hiện các dấu hiệu bất thường về cấu trúc hoặc hoạt động tại đường tiêu hóa. 

Đa phần, tình trạng rối loạn tiêu hóa là hậu quả của thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, lạm dụng đồ uống có cồn. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý liên quan đến dạ dày – đại tràng.

Một số triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa có thể kể đến như: chán ăn, chướng bụng, đau bụng, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy hoặc táo bón…. Hầu hết các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa chỉ xảy ra ít và ở mức độ nhẹ, tuy nhiên nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn: đi ngoài có máu, phân lỏng rắn xen kẽ, sút cân nhanh… và kéo dài nhiều ngày, người bệnh nên đến thăm khám với bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. 

Theo các chuyên gia y tế, nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài và không được chữa trị đúng cách thì người bệnh rất có thể sẽ phải đối mặt với các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa, thậm chí là cả ung thư đường ruột.

Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh về đường tiêu hóa hay gặp nhất, chính vì vậy nên vấn đề ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành, phát triển và điều trị bệnh. 

Một số thực phẩm tốt cho tốt cho người rối loạn tiêu hóa bao gồm:

Chuối

Chuối giàu kali, cung cấp chất điện giải cho cơ thể, là một trong những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy và mất nước. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan trong chuối còn có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong dạ dày khi bị tiêu chảy, phục hồi một số loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày.

roi-loan-tieu-hoa-nen-an-gi

Chuối giàu kali, cung cấp chất điện giải cho cơ thể, rất tốt cho hệ tiêu hóa

Quả bơ

Quả bơ giúp cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa, túi mật, tuyến tụy và gan bởi trong quả bơ rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn. Bên cạnh đó, quả bơ còn giúp chuyển hóa beta – carotene thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Sữa chua

Sữa chua với hàm lượng dưỡng chất dồi dào cùng lượng lớn lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, cải thiện hiệu quả tình trạng tiêu chảy và táo bón. 

Gừng

Gừng là loại gia vị quen thuộc, rất tốt cho sức khỏe, có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Hơn nữa, gừng còn có tác dụng làm giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, co thắt dạ dày… giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Yến mạch

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin, có lượng chất xơ dồi dào, ngăn chặn tình trạng táo bón, rất tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung và người bị rối loạn tiêu hóa nói riêng. 

Táo

Táo có chứa nhiều pectin – 1 dạng chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe của đường tiêu hóa. Hàm lượng pectin trong táo giúp làm tăng khối lượng phân, di chuyển qua đường tiêu hóa để đào thải các tạp chất ra khỏi cơ thể.

Do đó, táo có khả năng giải quyết tình trạng táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng táo có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột kết, và làm giảm một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác. 

Dứa

Dứa là thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy sự hấp thu của protein trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… 

Khoai lang

Khoai lang có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả; Ngoài ra, khoai lang cũng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng và ngăn ngừa các gốc tự do, rất tốt cho sức khỏe.

roi-loan-tieu-hoa-nen-an-gi

Khoai lang có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa

Các loại rau 

Rau xanh rất giàu vitamin và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón. Một số loại rau xanh tốt cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa là: củ cải, măng tây, các loại đậu, súp lơ xanh, bí đỏ, cà rốt,…Tuy nhiên, người bị rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn quá nhiều rau xanh, có thể dẫn đến dư thừa chất xơ. 

Hạt chia

Hạt chia cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất xơ. Chất xơ trong hạt chia khi đi vào cơ thể sẽ hình thành một chất giống gelatin trong dạ dày. Đây là hoạt chất giống như một prebiotic, hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột hoạt động khỏe mạnh. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong hạt chia cũng thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, giải quyết chứng táo bón;

Đu đủ

Trong quả đu đủ có chứa enzyme papain – hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách phá vỡ các sợi protein, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu chất này. Bên cạnh đó, enzyme papain còn làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích

Cá hồi 

Cá hồi với hàm lượng axit béo Omega – 3 cao giúp giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể. Đối với bệnh nhân bị viêm ruột, cá hồi có thể giúp cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa hoặc không dung nạp thức ăn.

Người bị rối loạn tiêu hóa nên kiêng gì?

Bên cạnh một số loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, người bệnh cũng nên lưu ý tránh xa một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên tồi tệ hơn, cụ thể:

  • Các món tái, sống, bảo quản lâu ngày: các thực phẩm tái, sống, chưa được nấu chín kỹ có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm nghiêm trọng hơn. Do đó, người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các món như: tiết canh, đồ tái, các món gỏi sống… Ngoài ra, thực phẩm bảo quản lâu ngày, đồ ôi thiu,… cũng là nguồn chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa, cần bị loại bỏ khỏi thực đơn của người bị rối loạn tiêu hóa nói riêng và tất cả mọi người nói chung.
roi-loan-tieu-hoa-nen-an-gi

Các món tái, sống chứa nhiều vi khuẩn có hại, khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm nghiêm trọng hơn

  • Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ: tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh rối loạn tiêu hóa không nên ăn các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng để tránh khiến tình trạng bệnh tái phát hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Rượu, bia và chất kích thích: có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người đang bị rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, người bệnh cũng nên hạn chế hút thuốc lá để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh;
  • Trái cây có vị chua, nhiều axit như cam, chanh: có thể tình trạng đầy hơi, tiêu chảy sẽ càng thêm trầm trọng, chính vì vậy người bị rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn những loại trái cây trên
  • Hoa quả khô: Các loại hoa quả sấy khô có hàm lượng đường cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc đầy bụng khó tiêu. Do vậy, người bệnh nên hạn chế sử dụng hoa quả sấy khô;
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc gia vị cay nóng: có thể gây gánh nặng cho đường ruột khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa càng trầm trọng hơn. Do đó, người bệnh rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều đồ rán, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ để tránh khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Lưu ý cho người rối loạn tiêu hóa

Đối với những người bị rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm trên vào khẩu phần ăn hàng ngày, cần lưu ý thêm một số điều sau:

  • Thức ăn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi
  • Ăn uống điều độ, nên ăn nhiều vào bữa sáng và trưa, bữa tối nên ăn nhẹ
  • Chú ý ăn nhiều rau xanh, củ quả, hạn chế ăn thịt
  • Bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày (khoảng 1,5 – 2 lít mỗi ngày). 

Thêm vào đó, nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng chỉ thỉnh thoảng xảy ra thì người bệnh không cần lo lắng. Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập, tình trạng rối loạn có thể tự hết mà không cần điều trị. 

Tuy nhiên, trong trường hợp rối loạn tiêu hóa kéo dài, lặp đi lặp lại với tần suất nhiều và không giảm bớt kể cả khi đã lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, thì rất có thể tình trạng rối loạn tiêu hóa bệnh nhân đang gặp có liên quan đến các bệnh lý về dạ dày, đại tràng, gan mật. Khi đó, người bệnh nên chủ động thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật tại các cơ sở y tế uy tín để tìm nguyên nhân và cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa nên thăm khám ở đâu? 

Hiện tại, Trung tâm Tiêu hóa – Gan Mật – BVĐK Hồng Ngọc với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để điều trị các bệnh lý về tiêu hóa và tầm soát ung thư dạ dày với:

  • Trung tâm quy tụ đội ngũ bác sĩ tiêu hóa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm: Tiến sĩ Đặng Thị Kim Oanh – Hội viên Hội Tiêu hóa Gan mật Thái Bình Dương, Ths. BS Lê Thị Vân Anh – hơn 30 năm kinh nghiệm từ BV Bạch Mai cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa tại Nhật Bản, Hàn Quốc.
  • Áp dụng công nghệ nội soi NBI sử dụng dàn máy Olympus CV-190 tiên tiến nhất hiện nay giúp phát hiện sớm và chính xác các dấu hiệu bất thường tại các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa
  • Quy trình trước – trong – sau nội soi tiêu chuẩn an toàn
  • Khám tiền mê với bác sĩ giàu kinh nghiệm, xét nghiệm đầy đủ đảm bảo chống chỉ định
  • Dịch vụ chất lượng cao trong thăm khám tiêu hóa và thực hiện các ca tiểu phẫu như nội soi cắt trĩ; cắt polyp dạ dày, đại tràng, trực tràng; lấy dị vật đường tiêu hóa hay những ca đại phẫu như khâu lỗ thủng dạ dày, ruột non; cắt ruột thừa, túi mật; mở ống mật chủ lấy sỏi; cắt nang ống mật chủ; phẫu thuật nối mật ruột…
  • Không gian sạch, thoáng, trải nghiệm tiện ích bệnh viện khách sạn 5*
  • Nhân viên y tế chuyên nghiệp, chu đáo.

Trung tâm Tiêu hóa – Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc:

BV Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, Số 8, Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

BVĐK Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Đặt lịch trước để chọn Bác sĩ miễn phí và nhận ưu đãi riêng

Nếu quý khách có nhu cầu nhận tư vấn, đặt lịch khám tại Trung tâm Tiêu hóa – Bệnh viện Hồng Ngọcvui lòng liên hệ hotline 0911 908 856 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác. 

Bài viết liên quan