Béo phì làm tăng nguy cơ vô sinh

27-02-2020
Ngoại khoa
Thẩm mỹ

Béo phì được xem là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ… Các nhà khoa học trên thế giới cũng đã chứng minh được mối quan hệ giữa khả năng sinh sản của nam và nữ với tình trạng thừa cân.

Vì sao béo phì dẫn tới vô sinh nam nữ?

Chế độ ăn uống thiếu khoa học cùng với thói quen sinh hoạt, làm việc không điều độ dẫn tới tình trạng làm gia tăng số người béo phì ngày một nhanh hơn. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học ngoài độ tuổi, tâm sinh lý… thì béo phì chính là một yếu tố quan trọng khiến tình trạng vô sinh nam nữ ngày một tăng lên.

Đối với nam giới khi dư thừa nhiều mỡ trong cơ thể sẽ làm tăng hoạt động của men aromatase và nông độ estradiol – chất ức chế nội tiết tố sinh dục của tuyến yên ở nam giới. Nam giới béo phì sẽ làm giảm số lượng tinh trùng và tăng tình trạng rối loạn cương dương ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

beo-phi

Béo phì có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Tình trạng béo phì kéo dài không kịp thời khắc phục có thể dẫn tới việc nam giới giảm ham muốn tình dục, tinh trùng di chuyển chậm, không thể xuất tinh hay xuất tinh ngược dẫn đến vô sinh.

Phụ nữ béo phì sẽ khiến chức năng của buồng trứng suy giảm dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm, rối loạn kinh nguyệt, không còn ham muốn, khả năng thụ thai giảm… dẫn đến vô sinh. Thêm vào đó khi chất béo tích tụ nhiều ở buồng trứng đồng nghĩa với việc sảy thai sẽ cao hơn.

Giảm cân ngăn ngừa vô sinh

Có một cân nặng hợp lý với cơ thể giúp chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới ổn định, tăng ham muốn của cả nam và nữ, khả năng có thai tự nhiên cao, giảm nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Để giảm cân hiệu quả các biện pháp làm thường áp dụng là kiểm soát chế độ ăn uống, điều chỉnh cách sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi.

Mặc dù không phải hầu hết người béo phì nào cũng vô sinh hoặc hiếm muộn, nhưng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở người thừa cân sẽ cao hơn người có cân nặng bình thường. Vì thế, cần lựa chọn phương pháp giảm cân đúng cách và khoa học.

– Thiết lập chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học như: ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước, tránh thức ăn chứa nhiều chất béo, thức ăn ngọt.

– Thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày, không thức quá khuya, dậy quá muộn, không ăn vặt hay sử dụng quá nhiều chất kích thích vào ban đêm.

– Tập luyện thể dục đều đặn hằng ngày bằng những bài tập đơn giản chạy bộ, đạp xe, bơi lội, cầu lồng… nhằm loại bỏ lượng mỡ dư thừa ra bên ngoài cơ thể.

– Không sử dụng những thuốc giảm cân bày bán tràn lan trên thị trường khi chưa nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa.

_ Thực hiện hút mỡ bằng công nghệ Vaser Lipo tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Ngọc.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc