Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: ThS.BS. Nguyễn Hải Ánh

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh lý về dạ dày ngày càng tăng cao và trẻ hóa, đặc biệt là bệnh viêm dạ dày. Nguyên nhân là do lối sống hiện đại với áp lực công việc cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học. Việc bổ sung những kiến thức cơ bản về căn bệnh này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, trong đó phổ biến nhất từ ở độ tuổi từ 20 – 40. Có nguyên nhân dẫn đến bệnh, trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân dưới đây.

Do vi sinh vật 

Đây là nguyên nhân chính gây bệnh viêm dạ dày, trong đó chiếm đa số là do vi khuẩn HP. Vi khuẩn này sống ở lớp niêm mạc dạ dày và sẽ phát triển, gây bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi.

bệnh viêm dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày phổ biến nhất là vi khuẩn H.p

Do thói quen ăn uống

Sức khỏe của dạ dày chịu sự tác động lớn từ chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống thiếu khoa học như bỏ bữa, ăn đồ ăn thiếu lành mạnh, uống nhiều bia rượu,… cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dài tiến triển thành viêm dạ dày. Bệnh không được điều trị triệt để cũng như loại bỏ các yếu tố nguy cơ sẽ có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Do stress, căng thẳng

Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh viêm dạ dày khá phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là ở giới trẻ là tình trạng căng thẳng, stress. Khi căng thẳng kéo dài không được cải thiện, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, hoạt động kém, lớp niêm mạc dễ bị tổn thương và viêm nhiễm.

Do tác dụng phụ của thuốc

Lạm dụng thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Thậm chí, dùng thuốc giảm đau lâu dài còn có thể gây chảy máu dạ dày, hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Do đó, tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Đặc biệt là thuốc giảm đau khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

bệnh viêm dạ dày

Lạm dụng thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày là căn bệnh nguy hiểm bởi nó có thể dẫn tới các biến chứng nặng nề nếu không được kiểm soát tốt. Cụ thể:

Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày là biến chứng thường gặp nhất của viêm dạ dày mãn tính. Lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương nặng, xuất huyết. Dấu hiệu nhận biết là tình trạng nôn và đi ngoài ra máu. 

Nếu chảy máu dạ dày nhẹ, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,… Nếu chảy máu dạ dày nặng thì có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường, tốt nhất hãy đi thăm khám để để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thủng dạ dày

Thủng dạ dày là biến chứng khác của bệnh viêm dạ dày mạn do vết loét ở niêm mạc dạ dày đã quá nghiêm trọng. Khi bị thủng dạ dày, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như:

  • Đau vùng thượng vị dữ dội
  • Khó thở
  • Cơ bụng căng cứng
  • Mặt mũi tái xanh
  • Toát mồ hôi nhiều và tứ chi lạnh
  • Huyết áp thấp

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Ung thư dạ dày

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của các bệnh đường tiêu hóa là ung thư dạ dày. Lúc này, ở dạ dày đã xuất hiện những khối u ác tính. Đây là một loại ung thư phổ biến và có nguy cơ di căn rất cao. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ điều trị thành công không cao.

bệnh viêm dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất

Viêm dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Là một bệnh đường tiêu hóa nên chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sự tiến triển của bệnh. Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đúng cách sẽ ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ biến chứng của viêm dạ dày.

Nguyên tắc ăn uống đúng cách khi bị viêm dạ dày

Với người bị viêm dạ dày, cần chú ý chế độ ăn uống sau:

Các nhóm thực phẩm nên ăn

  • Rau củ quả trái cây, trừ những gia vị cay hoặc chua
  • Thịt gia cầm, cá
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Protein có nguồn gốc thực vật

Các nhóm thực phẩm nên hạn chế

  • Đồ ăn nhiều chất béo, muối
  • Chất kích thích như cà phê, bia rượu
  • Thịt chế biến sẵn, đồ đông lạnh

Ăn đúng cách cho người đau dạ dày

  • Đồ ăn nấu mềm, chín kỹ và thái nhỏ để giảm áp lực cho dạ dày
  • Ăn chậm, nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết nước bọt, giúp trung hòa axit trong dạ dày
  • Chia nhỏ các bữa ăn để tránh tình trạng dạ dày rỗng
  • Nên ăn thức ăn ấm
  • Sau ăn nên nghỉ ngơi, không hoạt động ngay

Bệnh viêm dạ dày nên ăn gì?

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị viêm. Do đó, bạn nên ăn các thực phẩm giúp bảo vệ và chữa lành các vết loét, thực phẩm giúp giảm tiết hoặc trung hòa axit. Cụ thể:

Chuối

Chuối có tác dụng trung hòa axit trong dịch dạ dày nên hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày rất tốt. Bên cạnh đó, trong chuối hàm lượng pectin cao, là một dạng chất xơ hòa tan tốt cho những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.

bệnh viêm dạ dày

Chuối giúp trung hòa axit trong dịch dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày

Ngũ cốc nguyên hạt

Trong thành phần của các loại ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều chất xơ, chất khoáng, vitamin nhóm B cần thiết cho sự chuyển hóa của các chất và tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Các ngũ cốc nguyên hạt phổ biến là gạo, ngô, các loại đậu. 

Táo

Trong táo có hàm lượng pectin rất cao, đặc biệt là ở lớp vỏ ngoài. Đây là chất xơ hòa tan an toàn, có tác dụng thúc đẩy hoạt động của dạ dày. Bổ sung táo vào thực đơn hàng ngày để giảm tải hoạt động cho dạ dày.

Bánh mì

Bánh mì sẽ thấm hút tốt dịch vị dạ dày. Có tác dụng giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng và thực phẩm này cũng không chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên chỉ nên ăn bánh mì, không ăn kèm mứt hoặc bơ bởi hàm lượng đường và chất béo trong hai thực phẩm này rất cao, là gánh nặng cho hệ tiêu hóa đang bị tổn thương.

Sữa chua

Trong sữa chua có nhiều probiotic, đóng vai trò quan trọng với đường ruột. Giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, sản sinh lactase và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

bệnh viêm dạ dày

Người bị bệnh viêm dạ dày nên bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày

Đậu bắp

Trong đậu bắp có chứa nhiều vitamin như B, C, E, carotene, pectin cùng nhiều hoạt chất khác. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể cũng như tốt cho dạ dày. Chất nhầy trong quả đậu bắp chính là protein kết dính, kết hợp cùng pectin và các dưỡng chất khác rất tốt cho việc chữa lành các vết loét ở dạ dày.

Bệnh viêm dạ dày nên kiêng gì?

Để tình trạng viêm dạ dày không trở nên trầm trọng hơn, bạn cần tránh các thực phẩm sau:

Sữa

Sữa cũng như các chế phẩm từ sữa (phô mai, pho mát) đều là những thực phẩm người viêm loét dạ dày không nên bổ sung. Bởi dùng sữa có thể gây đầy bụng, khó tiêu và làm tình trạng viêm loét tăng lên.

Đồ chiên xào

Trong đồ chiên, rán, xào có chứa rất nhiều dầu mỡ, khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, tăng áp lực hoạt động cho dạ dày. Không chỉ người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ngay cả người khỏe mạnh cũng nên hạn chế nạp loại thực phẩm này vào cơ thể.

Thức ăn cay

Niêm mạc dạ dày sẽ bị kích ứng nặng nề hơn nếu sử dụng các gia vị có vị cay, chua. Đồng thời làm các cơ trơn trong ruột co thắt mạnh hơn, khiến cơn đau dạ dày ngày càng khó chịu.

Bên cạnh đó, thức ăn cay có thể làm vết loét lan rộng Dẫn tới nguy cơ biến chứng cao hơn.

bệnh viêm dạ dày

Niêm mạc dạ dày sẽ bị kích ứng nặng nề hơn nếu sử dụng các gia vị có vị cay

Đồ sống, tái

Các đồ sống như rau sống, gỏi, salad, nem chua là những thực phẩm tối kỵ với người mắc bệnh đường tiêu hóa bởi các thực phẩm này có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Có thể dẫn tới đau bụng, tiêu chảy và làm vết loét ở dạ dày thêm nặng.

Đường

Thực phẩm nhiều đường sẽ kích thích sản xuất axit trong dịch vị, khiến tình trạng viêm ngày càng nghiêm trọng. Do đó, hãy loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày của bạn.

Bia, rượu

Bệnh viêm dạ dày và các bệnh lý đường tiêu hóa khác có nguyên nhân hàng đầu là do lạm dụng rượu bia và đồ uống có cồn. Ngoài gây đau dạ dày, viêm dạ dày, chúng còn có thể khiến cơ thể bị mắc nhiều các vấn đề sức khỏe khác.

Điều trị viêm dạ dày ở đâu tốt nhất Hà Nội

Bệnh lý đường tiêu hóa cần được điều trị triệt để, tránh nguy cơ dẫn đến những biến chứng đáng tiếc cho sức khỏe. Một trong những đơn vị uy tín khi khám và điều trị các bệnh lý tiêu hóa hiện nay là Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Sở dĩ được khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi trung tâm luôn đi đầu trong việc đầu tư cơ sở máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại và chú trọng đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ. Hiện tại trung tâm sở hữu dàn máy nội soi CV 190 hiện đại sử dụng công nghệ nội soi NBI tiên tiến nhất hiện nay, có thể phát hiện những tổn thương dù nhỏ nhất tại niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, trung tâm còn quy tụ đội ngũ bác sĩ tiêu hóa giỏi chuyên môn gồm: TS.BS Đặng Thị Kim Oanh với hơn 40 năm kinh nghiệm, từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, nhiều bác sĩ khác được đào tạo chuyên sâu tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nếu còn thắc mắc về bất cứ vấn đề gì về bệnh viêm dạ dày cũng như các vấn đề khác, bạn có thể liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký khám các bệnh lý về Tiêu hóa tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc

Bài viết liên quan