Bệnh tic có chữa được không? Điều trị thế nào?

27-09-2023

Giải đáp vấn đề bệnh tic có chữa được không và hướng dẫn cách điều trị trước những biểu hiện bất thường của rối loạn vận động ở trẻ em.

Rối loạn tic có nghiêm trọng hay không?

Trước khi tìm hiểu vấn đề bệnh tic có chữa được không, cần làm rõ khái niệm về rối loạn tic. Bệnh tic là dạng rối loạn vận động tự phát hay gặp ở trẻ em 2 – 21 tuổi. Trẻ em khi mắc bệnh thường có những hành vi, phát âm không tự chủ được với cường độ nhanh, lặp đi lặp lại. Chủ yếu rối loạn vận động này thường xảy ra với cơ mặt.

Bệnh tic có chữa được không tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ cùng với mức độ biểu hiện bệnh. Đa số trẻ em sẽ mắc rối loạn tic vận động trước với tỉ lệ 80%, trong khi rối loạn tic âm thanh xuất hiện sau chỉ chiếm 20%. Các bệnh nhân đều mắc bệnh tic phối hợp giữa âm thanh và vận động.

Đánh giá mức độ bệnh là căn cứ để trả lời vấn đề bệnh tic có chữa được không

Bệnh tic có chữa được không?

Sau khi xác định rõ nguy cơ mắc bệnh, câu hỏi bệnh tic có chữa được không là vấn đề mà mọi người quan tâm. Thế nhưng, để trả lời câu hỏi này, bệnh nhân cần được chẩn đoán và làm các xét nghiệm liên quan. Tùy vào chẩn đoán nguyên nhân, độ nghiêm trọng mà các bác sĩ sẽ đưa ra đáp án chính xác nhất.

Bệnh tic có chữa được không? – Bệnh có thể chữa được nếu được phối hợp điều trị từ phía các bậc phụ huynh. Đối với những trẻ mắc tic thể nhẹ, bé sẽ được chỉ định sử dụng thuốc tại nhà với thời gian hồi phục sau 3 – 6 tháng. Những trẻ mắc thể nặng, không đáp ứng với thuốc cần phải nhập viện điều trị và kết hợp trị liệu thêm cùng các liệu pháp.

Bệnh tic có nguy hiểm không? – Bệnh tic không phải bệnh quá nghiêm trọng bởi đa số các triệu chứng sẽ giảm vào giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và trưởng thành. Do vậy, các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ bệnh mà cần tích cực phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh tic có chữa được không – Hãy tới khám và nhận chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Cách điều trị bệnh tic

Với những bệnh nhân mắc rối loạn vận động tic, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị như sau:

• Điều trị nội khoa: sử dụng thuốc để tác động tới các chất dẫn truyền thần kinh nhằm giảm triệu chứng bệnh.

• Can thiệp hành vi toàn diện: chỉ định tập luyện các bài tập thư giãn, đào tạo nhận thức.

• Điều trị các chứng bệnh phối hợp (nếu cần): trẻ có thể bị mắc tic kèm theo các bệnh như tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu, ám ảnh cưỡng chế OCD,… Khi này, các bác sĩ sẽ chỉ định đơn thuốc phù hợp.

Ngoài ra, vấn đề bệnh tic có chữa được không còn phụ thuộc vào mức độ hợp tác của trẻ và phụ huynh. Trẻ cần được điều trị theo đúng phác đồ và chỉ định, nên phụ huynh tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, bỏ trị liệu của trẻ. Ngoài ra, người bệnh cũng cần được cách ly khỏi các thiết bị điện tử để tránh những ảnh hưởng tiêu cực làm bệnh trầm trọng hơn.

Câu hỏi: “Bệnh tic có chữa được không?” đã được giải đáp qua bài viết dưới đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào, xin hãy gửi đến Khoa Tâm Lý và Sức Khỏe Tâm Thần của BV Hồng Ngọc theo hotline dưới đây.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý

:

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.