Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh viện Hồng Ngọc trang bị “Bác sĩ Robot” trong phòng chống dịch COVID-19

“Bác sĩ Robot” RP-Lite với chức năng khám bệnh từ xa là một trong những giải pháp hữu ích được Bệnh viện Hồng Ngọc triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sỹ và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong quá trình thăm khám tại bệnh viện.

Chức năng của “Bác sĩ Robot”

Robot khám bệnh từ xa RP-Lite được phát triển bởi InTouch Technologies – một công ty chuyên cung cấp những giải pháp chăm sóc y tế thông minh tại Hoa Kỳ.

Từ năm 2016, Bệnh viện Hồng Ngọc đã ứng dụng RP-Lite trong việc khám và chẩn đoán bệnh từ xa hoặc tham vấn trực tuyến các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong những cuộc phẫu thuật phức tạp hay xây dựng phác đồ điều trị các ca bệnh khó.

RP-Lite được trang bị camera với màn hình độ nét cực cao có chức năng phóng to hoặc thu nhỏ, kết nối ổn định với điện thoại thông minh bằng tín hiệu Wi-Fi. Đặc biệt, Robot còn tích hợp ống nghe tim – phổi, có các cổng kết nối với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, X-quang kỹ thuật số, nội soi, MRI, CT scan) và hệ thống EMR/PAC của bệnh viện, hiệu quả tương đương như khi bệnh nhân được chiếu chụp tại phòng chuyên dụng.

Robot RP-Lite ứng dụng trong khám và điều trị từ xa

RP-Lite được gọi với cái tên thân thiện là “Bác sĩ Robot” với chức năng khám bệnh từ xa. Dù ở bất kỳ đâu, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể nghe nhịp tim – phổi của bệnh nhân, đọc các kết quả lâm sàng, hồ sơ bệnh án, trao đổi thông tin như khi thăm khám trực tiếp.

Ứng dụng hiệu quả “Bác sĩ Robot” phòng chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Hồng Ngọc đã đầu tư 3 tỷ đồng, nhập khẩu thêm thiết bị và đưa “Bác sĩ Robot” vào sử dụng trong phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở của bệnh viện (Yên Ninh, Keangnam, Nguyễn Tuân).

Bệnh nhân sau khi kiểm tra thân nhiệt có một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ (trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người nhiễm/có nguy cơ) được dán tem vàng và chuyển sang khu vực khám chuyên dụng.

Nếu bệnh nhân có yếu tố dịch tễ sẽ được chuyển ngay sang phòng cách ly áp lực âm nhằm tránh nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Với những bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ và (hoặc) có một trong các triệu chứng bất thường sẽ được khám với “Bác sĩ Robot” RP-Lite.

Bệnh nhân được nghe tim-phổi trực tuyến bởi “Bác sĩ Robot” tại BV Hồng Ngọc

Thông qua “Bác sĩ Robot” kết nối trực tuyến đến bác sĩ chuyên khoa hô hấp, bệnh nhân được nghe nhịp tim – phổi, thăm khám và được siêu âm/chụp X-quang trong trường hợp cần thiết. Qua đó, bác sĩ đưa ra chẩn đoán lâm sàng xem đó có phải là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-COV-2 hay không để quyết định cách ly lập tức hoặc được chuyển lên khám thông thường.

Có thể nói, “Bác sĩ Robot” là một giải pháp hữu hiệu trong dự phòng lây nhiễm dịch bệnh nói chung và dịch COVID-19 nói riêng.

Sử dụng thiết bị tại bệnh viện có thể tối thiểu hóa nhân lực trong việc khám sàng lọc bệnh nhân tại khu cách ly. Thiết bị RP-Lite giúp bệnh nhân được kết nối trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế. Việc chẩn đoán, thăm khám tại chỗ với RP-Lite cũng ngăn ngừa tình trạng bệnh nhân di chuyển nhiều nơi và phát tán virus trong trường hợp đã nhiễm SARS-COV-2.

Bác sỹ chuyên khoa hô hấp đang khám trực tuyến cho bệnh nhân thông qua RP-Lite

Cùng với buồng thổi khí Air Shower (sản xuất theo công nghệ Nhật Bản) và phòng cách ly áp lực âm, “Bác sĩ Robot” là thiết bị vô cùng thiết thực không chỉ tăng cường an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế, cho những bệnh nhân khác khi đến thăm khám tại bệnh viện mà còn đảm bảo an toàn cho cộng đồng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19./.

Bài viết liên quan