7 kỹ năng trẻ 5 tuổi cần được học

27-02-2020

Dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản là cách giúp bé trưởng thành nhanh nhất. Dưới đây là 7 kỹ năng mà bé 5 tuổi nên được học.

Ăn

Thông thường dưới 5 tuổi, trẻ sẽ được ăn bằng thìa. Tuy nhiên, khi trẻ bước sang tuổi thứ 5 thì người lớn nên bắt đầu dạy trẻ cách dùng đũa. Ban đầu, trẻ sẽ hơi vụng về khi cầm đôi đũa và có thể làm bạn cáu giận vì thức ăn vung vãi khắp nhà. Vậy nhưng hãy kiên trì, con sẽ học cách cầm đũa rất nhanh và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ xen lẫn hạnh phúc khi chứng kiến con trưởng thành hơn sau mỗi bữa ăn.

Có một lưu ý khi các mẹ dạy con cách cầm đũa, hãy cho trẻ dùng một đôi đũa bé và phù hợp với bàn tay nhỏ xinh của trẻ. Những đôi đũa lớn có thể làm trẻ lúng túng và khó kiểm soát hơn.

kỹ năng cho trẻ Trẻ 5 tuổi cần biết kỹ năng ăn uống cần thiết, tự giác xúc ăn không cần bố mẹ bên cạnh

Kỹ năng vệ sinh cá nhân

Trẻ có thể tự súc miệng, đánh răng và rửa mặt. Người lớn cũng nên dạy trẻ cách rửa tay trước mỗi bữa ăn và nhận biết khi nào thì quần áo của mình bị bẩn cần phải giặt. Đối với các bé gái, việc chải chuốt làm điệu cũng rất quan trọng. Bạn hãy dạy con thói quen tóc tai luôn gọn gàng và chọn trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh.

Mặc quần áo

Hàng ngày mỗi khi tắm cho con xong, bạn hãy để trẻ tự chọn quần áo và tự mặc đồ. Có thể ban đầu trẻ sẽ không làm mọi thứ được theo ý bạn. Tuy nhiên hãy luôn động viên và đừng tiếc những lời ủng hộ dành cho bé. Con sẽ cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng.

Tất nhiên, cha mẹ cũng đừng quên dạy con phải để quần áo thật ngăn nắp và gọn gàng nhé.

kỹ năng cho trẻ Kỹ năng tự mặc quần áo rất cần thiết khi trẻ lớn

Dạy trẻ biết nói "cảm ơn" và “xin lỗi”

Bạn đừng nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để cần phải học những lời cám ơn hay xin lỗi trong cuộc sống. Ngay từ khi còn bé, nếu trẻ hiểu được nên dùng những câu nói đó trong hoàn cảnh nào thì sẽ rất có lợi cho việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

Dạy con kỹ năng làm việc nhà

Trẻ 5 tuổi đã có thể làm được những công việc đơn giản như tự xếp gọn đồ chơi của mình thật ngăn nắp. Mục đích của việc này chính là dạy trẻ cách trân trọng những gì mình đang có cũng như ý thức trách nhiệm với những thứ là của mình.

Ghi nhớ tên bố mẹ,, địa chỉ nhà

Dạy trẻ cách nhớ tên và địa chỉ nhà cũng rất quan trọng vì nó giúp bạn yên tâm rằng con sẽ biết nhờ tới sự hỗ trợ khi chẳng may đi lạc.

kỹ năng cho trẻ Cha mẹ dạy trẻ kỹ năng làm những việc nhà đơn giản

Biết chia sẻ

Trẻ em 5 tuổi đã nhận biết được các mối quan hệ quanh mình. Dạy trẻ cách biết chia sẻ trong cuộc sống là vô cùng quan trọng vào lúc này. Trẻ sẽ có lòng bao dung hơn và hạn chế dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Để được tư vấn khám sức khỏe cho trẻ nhỏ tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Khoa Nhi – Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.