Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

6 triệu chứng suy thận ở nữ giới chị em chớ nên coi thường

Suy thận là bệnh lý nguy hiểm vì nó không chỉ làm tổn thương thận mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Biểu hiện suy thận ở nữ giới là dấu hiệu ban đầu giúp chị em nắm bắt được tình hình sức khỏe để có thể đi khám và chữa trị kịp thời.

Bệnh suy thận là gì?

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, giữ vai trò lọc máu và nước dư thừa để nuôi cơ thể và đào thải độc tố có hại. Suy thận là tình trạng thận bị suy yếu, không có đủ khả năng để đảm bảo tốt các nhiệm vụ vốn có, gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể.

Có hai loại suy thận đó là suy thận cấp và suy thận mạn tính.

– Suy thận cấp là tình trạng suy thận xảy ra đột ngột và có thể hồi phục được chức năng của thận nếu được chăm sóc tốt.

– Suy thận mạn tính là tình trạng suy thận diễn ra từ từ. Tình trạng này xảy ra khi mức lọc của cầu thận suy giảm và không hồi phục được. Ở giai đoạn nặng của suy thận mạn tính, người bệnh phải điều trị bằng phương pháp thay thế thận như chạy thận, ghép thận, thẩm phân phúc mạc… Lúc này phải cần đến những biện pháp này thì mới có thể duy trì sự sống cho người bệnh.

suy thận

Suy thận là tình trạng chức năng thận suy giảm, thậm chí mất hết chức năng

Nguyên nhân gây suy thận ở nữ giới

Suy thận có thể gây ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó có một vài nguyên nhân chính gồm:

  •  Ngồi quá lâu do làm việc văn phòng
  • Thường xuyên tiếp xúc với nguồn không khí ô nhiễm, nhất là khí cacbonic, bụi bặm
  •  Người thường xuyên ngồi trong điều hòa, không thông gió
  • Ăn ít, ăn thiếu chất 
  • Tâm lý không ổn định, hay stress, căng thẳng

6 dấu hiệu suy thận ở nữ giới

Ai cũng có thể có nguy cơ bị mắc bệnh suy thận. Với nữ giới, khi bị suy thận, chị em sẽ có những biểu hiện dưới đây:

Rất sợ lạnh 

Ngồi trong phòng, mọi người đều thấy nhiệt độ phù hợp, bạn lại cảm thấy lạnh, thậm chí bị hắt xì. Thông thường, bạn hay mặc nhiều quần áo hơn mọi người, và dễ bị tiêu chảy khi nhiễm lạnh. 

Tăng cân nhanh

Bạn không hề tăng lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng không thay đổi, nhưng cân nặng vẫn không ngừng tăng nhanh cho dù bạn có tích cực vận động thế nào. Trên thực tế thì suy thận và béo phì có liên quan rất mật thiết với nhau. 

suy thận

Tóc rụng nhiều không rõ nguyên nhân có thể là biểu hiện của bệnh suy thận

Tóc rụng nhiều 

Bạn từng có mái tóc đen mượt, nhưng gần đây, mái tóc của bạn bỗng mất độ bóng và thưa dần? Dù cho bạn dùng loại dầu gội tốt đến đâu, dưỡng tóc thế nào cũng không mang lại hiệu quả? Lúc này, bạn nên cân nhắc đến việc kiểm tra chức năng thận.

Lạnh nhạt với chuyện ấy 

Khi bị suy thận, chị em không còn cảm thấy hứng thú và luôn tìm cách né tránh chuyện ấy.

Hội chứng tiền mãn kinh đến sớm

Khi bạn đang ở độ tuổi 30 nhưng đã thấy xuất hiện các triệu chứng của tiền mãn kinh như kinh nguyệt chậm lại, tâm lý thay đổi thất thường, thường xuyên ra mồ hôi trộm… thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là kiểm tra thận.

Phù mặt

Buổi sáng, sau khi thức dậy, bạn cảm thấy mắt khô, phần dưới mắt bị phù rõ rệt. Lúc này bạn nên cẩn thận, bởi đây chính là dấu hiệu của chứng suy thận. Biểu hiện này cho thấy rõ thận bị suy giảm chức năng, không thể thông qua nước tiểu để bài thải các độc tố ra khỏi cơ thể, nên gây phù thũng trên mặt.

Để được tư vấn khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bài viết liên quan