1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Vô sinh nữ

Vô sinh (infertility) là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10% các cặp nam nữ muốn có con. Theo một số trung tâm y tế, khi một cặp nam nữ giao hợp bình thường mà không làm thụ thai trong vòng 1 năm, nên được xem là có chứng vô sinh.
Y học chia vô sinh nữ làm 2 loại: Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

vo-sinh-nu-1

Vô sinh nguyên phát là người phụ nữ chưa hề có thai lần nào sau một năm xây dựng gia đình, sống chung với chồng mà không dùng các biện pháp tránh thai nào. Vô sinh loại này chiếm tỷ lệ thấp.
Vô sinh thứ phát là người phụ nữ chưa có thai lại sau lần có thai trước một năm mà trong quan hệ vợ chồng không dùng các biện pháp tránh thai. Vô sinh loại này chiếm tỷ lệ cao, thường do viêm nhiễm đường sinh dục sau khi đẻ, hoặc nạo hút thai.
Những yếu tố gây vô sinh ở phái nữ:
1.   Bất thường trong chu kỳ rụng trứng
2.   Bất thường trong ống dẫn trứng
3.   Lạc nội mạc tử cung
Ngoài ra những yếu tố sau đây có thể làm thai khó đậu hoặc dễ hư thai:
1.   Tuổi trên 37
2.   U tử cung

vo-sinh-nu-2

3.   Bướu trong tử cung
4.   Bất thường cấu trúc tử cung
Để tìm ra nguyên nhân gây sinh ở nữ giới, bác sĩ cần cần thăm khám lâm sàng xem bộ phận sinh dục có bình thường hay không, kiểm tra và loại trừ các bệnh viêm nhiễm, làm xét nguyêm nội tiết nhằm theo dõi hiện tượng rụng trứng và chẩn đoán chức năng của buồn trứng, chụp vòi trứng.
Bệnh gây vô sinh hay gặp nhất ở nữ giới là các bệnh viêm nhiễm sau đó là tắc vòi trứng, không rụng trứng và một số ít chưa rõ nguyên nhân.
Nếu biết rõ nguyên nhân vô sinh thì có thể chữa được, chẳng hạn như vô sinh do tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn lạc chỗ, viêm tinh hoàn ở nam giới.
Vô sinh do không có phóng noãn, tắc hai vòi trứng, nhân xơ tử xung, vách ngăn tử cung ở nữ. Nếu nguyên nhân vô sinh do vùng dưới đồi – tuyến yên thì tùy theo kết quả xét nghiệm mà điều trị bằng nội tiết.
Trường hợp người vợ bị tắc hai vòi trứng mà không chữa được thì phải thụ tinh trong ống nghiệm, nghĩa là lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ đưa vào trong ống nghiệm khi đã thụ thai.
Người ta đưa trứng thụ thai đó vào buồng tử cung đã được chuẩn bị trước, trong đó trứng sẽ phát triển thành bào thai.

vo-sinh-nu-3

Phương án cuối cùng đối với những phụ nữ gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai là áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), nghĩa là cho trứng và tinh trùng kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm (thay vì trong vòi trứng người phụ nữ).
Sau đó, phôi hình thành sẽ được chuyển trở lại vào buồng tử cung. Quá trình phát triển của phôi và thai sẽ diễn ra bình thường trong tử cung người mẹ.
Hiện nay, tỷ lệ nữ khám vô sinh ngày càng tăng, phần lớn là do viêm nhiễm làm tắc nghẽn hai vòi trứng. Vì vậy, phụ nữ cần giữ vệ sinh khi có kinh nguyệt, khi có thai, khi sinh đẻ và thời kỳ hậu sản. Làm tốt điều này chắc chắn tỷ lệ vô sinh nữ sẽ giảm rõ rệt.

Bài viết liên quan