Sắp diễn ra Hội nghị Quốc tế về “Quản lý Đường thở” lần đầu tiên tại Đông Nam Á

05-04-2024
Mục lục

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, hội nghị “Liên minh thế giới về quản lý đường thở WAAM” được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ảnh 1: Đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác y tế quốc tế của nước ta, Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu được tổ chức tại Việt Nam.

Một trong những nhiệm vụ chính của bác sĩ gây mê là hạn chế các tác động bất lợi của quá trình gây mê lên hệ thống hô hấp, bằng cách giữ cho đường thở thông thoáng và đảm bảo cung cấp oxy cũng như thông khí đầy đủ. Thuật ngữ “Quản lý đường thở” liên quan đến lĩnh vực thực hành này và cũng là nội dung của ngành gây mê hồi sức.

Thực tế cho thấy, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở khó, nhiều bệnh nền thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Để tìm ra đường hướng giải quyết những nguy cơ này, kế hoạch xử trí đường thở khó (DAS) ra đời thông qua quá trình cộng tác nghiên cứu giữa các chuyên gia cao cấp thuộc Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM). Liên minh bao gồm các thành viên trên thế giới: Hiệp hội Đường thở khó (DAS), Hiệp hội Quản lý đường thở Châu Âu (EAMS) và Hiệp hội Quản lý đường thở (SAM). WAAM kết nối hơn 2000 bác sĩ trên 71 quốc gia, hoạt động như một trung tâm giáo dục, tổ chức các hội thảo nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ liên quan đến đường thở trên khắp thế giới.

Ảnh 2: Hội nghị Quản lý Đường thở WAAM 2024 diễn ra tại Việt Nam nhờ sự chung tay hợp tác của nhiều đơn vị.

Với mong muốn phổ biến rộng rãi những kỹ thuật cao trong gây mê được đầu tư nghiên cứu và cách thức áp dụng phác đồ xử trí đường thở khó, nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình gây mê và thoát mê cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh đồng tổ chức với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hội gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM) và tổ chức từ thiện Facing The World đã tổ chức Hội nghị “Quản lý đường thở WAAM 2024” lần đầu tiên tại Đông Nam Á.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, với phiên 1 tổ chức ngày 13/4 tại BVĐK Hồng Ngọc, phiên 2 tổ chức ngày 14/4 tại BV Hữu Nghị Việt Đức. Gồm 20  bài trình bày đến từ 15 tham luận viên - là những chuyên gia cao cấp về gây mê trên thế giới và Việt Nam. Nội dung các bài đề cập đến các trường hợp cụ thể của đường thở khó và cách xử lý hiệu quả nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tử vong.

Ảnh 3: Hội nghị WAAM 2024 quy tụ các chuyên gia quốc tế và Việt Nam về quản lý đường thở trong gây mê.

Để biết thêm thông tin chi tiết về báo cáo viên và nội dung hội nghị, vui lòng tham khảo và đăng ký tại: https://en.hongngochospital.vn/waam-vi/

- Thời gian và địa điểm: 08h00 – 16h00

• Ngày 13/04/2024: Phòng hội trường lớn tầng 4, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh, Số 8 Châu Văn Liêm, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Ngày 14/04/2024: Phòng hội trường lớn, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Số 40 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Hình thức: Trực tiếp tại Hà Nội và phát sóng trực tuyến cho các bác sĩ ở xa.

- Sau khi tham gia trực tiếp 2 ngày hội nghị, các bác sĩ sẽ được cấp CME từ Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam.

- Hotline hỗ trợ thông tin chi tiết: 0932232017