Hỏi đáp: Nên thay khớp háng bán phần hay toàn phần?

15-02-2024

Hỏi:

Mẹ tôi bị thoái hóa khớp háng được chục năm, có chỉ định thay khớp háng. Giữa thay khớp háng bán phần và toàn phần, nên lựa chọn phương pháp nào, xin bác sĩ tư vấn?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để biết được chính xác mẹ bạn cần thay khớp háng bán phần hay toàn phần thì bạn cần đưa mẹ đến bệnh viện thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Tuy nhiên, có một số yếu tố cơ bản quyết định đến việc thay khớp háng bán phần hay toàn phần đó là:

Loại tổn thương

Nếu thoái hóa khớp háng gây tổn thương ở cả chỏm xương đùi và ổ cối thì cần thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Ngược lại, nếu chỉ thoái hóa khớp háng chỉ gây tổn thương ở đầu xương đùi, bác sĩ sẽ đề nghị thay khớp háng bán phần.

Tuổi tác

Thay khớp háng bán phần thường được chỉ định cho những bệnh nhân lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính vì ít mất máu và thời gian phẫu thuật ngắn hơn thay khớp háng toàn phần.

Thay khớp háng bán phần Thay khớp háng bán phần phù hợp với người cao tuổi

Sức khỏe tổng thể

Sức khỏe tổng thể cũng là yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn thay khớp háng bán phần và toàn phần. Vì thay khớp háng toàn phần đòi hỏi nhiều thời gian phẫu thuật và hồi phục hơn nên nó ảnh hưởng đến cơ thể cũng nhiều hơn so với thay khớp háng bán phần.

Hoạt động thể chất

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần phù hợp với những người ít hoạt động thể chất và không gây áp lực nhiều cho khớp trong suốt quãng đời còn lại của người bệnh. Thay khớp háng toàn phần phù hợp hơn với những người trẻ tuổi và nhiều hoạt động hơn vì nó đem lại chức năng lâu dài hơn.

Đó là một số tư vấn từ bác sĩ Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Để nhận tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ qua Hotline 0912002131 – 0949646556 để được hỗ trợ kịp thời!

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh