Thay cùng lúc 2 khớp gối phục hồi đôi chân biến dạng sau 10 năm thoái hóa khớp gối

26-12-2023

Hơn 10 năm chịu đựng các cơn đau dai dẳng vì thoái hóa cả hai khớp gối dẫn đến biến dạng đôi chân, giờ đây bà Lê Thị Thơm (72 tuổi, Hà Nội) đã lấy lại dáng đi tự nhiên và bước đi tự tin nhờ phẫu thuật thay cùng lúc hai khớp gối bằng kỹ thuật mới không cắt gân cơ.

Biến dạng cả 2 chân vì thoái hóa khớp gối 10 năm

Bà Thơm chia sẻ, bà đã “chiến đấu” với căn bệnh thoái hóa khớp gối hơn chục năm nay, uống nhiều loại thuốc rồi tiêm khớp, tốn nhiều tiền nhưng vẫn đau nhức không đỡ, mất ăn mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Trước khi đến Hồng Ngọc, khớp gối của bà đã biến dạng vẹo trong nặng, đau nhức dai dẳng ngày đêm, không thể co duỗi bình thường, không thể lên xuống cầu thang. TS.BS Lê Quang Huy (Trưởng Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình - BVĐK Hồng Ngọc) cho biết: “Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối giai đoạn IV dẫn đến biến dạng vẹo trong nặng, cả hai chân chỉ co duỗi được khoảng 40 độ, đi lại khó khăn. Do bệnh nhân có tiền sử trải qua nhiều ca phẫu thuật như loại bỏ ung thư vú 10 năm trước và cắt ruột thừa nửa năm trở lại đây nên phẫu thuật thay khớp gối bằng kỹ thuật không cắt gân cơ hiện là phương pháp tối ưu nhất giúp chấm dứt đau nhức, khôi phục vận động, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.”

thay khớp gối không cắt gân cơ Hình ảnh thoái hóa khớp gối của bà Thơm trên phim chụp cắt lớp vi tính.

Thay khớp gối không cắt gân cơ - Lựa chọn đúng để phục hồi đối chân biến dạng, trả lại dáng đi tự nhiên

Vốn là người có kiến thức vì từng làm trong ngành y, bà Thơm khá am hiểu về bệnh lý của mình. Nhiều lần thăm khám ở các bệnh viện lớn và có chỉ định phẫu thuật thay khớp nhưng bà vẫn chưa quyết định, phần vì chưa thật sự tin tưởng vào phương pháp nào, phần vì lo lắng phẫu thuật mất máu nhiều, sợ không đáp ứng thì sẽ bị liệt. Cho đến khi nghe TS.BS Lê Quang Huy tư vấn về phương pháp phẫu thuật thay khớp gối không cắt cơ hiện đại của Giáo sư Hiranaka Takafumi và được ứng dụng phổ biến tại các nước tiên tiến, bà Thơm gật đầu đồng ý ngay.

Sau đó một ngày, khi các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, bà Thơm được đưa vào phòng phẫu thuật do TS.BS Lê Quang Huy trực tiếp phẫu thuật, dưới cố vấn của GS. Hiranaka Takafumi - “Cha đẻ” của phương pháp phẫu thuật thay khớp gối không cắt gân cơ.

thay khớp gối không cắt gân cơ TS.BS Lê Quang Huy và GS. Hiranaka Takafumi thăm khám bệnh nhân trước phẫu thuật.

Ca phẫu thuật của bà Thơm kéo dài hơn 3 giờ với hai khớp gối nhân tạo được thay thế vừa vặn với trục chân của bà Thơm, vận động trơn tru.

Sau phẫu thuật, bác sĩ Huy cho biết: “Chúng tôi đã loại bỏ các phần sụn khớp hư hỏng, đồng thời cắt gọt các đầu khớp, tạo hình xương xoay quanh các trục chuyển động của khớp gối để đo kích cỡ và lựa chọn khớp thay thế phù hợp. Khớp gối nhân tạo có thiết kế giống 99% khớp tự nhiên, giúp cân bằng hai chân, cho dáng đi tự nhiên và vận động như khớp thật. Sau khi hồi phục, bệnh nhân có thể gập duỗi, đi lại, lên xuống cầu thang, sinh hoạt bình thường, thậm chí có thể đạp xe, bơi lội.”

thay khớp gối không cắt gân cơ Bác sĩ Lê Quang Huy thực hiện phẫu thuật dưới cố vấn của GS. Hiranaka Takafumi.

Chỉ một ngày sau ca phẫu thuật, bà Thơm tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự ngồi dậy, ăn uống ngon miệng. Các bác sĩ cũng bắt đầu chế độ tập phục hồi chức năng từng bước cho bà để khôi phục vận động sớm nhất có thể. Sau 4 ngày, bà Thơm đã có thể bước đi nhờ sự trợ giúp của giá đỡ tập đi và ra viện 1 tuần sau đó. Bà sẽ tiếp tục tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ và kỹ thuật viên tại nhà để sớm đi lại bình thường.

“Nghe bác sĩ nói phẫu thuật thay cùng lúc cả hai khớp gối, mấy chị em trong nhà ai cũng lo. Ban đầu chỉ định đưa mẹ đi khám xem bác sĩ chẩn đoán như thế nào, không ngờ mẹ tôi lại đồng ý mổ luôn. Sau phẫu thuật, thấy mẹ không còn đau đớn, ngủ ngon, ăn uống tốt gia đình tôi vui lắm.”, Chị Hạnh - Con gái bà Thơm vui mừng chia sẻ.

thay khớp gối không cắt gân cơ Bà Thơm tập phục hồi chức năng với giá đỡ tập đi sau phẫu thuật.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

Địa chỉ: Số 8 Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0912.002.131/0949.646.556