100% mẹ bầu sinh tại hồng ngọc được da kề da với con ngay sau sinh

100% mẹ bầu sinh tại hồng ngọc được da kề da với con ngay sau sinh

22-07-2020

Da kề da ngay sau sinh và cho trẻ bú sớm sẽ đem đến vô vàn lợi ích quý giá cho cả mẹ và bé. Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, 100% mẹ bầu sinh con (kể cả sinh thường và sinh mổ) đều được da kề da với con yêu ngay sau sinh, trẻ được bú mẹ ngay trong vòng vài giờ đầu. Thêm vào đó, quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau sinh đã và đang được bệnh viện áp dụng theo đúng khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế.

Da kề da là phương pháp gì?

Da kề da ở trẻ sơ sinh thực chất là việc đặt em bé mới sinh, không mặc quần áo nằm lên ngực, bụng trần của bố hoặc mẹ. Khi đặt, cần để ngực, bụng và chân bé áp sát vào người bố mẹ và đặt đầu bé nằm nghiêng sang một bên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng, ngay sau khi chào đời, trẻ cần được tiếp xúc “da kề da” với mẹ sớm trong vòng 5 phút đầu tiên, liên tục và kéo dài ít nhất 90 phút sau sinh và hoàn tất cữ bú đầu tiên. Với những mẹ sinh mổ thì có thể cho bé kề da với bố hoặc thực hiện ngay sau khi kẹp dây rốn muộn. 

Da kề da với con ngay sau sinh

Quy trình thực hiện phương pháp da kề da ở trẻ sơ sinh

Quy trình thực hiện phương pháp da kề da ở trẻ sơ sinh chuẩn như sau:

 • Đặt bé nằm ngay trên da mẹ sau khi sinh để bé có thể chạm sát vào ngực mẹ

 • Không nên mặc quần áo, có thể mặc tã hoặc đội mũ cho bé và đắp chăn cho cả mẹ và bé cho đỡ lạnh. Tuy nhiên, không được đắp kín đầu và mặt bé

 • Thực hiện phương pháp da kề da ít nhất 90 phút sau sinh và tiếp tự thực hiện trong những ngày tiếp theo càng nhiều càng tốt

 • Nếu mẹ không thể thực hiện được phương pháp này thì có thể cho bé da kề da với một người thân trong gia đình, trong đó, bố là đối tượng được ưu tiên hơn cả.

Da kề da với con ngay sau sinh Da kề da thực chất là đặt em bé mới sinh lên ngực và bụng trần của mẹ hoặc bố

Tại bệnh viện Hồng Ngọc, 100% sản phụ đều được da kề da với bé trong 90 phút sau sinh. Trong thời gian này, các bác sĩ cũng sẽ hỗ trợ 9 bước bản năng cho trẻ và giúp bé tìm ti bú mẹ.

Liên hệ hotline 0919 645 271 hoặc điền vào form dưới đây để đăng ký khám thai cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản khoa:

9 bước bản năng khi thực hiện da kề da ở trẻ sơ sinh

Trong khoảng thời gian 90 phút sau khi thực hiện da kề da, bé bắt đầu thể hiện đầy đủ những hành vi bản năng. Cha mẹ cần hiểu đúng để thực hiện da kề da liên tục 90 phút để con có cữ bú đầu tiên, không can thiệp các bước tự nhiên của trẻ. Dưới đây là 9 bước bản năng khi thực hiện da kề da ở trẻ sơ sinh:

1. Khóc ngay sau sinh (0 phút): hành trình của bé bắt đầu bằng tiếng khóc chào đời

2. Nghỉ ngơi và thư giãn (1 – 3 phút): bé được tiếp xúc da kề da với mẹ. Lúc này bé không cử động miệng, tay thư giãn

3. Giai đoạn thức tỉnh (3 – 8 phút): đầu và vai bé bắt đầu cử động. Bé có thể mở mắt và có một số cử động miệng.

4. Giai đoạn hoạt động (8 – 35 phút): bé bắt đầu có phản xạ mút và tìm vú mẹ

5. Nghỉ ngơi: bé nghỉ ngơi bất cứ lúc nào và tiếp tục thực hiện các phản xạ khi đã sẵn sàng

6. Di chuyển (35 – 45 phút): bé bắt đầu tìm vú mẹ bằng những cử động rướn người, hướng về phía ngực mẹ

7. Làm quen (45 – 60 phút): bé chạm và massage ti mẹ. Bé có thể liếm ti mẹ.

8. Bú mẹ: bé tự ngậm bắt vú và mút những giọt sữa non giàu dinh dưỡng

9. Sau khi bé bú xong, mẹ và bé cùng nghỉ ngơi. Bé sẽ ngủ khoảng 1,5 – 2 tiếng.

Mốc thời gian thực hiện da kề da ở trẻ sơ sinh quan trọng mẹ nên nhớ

Da kề da với con ngay sau sinh Thực hiện da kề da và cho bé tìm ti bú mẹ trong 90 phút đầu đời giúp bé khỏe mạnh hơn

Mẹ cần ghi nhớ những mốc thời gian quan trọng để thực hiện da kề da nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho bé.

- Từ 0 - 90 phút sau sinh: Thời điểm thực hiện này hỗ trợ tích cực cho sự phát triển não bộ của bé.

- Từ 0 - 6 giờ sau sinh: Thực hiện da kề da sẽ giúp ổn định nhịp tim và nhịp thở 

- Từ 6 - 24 giờ sau sinh: Phương pháp da kề da sau sinh giúp bé hình thành lịch bú mẹ và chu kỳ ngủ ổn định

- Từ 12 giờ - 8 tuần sau sinh: Da bé và da mẹ luôn được tiếp xúc thường xuyên sẽ tăng sự gắn kết tình thân.

Lợi ích tuyệt vời của phương pháp da kề da đối với bé và mẹ

Phương pháp da kề da sau sinh mổ hay sinh thường đem lại nhiều lợi ích cho cả em bé và mẹ. Cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời ấy nhé.

Giúp bé ổn định nhịp tim, nhịp thở, thân nhiệt và đường huyết

Từ trong tử cung ấm áp của mẹ ra thế giới bên ngoài bé sẽ “sốc” về sự thay đổi nhiệt độ, cộng thêm làn da mỏng manh nhạy cảm rất dễ khiến bé bị cảm lạnh. Vì vậy, duy trì thân nhiệt là điều vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh.

Trên cơ thể mẹ, ngực là vị trí ấm hơn nhiều so với những vùng khác. Khi bé được da kề da với mẹ, chỉ vài phút sau, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hoặc làm mát tùy theo nhu cầu của bé. 

Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu cho rằng với những sản phụ sinh mổ, trẻ sơ sinh được da kề da với bố thường có nồng độ đường máu và thân nhiệt cao hơn so với những em bé được đặt trong lồng ấp sau khi sinh. Việc thực hiện da kề da cho bé cũng giúp con tự điều chỉnh và giữ ổn định các chỉ số như nhịp tim, huyết áp, nhịp thở…

Giúp trẻ giảm khóc, giảm căng thẳng

Sau khi sinh, nếu bé được tiếp xúc da kề da với mẹ sớm sẽ giúp bé cảm thấy đỡ đau và nhanh hồi phục sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, chỉ cần da kề da 20 phút cũng giúp giảm 67 - 72% nồng độ cortisol, một hormone gây stress. Từ đó, giúp bé ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn.

Da kề da với con ngay sau sinh Da kề da với mẹ giúp bé cảm thấy thoải mái

Bảo vệ trẻ khỏi tác hại của việc tách mẹ

Khi không được gần mẹ, nhất là lúc vừa mới chui ra khỏi tử cung ấm áp của mẹ, trẻ sẽ khóc rất nhiều. Việc khóc ngặt nghẽo không hề tốt với trẻ, có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của phổi, tăng hormone gây stress, làm tăng áp lực nội sọ… Nếu bị tách mẹ quá lâu, trẻ khóc quá nhiều sẽ dẫn đến thân nhiệt giảm, đường huyết giảm, nhịp tim giảm… Thậm chí, việc tách mẹ quá dài cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của bé sau này.

Trong khi đó, nếu bé được tiếp xúc da kề da với mẹ sớm sẽ giảm thiểu rõ rệt tình trạng này bởi có nhiều nghiên cứu đã đưa ra con số, số lần khóc của trẻ bị cách ly khỏi mẹ nhiều gấp 10 lần và thời gian khóc dài hơn tới 40 lần so với trẻ được gần mẹ.

Tạo điều kiện tối ưu cho não bộ của em bé phát triển

Khi mới chào đời, não của bé chưa hoàn thiện và có kích thước chỉ bằng 25% so với người lớn. Việc tiếp xúc da kề da đòi hỏi nhiều cơ quan cảm giác tham gia nên nó hỗ trợ phát triển các đường dẫn truyền thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện não bộ.

Ngoài ra, phương pháp da kề da cũng giúp thúc đẩy các hạt hạnh nhân nằm sâu trong trung tâm não trưởng thành, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tạo lập trí nhớ và hình thành cảm giác ở trẻ. 

Bên cạnh đó, tiếp xúc da kề da với mẹ giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Trong khi giấc ngủ sâu lại đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quá trình trưởng thành của não.

Hỗ trợ tiêu hóa sơ sinh

Nếu được tiếp xúc da kề da khoảng 1 giờ, hệ tiêu hóa của bé sẽ được phục hồi về trạng thái cân bằng, các vi mao trong lòng ruột bé tăng kích thước giúp diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thu dinh dưỡng nhờ thế cũng được cải thiện.

Ngoài ra, da kề da từ sớm cũng giúp làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin từ đó giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Khi da bé tiếp xúc trực tiếp với da mẹ sẽ tạo điều kiện cho bé thu nạp nhiều vi khuẩn quen thuộc từ da của mẹ. Điều này không hề có hại mà lại có ích vì bé đã nhận được kháng thể chống lại những vi khuẩn này từ khi còn trong bụng mẹ. Những kháng thể này giúp bé tránh được các bệnh nhiễm trùng.

Cẩm nang nuôi con bằng sữa mẹ Trẻ cần được tiếp xúc da kề da với mẹ và được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh

Bên cạnh đó, nếu tiếp nhận những vi khuẩn quen thuộc của mẹ thì cơ thể bé sẽ ít tiếp nhận những vi khuẩn xa lạ khác từ môi trường bên ngoài, điều này là tốt cho bé, nhất là đối với những em bé sinh mổ vì bé không được tiếp xúc với những vi khuẩn lành mạnh khi sinh qua đường sinh dục của mẹ như những em bé sinh thường khác.

Tăng tỷ lệ và thời gian bú mẹ

Tiếp xúc da kề da giúp bé bắt đầu thực hiện hành vi tìm vú bản năng của một đứa trẻ mới sinh. Bé sẽ sớm biết cách ngậm vú và ngậm chính xác hơn thay vì sau sinh luôn bị quấn chặt trong tã. 

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc da kề da với con cũng giúp sản phụ tăng sản xuất sữa về lâu dài, đảm bảo bé luôn có đủ sữa để bú. 

Giúp mẹ hạnh phúc, tăng kết nối giữa mẹ và bé

Ngoài những lợi ích cho trẻ sơ sinh, phương pháp da kề da còn đem lại nhiều lợi ích cho mẹ.

 • Mẹ được tiếp xúc da kề da với bé càng nhiều thì cơ thể càng tiết nhiều hormone oxytocin. Hormone này dẫn tới một loạt biến đổi tích cực cho mẹ: thời gian phục hồi sau sinh nhanh chóng; ổn định huyết áp; bớt lo âu, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh; tử cung co thắt giúp giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh và mẹ cũng nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn trước khi mang bầu…

 • Mẹ với bé được tiếp xúc thường xuyên cũng giúp tăng tình gắn kết giữa hai mẹ con, bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ và mẹ cũng cảm thấy yêu thương con nhiều hơn. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, nhóm sản phụ được tiếp xúc da kề da với con sớm thì khi xuất viện họ tự tin và thành thục hơn trong việc chăm sóc con so với những bà mẹ bị cách ly với con sau khi sinh.

 • Với những trường hợp sinh mổ, bé thường được gặp mẹ muộn hơn, được bú mẹ muộn hơn và giảm tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Nếu được tiếp xúc da kề da sau mổ với mẹ sớm, những nhược điểm này đều được khắc phục.

Da kề da đem lại muôn vàn lợi ích đối với mẹ và bé nên ngày càng được khuyến khích áp dụng. Không những thế, đây còn là khoảnh khắc hạnh phúc ngọt ngào đối với mẹ sau 9 tháng 10 ngày mong ngóng con.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác

https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay