Hỏi đáp: Phù nề dây chằng chéo trước bao lâu hồi phục hoàn toàn?

16-02-2024

Hỏi:

Cách đây 1 tuần tôi đá bóng bị khuỵu gối, đi chụp cộng hưởng từ bác sĩ chẩn đoán phù nề dây chằng chéo trước do đụng dập đầu gối. Bác sĩ cho tôi hỏi bao lâu thì tôi có thể hồi phục hoàn toàn để đá bóng trở lại? Uống thuốc và tập luyện như thế nào cho nhanh khỏi ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nếu theo phim chụp cộng hưởng từ bạn không đứt dây chằng chéo, chỉ bị sưng nề do đụng dập mạnh thì có thể hồi phục hoàn toàn được. Bạn nên bất động gối trong ít nhất 48 giờ đầu sau chấn thương và nghỉ ngơi ít nhất 1-2 tuần để tình trạng viêm và phù nề giảm đi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Sau thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể tập luyện các bài tập bổ trợ cho việc phục hồi dây chằng chéo và độ vững khớp gối.

Tuy nhiên, tình trạng phù nề dây chằng chéo trước sẽ tạo điều kiện thuận lợi gây ra các phản ứng viêm và đứt dây chằng bất kỳ lúc nào nếu có tác động lực mạnh. Vì thế, trong sinh hoạt bạn cần thật cẩn thận, không nên vận động mạnh, làm việc quá tải.

Thông thường, phù nề dây chằng chéo trước ở mức độ nhẹ thì thời gian hồi phục kéo dài khoảng 3 – 4 tuần là có thể vận động bình thường. Tuy nhiên nếu phù nề dây chằng chéo trước nặng hơn, người bệnh phải mất khoảng 2 tháng hoặc lâu hơn để điều trị. Trong thời gian này, việc điều trị có hiệu quả hay không còn phải tùy thuộc vào phương pháp điều trị và chế độ tập luyện hằng ngày. Nếu điều trị sai cách hoặc tập luyện không đúng cách thì dây chằng có thể bị sưng nề to hơn và khó trở về trạng thái bình thường.

Phù nề dây chằng chéo trước Tùy thuộc vào tình trạng phù nề dây chằng chéo trước mà thời gian phục hồi là khác nhau

Để hỗ trợ cho quá trình điều trị hiệu quả, bạn nhất định phải tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. Bởi việc làm này sẽ giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn, các kỹ thuật tập luyện được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia nên sẽ chính xác hơn.

Đó là một số lời khuyên của bác sĩ khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tư vấn đến bạn. Để biết được chính xác nhất tình trạng phù nề dây chằng chéo trước của bạn cũng như phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn nên đến bệnh viện thăm khám lại và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trân trọng.

Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Hotline: 0243 927 5568 (máy lẻ 2225, 2265)

Website: https://hongngochospital.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh