NONG MẠCH VÀNH CHO BỆNH NHÂN VÔI HÓA NẶNG, HẸP 90% BẰNG KỸ THUẬT CUTTING BALLOON

Từng mắc bệnh mạch vành nhưng không điều trị thường xuyên, “chết điếng” vì vôi hóa mạch vành nặng

Kết quả chụp động mạch vành của bệnh nhân W.M.M cho thấy tình trạng hệ động mạch vành vôi hóa mức độ nhiều, lan tỏa cả ba thân động mạch vành, trong đó vị trí hẹp nhất là động mạch vành phải đoạn II. Áp dụng cùng siêu âm lòng mạch, bác sĩ xác định chính xác vị trí mảng xơ vữa lệch tâm, có nhiều đoạn tổn thương vôi hóa 360 độ bao quanh mạch vành, gây hẹp rất nặng (90%) lòng mạch vành.

Vị trí động mạch bị tắc nghẽn

Với tình trạng hẹp nặng động mạch, cùng tuổi cao, bệnh nền rối loạn lipid máu của ông M, nếu sử dụng các quả bóng thông thường để nong sẽ rất khó làm nở rộng được lòng mạch, chưa kể tồn tại nhiều nguy cơ như: stent bị tuột khỏi bóng, stent nở không đúng vị trí hoặc stent nở không hoàn toàn, không áp sát thành mạch dẫn đến tạo huyết khối lấp mạch máu hoặc nguy cơ tái hẹp sau can thiệp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực can thiệp, ThS.BS Nguyễn Văn Hải – Trưởng khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc đã chỉ định can thiệp bằng bóng cắt (Cutting Balloon) - đây là một loại bóng được thiết kế đặc biệt giúp mở rộng lòng mạch trong các trường hợp vôi hóa mức độ nặng, giúp tăng tỷ lệ thành công của thủ thuật và giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Đáng lưu tâm hơn, ông W.M.M có tiền sử bệnh động mạch vành, đã được chụp động mạch vành ở Mỹ cách đây nhiều năm, nhưng chủ quan và không điều trị thường xuyên nên khi nhập viện tình trạng bệnh đã nguy hiểm. Hơn nữa, ông W.M.M thuộc nhóm đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như: thường xuyên hút thuốc lá, bị rối loạn chuyển hóa lipid máu,…

Việc không tuân thủ điều trị như trường hợp của bệnh nhân W.M.M sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng, tăng tỷ lệ tử vong, giảm chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh mạch vành cần tuân thủ điều trị và thăm khám định kỳ để kiểm soát bệnh tốt hơn

Can thiệp thành công bằng kỹ thuật nong bóng Cutting Balloon

ThS.BS Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc cùng ekip tiến hành thủ thuật luồn bóng Cutting Balloon trên hệ thống dây dẫn qua hệ thống ống thông đến vị trí động mạch bị hẹp và dùng bóng nong đặc biệt Cutting Balloon. Loại bóng này được thiết kế 4 lưỡi dao gắn trên bề mặt, khi nong bóng lên thì các lưỡi dao sẽ cắt vụn các mảng xơ vữa xơ và vôi thành nhiều phần, dọn đường đưa bóng vào lòng mạch để đặt stent đạt hiệu quả tối ưu.

Tiếp đến, bác sĩ tiến hành siêu âm trong lòng mạch vành (IVUS) lại để đặt stent với kích thước 4.0mm x 20mm. Ca can thiệp kéo dài 01 giờ với khó khăn lớn nhất là mạch máu vôi hóa rất nhiều, ekip vừa phải tiến hành cắt nhiều lần để phá mảng xơ vữa, vừa theo dõi sát sao điện tim, huyết áp, chỉ số SpO2, và huyết động học của người bệnh. Vì vậy, trong suốt quá trình can thiệp, mọi thao tác của bác sĩ đều phải nhanh, chính xác, thận trọng và chỉnh chu.

Mạch đã được khơi thông sau khi can thiệp bằng bóng cắt

Nói về trường hợp của bệnh nhân W.M.M, ThS.BS Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Tình trạng bệnh nhân bị vôi hóa nặng như ông W.M.M khá phức tạp, chúng tôi phải rất cẩn trọng trọng việc lựa chọn bóng cắt để phá vỡ các mảng xơ vữa. Nếu bóng cắt quá lớn sẽ làm tăng nguy cơ thủng mạch vành, vì vậy để giảm thiểu nguy cơ biến chứng này, chúng tôi đã sử dụng bóng cắt có đường kính có tỷ lệ nhỏ hơn tỷ lệ 1:1 so với đường kính mạch tham chiếu đầu gần và đầu xa ngay sát tổn thương”.

Kết quả siêu âm trong lòng mạch (IVUS) kiểm tra sau thủ thuật cho thấy, stent nở tốt, không bóc tách và áp thành, máu lưu thông tốt. Sau vài giờ rời phòng can thiệp, ông W.M.M tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt bình thường và được xuất viện sau 03 ngày.

Khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc

• Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội