Bv hồng ngọc tổ chức hội thảo chẩn đoán và điều trị dị dạng động tĩnh mạch ngoại vi

19-06-2023
Mục lục

Ngày 17/6, tại Hội trường BV Hồng Ngọc đã diễn ra Hội thảo Chẩn đoán và điều trị dị dạng động tĩnh mạch ngoại vi. Trong hội thảo, các bác sĩ đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích về các ca dị dạng động tĩnh mạch, làm sao để chẩn đoán chính xác cũng như sử dụng cách nào để điều trị hiệu quả.

Tham dự hội thảo có sự tham gia của TS.BS Nguyễn Ngọc Cương - Phó khoa Điều trị ban ngày, chuyên gia lĩnh vực Điện quang can thiệp của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp Điện quang Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; TS. BS Trịnh Tú Tâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh & ĐQCT Bệnh viện Hồng Ngọc và nhiều bác sĩ, KTV đến từ các Bệnh viện khu vực Hà Nội, các tỉnh phía Bắc.

Sau lời phát biểu khai mạc chương trình, TS.BS Nguyễn Ngọc Cương đã trình bày các kiến thức cơ bản trong chẩn đoán và điều trị dị dạng động tĩnh mạch ngoại vi. Theo ông “Dị dạng động tĩnh mạch là một bệnh lý cực kỳ khó và phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải xem xét, chẩn đoán chính xác để đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất. Để làm được điều đó đòi hỏi các bác sĩ phải phân biệt được tổn thương của người bệnh là u mạch (u máu), dị dạng tĩnh mạch, bạch huyết hay dị dạng động - tĩnh mạch bằng thăm khám lâm sàng và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ”.

hoi thao di dang tinh mach TS.BS Nguyễn Ngọc Cương đang thuyết trình

Ngoài ra, trong buổi hội thảo, các bác sĩ cũng đưa ra nhiều ví dụ cụ thể về các trường hợp dị dạng động tĩnh mạch và phương pháp điều trị cho từng trường hợp.

Có nhiều ca bệnh được đưa ra để các bác sĩ và khách mời cùng thảo luận và cập nhật thêm kiến thức. Như trường hợp dị dạng động - tĩnh mạch. Với loại dị dạng này rất dễ dẫn đến tình trạng ăn cắp máu, tăng áp lực tĩnh mạch, máu ở động mạch không đi nuôi cơ thể mà vào tĩnh mạch dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm… Ngoài ra, cũng có nhiều vị trí dị dạng cụ thể được đưa ra như dị dạng động tĩnh mạch cổ, dị dạng động tĩnh mạch cẳng tay, chi dưới…

Theo TS.BS Trịnh Tú Tâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh & ĐQCT Bệnh viện Hồng Ngọc: “Hiện nay có nhiều phương pháp có thể điều trị dị dạng động tĩnh mạch ngoại vi như tiêm xơ, tiêm cồn tuyệt đối, sử dụng keo sinh học, coil để bơm trực tiếp vào tĩnh mạch, ổ dị dạng… giúp chấm dứt tình trạng bệnh một cách nhanh chóng, triệt để. Tùy vào vị trí dị dạng cũng như phân loại, mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ xem xét để đưa ra cách thức điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.”

Cũng theo Bs Tâm “Vai trò của chẩn đoán hình ảnh là rất quan trọng. Trong chẩn đoán dị dạng động tĩnh mạch, thường quy sẽ sử dụng kỹ thuật siêu âm, chụp cộng hưởng từ, CT. Nhiều trường hợp khó, cần phải sinh thiết hoặc xét nghiệm đột biến gen mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh”.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại hội thảo:

Song song với việc tổ chức và tham gia các hội thảo chuyên ngành để cập nhật và nâng cao kiến thức, Bệnh viện Hồng Ngọc không ngừng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để phục vụ tốt nhất trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nói chung, bệnh dị dạng động tĩnh mạch nói riêng.

Hiện nay, BV Hồng Ngọc sở hữu máy siêu âm Doppler màu mạch máu thuộc hãng GE (Mỹ) với những tính năng hiện đại hàng hàng đầu về siêu âm tim mạch. Ngoài ra, còn có Máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) của hãng Phillips, Hệ thống xét nghiệm Abbott (Mỹ)… sẽ hỗ trợ tối đa cho các bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị dị dạng động - tĩnh mạch. Nhiều ca bệnh cũng được điều trị thành công bằng phương pháp tiêm cồn tuyệt đối, đốt laser, sóng cao tần…

Việc các bác sĩ luôn cập nhật kiến thức, nâng cao tay nghề cùng với sự nỗ lực của bệnh viện trong việc đầu tư máy móc, trang thiết bị hứa hẹn sẽ mang đến những phương pháp mới, thành công hơn trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Chi tiết liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc