Đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn cứu bệnh nhân có nhịp tim bất thường

Đó là trường hợp của bệnh nhân L.S (54 tuổi) người Hàn Quốc, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi kéo dài, đau tức ngực và có những cơn choáng, xỉu. Ông được chẩn đoán block nhĩ thất mức độ 3 và được tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời để tránh đột tử. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn để duy trì nhịp tim ổn định lâu dài.

Mệt mỏi, đau ngực, có cơn choáng và xỉu, đi khám phát hiện rối loạn nhịp tim mức độ nặng

Trước khi đến khám bệnh nhân L.S xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi một cách bất thường. Ngay cả khi hoạt động nhẹ và nghỉ ngơi bệnh nhân vẫn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc, dễ cáu gắt. 3 ngày trước khi nhập viện, ông xuất hiện các cơn tức ngực, choáng váng, thậm chí có cơn xỉu.

Kết quả điện tim cho thấy bệnh nhân có tần số tim chậm 43 chu kỳ/ phút, kèm rối loạn dẫn truyền: phân ly nhĩ thất hoàn (mức độ rối loạn dẫn truyền nặng nhất, mọi dẫn truyền hoạt động điện từ tâm nhĩ không xuống được tâm thất). Ngay lập tức, bệnh nhân được giải thích về tình trạng bệnh và chỉ định cấy máy tạo nhịp tạm thời để tránh nguy cơ bị xỉu, ngất và đột tử: Một điện cực theo hệ thống tĩnh mạch đùi được đặt trong buồng tim thất phải, đầu còn lại của điện cực được nối với máy tạo nhịp tạm thời từ đây phát xung điện tạo nhịp tim cho bệnh nhân ở mức an toàn.

Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn duy trì nhịp tim ổn định lâu dài cho bệnh nhân

Trong 3 ngày sau đặt máy tạo nhịp tạm thời, các bác sĩ theo dõi điện tim đồ trên hệ thống Monitoring cho thấy thấy nhịp tim bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục và hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động của máy tạo nhịp tạm thời. Bên cạnh đó, các bác sĩ tích cực tìm nguyên nhân gây rối loạn nhịp cấp tính có thể đảo ngược nhưng các thăm khám và các thăm dò cận lâm sàng cho thấy không có bất thường.

Ekip bác sĩ đang tiến hành can thiệp đặt máy tạo nhịp cho bệnh nhân

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp của bệnh nhân L.S là do chính sự tổn thương xơ hoá và thoái hóa của đường dẫn truyền nhĩ thất. Để điều trị, không có phương án nào tối ưu hơn ngoài việc cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Ekip can thiệp tim mạch BVĐK Hồng Ngọc quyết định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn 2 buồng, thân máy được đặt ở vùng hạ đòn trái, từ thân máy có 2 điện cực theo hệ thống tĩnh mạch được đặt vào tiểu nhĩ phải và buồng tim thất phải để duy trì hoạt động bình thường cho tim.

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc: “Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn là kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp. Máy được cấy ghép cần tỉ mỉ để đưa điện cực vào đúng vị trí dẫn truyền điện sinh lý nhất và tiết kiệm pin nhất cho máy tạo nhịp. Thân máy tạo nhịp đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn tuyệt đối nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng cho ổ máy và ít ảnh hưởng nhất đến hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân hàng ngày. Ekip chúng tôi đã rất tập trung để thực hiện tốt nhất cho bệnh nhân.”

Sau khi xuất viện, bệnh nhân quay lại tái khám, sức khỏe ổn định hoàn toàn

Sau can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân L.S tiến triển tốt, không còn mệt và đau ngực nữa, cảm thấy tinh thần phấn chấn. Bệnh nhân được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc

• Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội