Chuyên gia hàng đầu châu âu chia sẻ kiến thức phẫu thuật mắt & hàm mặt

Trong các ngày 22, 23, 24/10, hội thảo “Cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn phẫu thuật Mắt & Hàm mặt” do tổ chức từ thiện Facing The World (FTW) phối hợp với Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp với hơn 200 khách mời tham dự.

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên giữa Bệnh viện Hồng Ngọc và tổ chức FTW, trong lần hợp tác thứ 7 vào tháng 10 năm 2019 này, song song với chương trình thăm khám, phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân dị tật có hoàn cảnh khó khăn, 2 bên đã tổ chức các buổi hội thảo khoa học trao đổi chuyên môn bổ ích. Chuỗi hội thảo lần này với chủ đề “Cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn phẫu thuật Mắt và Hàm mặt” được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 22/10 – 24/10 với ba nội dung hấp dẫn.

Mở đầu cho chuỗi hội thảo là hội thảo với chủ đề “Ứng dụng của công nghệ lập kế hoạch chi tiết cho từng bệnh nhân trong phẫu thuật hàm mặt” diễn ra vào ngày 22/10 do bác sĩ Mehmet Manisali thuyết trình. Ông hiện là Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm Mặt Bệnh viện Tây Nam Luân Đôn đồng thời là thành viên Hội bác sĩ phẫu thuật Hoàng Gia Anh, liên hiệp phẫu thuật thẩm mỹ và- chỉnh hình Hoa Kỳ.

Tại buổi thuyết trình, Bs Mehmet Manisali đã đưa ra một vài trường hợp cụ thể đã được phẫu thuật hàm mặt. Theo bác sĩ, những trường hợp này có thể lựa chọn các phương pháp điều trị như chỉnh xương, ghép mô mỡ, hoặc đặt Implant.

chia se kien thuc Bs Mehmet Manisali diễn thuyết tại hội thảo

Trong đó, Bs Mehmet Manisali nhấn mạnh, phương pháp chỉnh xương được cho là tối ưu nhất, phương pháp ghép mô mỡ thì hiệu quả không được lâu dài. Còn phương pháp cấy Implant với những ca phẫu thuật xương má và mắt ít được áp dụng vì đây là những khu vực gồ ghề, không thật sự tốt cho cấy ghép. Ngoài ra, cấy Implant đòi hỏi kỹ thuật cao nên không phải bác sĩ nào cũng có thể xác định được chính xác vị trí đặt Implant.

Tiếp đó, ngày 23/10 BS Sarah Osborne đã chia sẻ bài thuyết trình với chủ đề “Các biến chứng chấn thương hốc mắt và điều trị rách mí mắt”

Tại buổi hội thảo,  bác sĩ đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể bằng hình ảnh, video về các ca bệnh   đã được phẫu thuật điều trị chấn thương hốc mắt. Ngoài ra, bà cũng   đề cập đến các vấn đề như khi nào bệnh nhân cần cấy implant, các trường hợp như gãy sàn ổ mắt, gãy hốc mắt có cần cấy implant không… Đặc biệt, bà nhấn mạnh “Khi có nhiễm trùng Implant, cần loại bỏ Implant ngay lập tức”.

chia se kien thuc Bs Sarah Osborne trình bày về phẫu thuật điều trị chấn thương hốc mắt

Bên cạnh đó, Bs Sarah Osborne còn đưa ra các phương pháp điều trị lệ quản do bị vật sắc nhọn hay những tổn thương nham nhở gây ra. Bà cho biết, khi có tổn thương lệ quản thì cần phẫu thuật thông lệ quản cho bệnh nhân trước khi điều trị những chấn thương khác.

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi hơn với phần thảo luận của các bác sĩ tham dự. Với câu hỏi “Ngoài Implant, titan để làm đầy ổ mắt thì còn vật liệu nào khá có thể thay thế không?”,  Bs Sarah Osborne cho biết có rất nhiều loại nguyên liệu khác như Medpor, Silicone, peek… được thiết kế cho từng bệnh nhân. Ngoài ra, họ có thể dùng sụn tự thân như xương sọ để làm đầy ổ mắt.

chia se kien thuc Một bác sĩ đưa ra câu hỏi thảo luận cùng chuyên gia

Chuỗi hội thảo lần này kết thúc với bài thuyết trình với chủ đề   “Các kỹ thuật tăng cường trong phẫu thuật hàm mặt” vào ngày 24/10 do diễn giả Jahrad Haq thuyết trình. Ông là thành viên hội Tài năng phẫu thuật Nha khoa và là thành viên Hội bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia Anh.

Trong hội thảo, bác sĩ đã đề cập đến vấn đề thời điểm nào nên thực hiện các kỹ thuật bổ sung sau phẫu thuật hàm mặt. Theo ông, khi thực hiện thay đổi vị trí xương hàm mặt sẽ có trường hợp bị sai lệch vị trí, nhất là đối với trường hợp phải di chuyển khoảng cách lớn. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được thực hiện các phẫu thuật bổ sung. Thông thường, các phẫu thuật bổ sung có thể được thực hiện cùng lúc hoặc sau 3-6 tháng sau phẫu thuật chỉnh xương. Với những trường hợp biến chứng thì sẽ được phẫu thuật bổ sung sau 6 tháng – 1 năm kể từ ngày tiến hành phẫu thuật.

chia se kien thuc Diễn giả Jahrad Haq diễn thuyết tại buổi hội thảo

Bên cạnh đó, diễn giả cũng đề cập đến các phương pháp phẫu thuật điều trị nâng cung mày, các thủ thuật bổ sung liên quan đến da như sử dụng laser triệt lông để tái tạo bề mặt…

Cả ba buổi hội thảo đã thu hút gần 200 bác sĩ tham dự đến từ các bệnh viện hàng đầu như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Thẩm mỹ viện Keangnam… Về phía Bệnh viện Hồng Ngọc có bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng các chuyên gia Anh quốc trong mỗi lần hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện từ trước đến nay. Ngoài ra còn có bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – được đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc và bác sĩ Bùi Tuấn Anh – có thời gian dài học tập và làm việc tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt Bệnh viện Chelsea & Westminter, London, UK.

chia se kien thuc Hội thảo thu hút nhiều bác sĩ tham dự

Trong ba buổi hội thảo, các diễn giả của FTW đã mang đến những kiến thức vô cùng hữu ích, giúp các bác sĩ Việt Nam học hỏi, cập nhật những kỹ thuật mới nhất nhằm nâng cao chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến mắt và hàm mặt bằng phương pháp phẫu thuật.

chia se kien thuc Các bác sĩ khách mời chụp ảnh cùng chuyên gia sau hội thảo
Đồng thời đây cũng là mong muốn của Tổ chức FTW cũng như Bệnh viện Hồng Ngọc với mục tiêu đào tạo được những bác sĩ có tay nghề cao, đủ khả năng tự thực hiện tốt các ca phẫu thuật phức tạp về mắt và hàm mặt ngay tại Việt Nam, đem hy vọng đến với những bệnh nhân dị tật và chấn thương nghiêm trọng có được tương lai tươi sáng phía trước với diện mạo mới. Thông tin liên hệ:

Đội Sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 0932.232.017 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242) Email: tuthien@hongngochospital.vn

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh