BVĐK Hồng Ngọc làm chủ kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ hiện đại từ Nhật Bản

26-12-2023

BVĐK Hồng Ngọc hoàn toàn làm chủ kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ hiện đại nhất thế giới, khôi phục vận động cho nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối giai đoạn 4, đi lại khó khăn, biến dạng chân có chỉ định mổ thay khớp tại Việt Nam.

Bệnh viện tư nhân tiếp nhận chuyển giao phương pháp thay khớp gối không cắt gân cơ của Giáo sư Nhật Bản

Tháng 09/2023, BVĐK Hồng Ngọc vượt qua các tiêu chí đánh giá khắt khe, trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam tiếp nhận chuyển giao phương pháp “Thay khớp gối không cắt gân cơ” của Giáo sư Hiranaka Takafumi - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật khớp, Bệnh viện Takatsuki, Nhật Bản. Đây là kỹ thuật thay khớp gối gióng trục động học hiện đại với đường mổ ít xâm lấn, đặc biệt không cắt bỏ gân cơ, bảo toàn chức năng vận động, hạn chế tối đa mất máu, đảm bảo thẩm mỹ và ngăn nguy cơ trật khớp, lệch trục, vẹo gối cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

TS.BS Lê Quang Huy (Trưởng Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình - BVĐK Hồng Ngọc) chia sẻ “So với các phương pháp phẫu thuật trước đây, kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn: Bảo tồn gân cơ, giảm tỷ lệ mất máu, đường mổ dưới cơ rộng trong hạn chế tối đa xâm lấn, bệnh nhân vận động sau 1 ngày phẫu thuật, lưu viện chỉ 5 ngày và có thể áp dụng với người lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền.”

phẫu thuật thay khớp gối không cắt gân cơ TS.BS Lê Quang Huy và GS. Hiranaka Takafumi thăm khám bệnh nhân trước phẫu thuật.

Với kỹ thuật mới, các bác sĩ Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình của BVĐK Hồng Ngọc đã thực hiện thành công nhiều ca thay khớp gối nhân tạo, chấm dứt các cơn đau dai dẳng, hồi phục vận động cho nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối giai đoạn 4, đi lại khó khăn, có biến chứng vẹo trục, biến dạng chân…

Thay khớp gối không cắt gân cơ - Cho dáng đi tự nhiên, vận động như khớp thật, đi lại sau 1 ngày phẫu thuật

Phương pháp thay khớp gối không cắt gân cơ được xem là cuộc cách mạng trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, xóa tan nỗi lo lắng thường trực của bệnh nhân nhiều năm nay nay như: mất máu nhiều, khó lành thương, ám ảnh đau đớn khi tập vận động sau mổ.

Bà Lê Thị Thơm (72 tuổi, Hà Nội) dù mới trải qua ca phẫu thuật ruột thừa 5 tháng trước nhưng khi nghe bác sĩ nói phải phẫu thuật thay cùng lúc hai khớp gối, bà liền đồng ý mà không chút lo sợ. Bà Thơm cho biết: "Trước khi đến Hồng Ngọc tôi cũng đi khám nhiều nơi và được chỉ định phẫu thuật thay khớp nhưng vẫn do dự mãi, phần vì chi phí cao, phần vì chưa thấy phương pháp nào thực sự đột phá. Nghe bác sĩ Huy nói về phương pháp mới này tôi thấy yên tâm hẳn, nghe đã thấy hiệu quả nên tôi đánh liều đồng ý luôn. Ngủ một giấc dậy là xong hết ấy mà."

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ và đã “gặt hái được trái ngọt” khi cả hai khớp gối được thay thế vừa vặn với trục chân. Một ngày sau phẫu thuật, bà Thơm hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống ngon miệng, ngủ ngon. Bác sĩ cũng bắt đầu chế độ tập phục hồi chức năng từng bước giúp bà khôi phục vận động sớm nhất có thể. Sau 5 ngày, bà Thơm được ra viện và tiếp tục tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ và kỹ thuật viên tại nhà.

phẫu thuật thay khớp gối không cắt gân cơ Bà Lê Thị Thơm tập phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật thay khớp gối.

Thành công tự chủ hoàn toàn trong các ca phẫu thuật ứng dụng kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ là nguồn động lực to lớn để các bác sĩ Hồng Ngọc nỗ lực thực hiện nhiều ca phẫu thuật thay khớp gối hơn nữa, giúp nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối nhiều năm, đau nhức dai dẳng, biến dạng chân có thể lấy lại vận động nhanh chóng. Mặc dù đã được áp dụng tại nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, phương pháp này chưa được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam nên không tránh khỏi sự lo lắng từ phía người bệnh.

Giống như bà Thơm, bà Nguyễn Thị Liên (68 tuổi, Hà Nội) cũng là một trong những bệnh nhân thay khớp gối công nghệ mới tại bệnh viện Hồng Ngọc. Trước đó, bà Liên có 20 năm sống chung với các cơn đau dai dẳng do thoái hóa cả 2 khớp gối, dù có chỉ định phẫu thuật từ bác sĩ nhưng vẫn do dự, trì hoãn: “Nghe bác sĩ nói phải phẫu thuật thay khớp gối, tôi sợ lắm, vừa sợ tốn tiền, sợ không an toàn, vừa sợ phẫu thuật xong mất tiền mà không đi được. Ở quê tôi có người đi mổ thay khớp gối về nhưng không đáp ứng, phải cưa chân đó đi, liệt cả đời.”, bà Liên chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi nghe bác sĩ tư vấn về kỹ thuật thay khớp gối mới và hiệu quả rõ rệt, bà Liên và gia đình quyết định phẫu thuật, đặt niềm tin vào đội ngũ bác sĩ Hồng Ngọc. Một ngày sau phẫu thuật, bà Liên có thể tự đi vào nhà vệ sinh và chỉ sau một tháng, bà có thể tự tin bước đi bằng chính đôi chân của mình mà không cần ai giúp đỡ.

"Trước phẫu thuật đi lại đau buốt lắm, không ngủ được, lên xuống cầu thang vất vả, nhức phát khóc luôn. Giờ phẫu thuật xong hết đau rồi, đi lại thoải mái, đi xa được, giúp đỡ con cháu được bao việc. Bà tự tin hơn trước nhiều", bà Liên vui mừng chia sẻ.

phẫu thuật thay khớp gối không cắt gân cơ Bà Liên tự tin đi lại sau 20 năm sống chung với các cơn đau của thoái hóa khớp gối.

Với việc làm chủ kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ, BVĐK Hồng Ngọc tự tin tiếp nhận và phẫu thuật các trường hợp thoái hóa khớp gối khó, đảm bảo an toàn, bảo tồn gân cơ, vận động, lấy lại dáng đi tự nhiên cho bệnh nhân. Song song với điều trị, đội ngũ y bác sĩ Hồng Ngọc liên tục cập nhật các công nghệ điều trị hiện đại trên thế giới, không chỉ giúp người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí, thuận lợi trong quá trình tái khám sau mổ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

Địa chỉ: Số 8 Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0912.002.131/0949.646.556