Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Trẻ trai có nên uống sữa đậu nành?

Câu hỏi:

Con trai tôi 8 tuổi, hiện cháu bị suy dinh dưỡng. Nghe mọi người mách lấy sữa đậu nành để pha sữa bột cho cháu uống thêm sẽ rất tốt. Tuy nhiên tôi cứ băn khoăn làm như thế có ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý của cháu không? (Trần Thị Kim Liên – Kon Tum)

Trả lời – Bé trai có nên sữa đậu nành

Sữa đậu nành được làm từ đậu tương có giá trị dinh dưỡng khá cao, cứ 100ml sữa đậu nành (100g đậu/lít) cung cấp 28 calo, 3,1g chất đạm (protein), 1,6g chất béo, 0,4g gluxit, 18mg canxi, 1,2mg sắt cùng nhiều vitamin và chất khoáng khác.

Đạm trong sữa cũng chứa đầy đủ các acid amin cần thiết, chất béo trong đậu nành chứa nhiều acid béo chưa no rất tốt cho sức khỏe.

Điều chị băn khoăn là trong sữa đậu nành có chứa estrogen thực vật giống estrogen nội tiết tố của buồng trứng tiết ra cho nên dùng cho nam giới thì không tốt. Thực ra vấn đề này vẫn còn đang tranh cãi, chưa có chứng minh khoa học rõ ràng.

sữa đậu nành

Mặt khác, hàm lượng estrogen trong sữa đậu nành rất thấp, vì 100g đậu tương làm được 1 lít sữa đậu nành, mà một ngày chỉ cần uống 500ml sữa là đủ, như vậy cũng chỉ tiêu thụ 50g đậu tương một ngày.

Hơn nữa nếu uống 500ml sữa cũng không phải đã ăn hết 50g đậu tương vì phần bã bỏ đi khá nhiều, cho nên hàm lượng estrogen trong sữa cũng không đáng kể, vì vậy cũng không ảnh hưởng đến phát triển sinh lý của cháu được.

Chị hoàn toàn có thể yên tâm dùng sữa đậu nành pha sữa bột cho cháu để làm tăng năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng khác, giúp cháu nhanh chóng phục hồi dinh dưỡng, thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan