Tỏi chữa viêm âm đạo liệu có đúng?

27-02-2020

Nhiều chị em cho rằng tỏi chữa viêm âm đạo hiệu quả nên đã truyền tai nhau phương pháp dân gian đơn giản này. Nhưng liệu thực sự nó có hiệu quả hay không?

“Lời đồn” tỏi chữa viêm âm đạo

Theo những nguồn tin không chính thống trên mạng xã hội, một người phụ nữ đã chữa khỏi viêm âm đạo bằng tỏi. Cách làm rất đơn giản: Chỉ cần xuyên một sợi chỉ y tế vào nhánh tỏi rồi cho vào âm đạo trước khi ngủ. Sáng hôm sau, sau khi thức dậy, kéo nhánh tỏi ra khỏi cơ thể. Lặp lại cách làm trên trong khoảng vài ngày bệnh tự thuyên giảm rồi khỏi hẳn. Tỏi là thực phẩm rất dễ kiếm và cách làm trên cũng khá đơn giản nên nhiều chị em hào hứng “thử nghiệm” để chữa khỏi căn bệnh phụ khoa phiền toái thường gặp. Vừa không tốn tiền, vừa không phải dùng thuốc mà lại hiệu quả nên phương pháp này được đông đảo chị em áp dụng. Tuy nhiên, nhiều chị em dù đã biết đến “lời đồn” này nhưng lại bán tín bán nghi nên không tự ý làm theo vì sợ bệnh không những không khỏi mà còn nặng hơn. Vậy thực hư chuyện này là thế nào? Tỏi chữa viêm âm đạo là đúng hay sai?
viêm âm đạo Tỏi chữa viêm âm đạo là đúng hay sai?

Tỏi chữa viêm âm đạo có cơ sở khoa học không?

Trong Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hô hấp, lợi niệu… Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ nữ.

Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, GS Đỗ Tất Lợi khẳng định, thành phần chính của tỏi là một chất kháng sinh alixin, hợp chất sunfua có tác dụng diệt khuẩn mạnh.

Lương y đa khoa, cựu đại tá Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Chị em có thể ăn tỏi để tăng khả năng kháng viêm, ngăn chặn được phần nào những bệnh phụ khoa như viêm âm đạo”.

Tỏi chữa viêm âm đạo được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên đây chỉ là phương thuốc dân gian mà chưa được một nghiên cứu khoa học nào công nhận. Viêm âm đạo

có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, có thể do nấm, do vi khuẩn, tạp khuẩn… nên tỏi không thể chữa khỏi hoàn toàn.
viêm âm đạo Tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hô hấp, lợi niệu

Có nên dùng tỏi để chữa viêm âm đạo?

Tỏi có tính kháng khuẩn cao nên nhiều người cho rằng nó là bài thuốc chữa viêm âm đạo hiệu quả. Tuy nhiên, cũng vì thế nên tỏi không được khuyến khích vì tính sát khuẩn cao có thể gây nóng rát, khó chịu, không đạt được hiệu quả trị viêm âm đạo như lời đồn.

Luồn một nhánh tỏi vào âm đạo để chữa viêm âm đạo

không chỉ không chữa được bệnh mà còn khiến bạn có nguy cơ cao bị bỏng niêm mạc. Niêm mạc là bộ phận rất mỏng manh và nhạy cảm nên dễ bị tổn thương. Đặt một nhánh tỏi qua đêm đến sáng hôm sau, chắc chắn niêm mạc sẽ bị phồng rộp, bỏng rát, thậm chí lở loét.

Ngoài ra, dùng tỏi chữa viêm âm đạo theo cách làm trên còn có thể khiến cho bệnh tình thêm nặng vì lớp niêm mạc bị tổn thương, tác nhân gây bệnh càng dễ xâm nhập và phát triển.

viêm âm đạo Tỏi có tính kháng khuẩn cao

Cần làm gì khi bị viêm âm đạo?

Khi có những bất thường về “cô bé”, chị em nên đến những cơ sở y tế uy tín để khám phụ khoa để tìm ra căn nguyên gây bệnh bởi bệnh có rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Việc xác định được đúng nguyên nhân gây bệnh là điều rất quan trọng để bác sĩ có thể chỉ định đúng hướng điều trị, tránh tái phát và tránh để lại tác dụng phụ không mong muốn.

Đặc biệt, chị em nên điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa trị hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian truyền miệng.

Như vậy, việc tỏi chữa viêm âm đạo

chỉ là một “lời đồn” không có căn cứ xác thực và cũng không được chứng minh bởi khoa học. Do đó, chị em nên cẩn trọng khi có ý định sử dụng phương pháp này để điều trị viêm âm đạo.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/