Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Phòng chống bệnh viêm màng não

Câu hỏi:

Tôi nghe nói bệnh viêm màng não nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Trong khi đó bệnh lại dễ lây và có thể thành dịch. Mong bác sĩ tư vấn về bệnh này? Có cách nào phòng ngừa?Huỳnh Thị Năm (Vũng Tàu) 

Trả lời: Bệnh viêm màng não

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, ở thể nặng tỷ lệ tử vong còn rất cao. Bệnh dễ gây thành dịch nhất là trong các nhà trẻ, gia đình, khu phố.

viem-mang-nao

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm nên cần phòng ngừa từ sớm

Thường gặp các thể bệnh: viêm mũi họng với triệu chứng sốt 38-39oC, kéo dài 1-7 ngày, đau đầu, rát họng, chảy nước mũi.Thể nhiễm khuẩn huyết: bệnh nhân sốt cao đột ngột 40-41oC, sốt liên tục hoặc sốt dao động mạnh, kèm theo những cơn rét run; đau đầu, đau mỏi cơ khớp toàn thân, có ban xuất huyết, gan lách to.

Thể viêm màng não: thường xảy ra sau viêm mũi họng, nhiễm khuẩn huyết hoặc khởi phát đã là triệu chứng của viêm màng não. Bệnh nhân cũng bị sốt đột ngột 39-40oC, mệt mỏi, đau đầu nhiều, nôn vọt. Bệnh nhân nhanh chóng bị lú lẫn, hoảng loạn, co giật và hôn mê. Có thể cấy phân lập được não mô cầu trong dịch não tủy, máu và dịch hút từ ban xuất huyết.

Điều trị cần dùng ngay kháng sinh penicillin G, ampicilin, oxacilin, cephalosporin thế hệ 3, thời gian điều trị là 7-10 ngày. Phòng bệnh bằng cách tiêm vaccin, dùng các thuốc rifampin, sulfamid, tetracyclin, chlorocid điều trị dự phòng cho thành viên trong gia đình bệnh nhân, nhân viên y tế và những người tiếp xúc với bệnh nhân, các hộ ở xung quanh nhà bệnh nhân.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan