Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phẫu thuật cho BN viêm xoang hàm trán bướm trái do khối u xơ xâm lấn từ xoang hàm

Ngày 11/8/2020, Ths.Bs Pisy khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Hồng Ngọc đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị viêm mũi xoang kèm khối u xơ xâm lấn từ xoang hàm. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và có thể xuất viện.

Sống chung với viêm xoang từ nhỏ…

Bị viêm xoang từ bé, anh Nguyễn Hữu Mạnh được bố mẹ đưa đi khám và điều trị nhiều lần từ Đông y đến Tây y nhưng bệnh không khỏi dứt điểm.

Năm 2013, thấy tình trạng bệnh nặng hơn, anh quyết định phẫu thuật nắn thẳng xương mũi để tiết diện thở được nới rộng, giúp anh thở tốt hơn. Đồng thời cũng phẫu thuật cắt polyp mở rộng khoang thông mũi xoang. Sau ca phẫu thuật, các triệu chứng giảm hẳn nhưng chỉ được vài năm rồi bệnh lại tái phát, thậm chí còn nặng hơn. 

Anh Mạnh chia sẻ: “Viêm xoang không chỉ gây nhức mũi mà còn ảnh hưởng đến thần kinh khiến tôi khó tập trung trong công việc. Thậm chí, nó còn làm thị lực của tôi giảm đáng kể dù tôi không gặp các vấn đề về mắt. Trong giao tiếp, việc thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi khiến tôi thấy tự ti lắm. Tôi cảm thấy mình hướng nội hơn vì căn bệnh tưởng như đơn giản này.”

Khám viêm xoang phát hiện u xơ xâm lấn từ xoang hàm

Một năm trở lại đây, anh Mạnh thường xuyên có những biểu hiện viêm mũi xoang nặng như chảy nước mũi lẫn máu, đau nhức mũi, mặt, vùng quanh ổ mắt. Thậm chí cơn đau còn lan tới đầu kèm đau buốt răng hàm bên trái.

Đến đầu tháng 8/2020, anh Mạnh bị chảy máu tươi mũi trái, mũi sưng phồng. Ngày 3/8, anh đến khám Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Hồng Ngọc và phát hiện có khối u xơ. Bác sĩ Saing Pisy, người trực tiếp khám cho anh nhận định đây là ca bệnh khó: “Điểm khó trong trường hợp này là khối u xuất phát từ xoang hàm trái kèm tăng sinh tĩnh mạch nên rất dễ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm cho bệnh nhân”. Sau khám, bác sĩ kê đơn thuốc cho anh Mạnh về uống trong 7 ngày để giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

mo-mui-xoang

Hình ảnh chụp CT mũi bệnh nhân

Tiếp đó, ngày 10/8, bệnh nhân được chụp CT mũi xoang. Hình ảnh CT cho thấy khối u chiếm toàn bộ xoang hàm trái xâm lấn vào xoang sàng, trán và xoang bướm trái. Với tình trạng trên, bác sĩ Pisy chỉ định bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm.

Mổ xoang kết hợp cắt khối u: Cẩn trọng từng ly

9h30 sáng ngày 11/8, anh Mạnh được đưa vào phòng phẫu thuật.

Chia sẻ trước ca phẫu thuật, bác sĩ Pisy cho biết: “Do khối u nằm ở mạch máu nên dễ chảy máu ồ ạt nếu thao tác phẫu thuật không chính xác. Và mục tiêu của cuộc phẫu thuật là lấy được toàn bộ khối u kết hợp giải quyết ổ viêm xoang ở xoang bướm và xoang trán trái cho bệnh nhân”.

Ca phẫu thuật trải qua hai giai đoạn. Trước tiên, các bác sĩ tiến hành mổ nội soi mở xoang hàm qua đường phối hợp: mổ nội soi vào khe giữa lấy khối u và mở mặt trước xoang hàm trái qua đường rãnh lợi môi theo phương pháp Carl-Well Luc để lấy khối u làm giải phẫu bệnh. Tiếp theo, bác sĩ tiến hành mổ nội soi xoang bướm trán trái, đặc biệt đối với xoang trán đã dùng máy khoan Medtronic IPC mở ngách trán kiểu Draf IIa.

mo-mui-xoang

Bs.Pisy đang thực hiện ca mổ

mo-mui-xoang

Hình ảnh nội soi khối u

Sau 2,5 tiếng ca phẫu thuật kết thúc thành công. Đây được đánh giá là một ca khó khi các ca mổ mũi xoang thông thường chỉ diễn ra trong vòng 1,5 tiếng. Bệnh nhân được đưa về phòng hậu phẫu, các chỉ số đều ổn định. 

Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và có thể xuất viện.

Gieo niềm tin ắt gặt thành quả

Việc lựa chọn bác sĩ phẫu thuật thật sự rất quan trọng. Vị bác sĩ ấy không chỉ cần có chuyên môn, kinh nghiệm mà hơn hết là phải có được sự tin tưởng tuyệt đối của người bệnh để vượt qua thời khắc khó khăn chiến đấu với bệnh tật trên bàn mổ.

Niềm tin ấy đã được anh Mạnh đặt lên vào bác sĩ Pisy. Anh chia sẻ: “Tôi gặp bác sĩ Pisy trong 1 lần khám sức khỏe công ty. Qua tiếp xúc, tôi nhận thấy anh là một vị bác sĩ có tâm với nghề, luôn lắng nghe và chia sẻ với bệnh nhân. Anh giải thích rất cặn kẽ, dễ hiểu tình trạng bệnh mà tôi đang mắc phải. Sự quan tâm ấy khiến tôi vô cùng ấn tượng và tin tưởng lựa chọn anh là bác sĩ phẫu thuật của mình”.

mo-mui-xoang

Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật

Dù chỉ gặp một lần, nhưng anh Mạnh đã đặt niềm tin vào bác sĩ Pisy. Niềm tin ấy kéo dài cho đến tận bây giờ và giờ đây nó đã mang đến một ca phẫu thuật thành công để từ nay anh sẽ không còn phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu nữa.

Bài viết liên quan