Nha đam – thảo mộc trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp

27-02-2020

Lợi ích của nha đam đem lại cho con người là rất lớn. Không chỉ dùng để dưỡng da, nha đam còn có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả.

Lô hội là cây thảo sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc sít nhau, dày, mẫm, hình 3 cạnh, mép dày, có răng cưa thô. Loại cây này có khá nhiều tên gọi khác nhau, nhưng phổ biến nhất là lô hội và nha đam.

Chắc hẳn cũng không phải là ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều hãng mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống nổi tiếng liên tục đưa nha đam vào các sản phẩm của mình. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu về các tác dụng tuyệt vời của loài thảo mộc này nhé:

Lợi ích của nha đam:

Chăm sóc da và dưỡng tóc

Lô hội có tác dụng làm giảm sự lão hóa của da, chất nhầy của gel lô hội có khả năng thấm ướt, tạo ẩm độ giúp da dễ đàn hồi, giảm bớt nếp nhăn. Chất gel này có tác dụng kích thích sự tổng hợp collagen và sợi elastin, có tác dụng ngăn chặn sự lão hóa của làn da.

Chất gel trong cây lô hội còn có tác dụng trị mụn và nhanh chóng làm liền vết thương do bị bỏng, vết phồng rộp, bị thương do bị côn trùng cắn và mẩn ngứa, bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.

Lợi ích của nha đam: Dưỡng mắt

Nếu mắt bị mỏi, khô, mi mắt nặng, nổi quầng thâm, bạn chỉ việc cắt 2 lát lô hội, bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi đắp bề có chất dịch lên mắt, nằm yên trong 15 phút. Sau đó bạn sẽ thấy mắt dịu mát dễ chịu, vùng da quanh mắt cũng trở nên mềm mại hơn. Quầng thâm quanh mắt giảm, giúp đôi mắt khoẻ đẹp hơn.

lợi ích của nha đam

Lợi ích của nha đam:

Làm mềm môi, chống nứt nẻ

Vào mùa hanh khô, đôi môi của bạn thường hay bị nứt nẻ. Đừng quá lo lắng, hãy dùng gel lô hội bôi lên môi để “tìm lại” bờ môi mọng đỏ và mềm mại.

Trị chứng “nguyệt san” bất thường

“Nguyệt san” bất thường là chứng bệnh thường gặp và gây ra nhiều rắc rối đối với phụ nữ. Để khắc phục không khó, bạn hãy nấu sôi nước lô hội và thêm một chút đường để tạo thành nước siro. Uống nước này khoảng một tuần. Đây là một lợi ích của nha đam mà không phải chị em nào cũng biết.

Chống béo phì

Ngoài những lợi ích của nha đam nêu trên, các nhà khoa học đã chỉ rằng, trong lô hội có chứa chất aloin, rất hiệu nghiệm trong việc giảm cân. Vì vậy, nếu muốn giảm cân hiệu quả cao bạn đừng quên bổ sung nước ép lô hội vào thực đơn của mình.

Chữa bệnh xơ gan cổ chướng

Lấy một nắm nha đam gọt bỏ phần có gai hai bên lá, nửa lít mật ong nguyên chất. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều, lấy nước uống 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn), mỗi lần uống chừng 20 ml (1 muỗng canh).

Uống liên tục nhiều tháng bệnh sẽ thuyên giảm khả quan hoặc khỏi hoàn toàn. Lưu ý, người bệnh gan tuyệt đối không được uống rượu.

width=

Chữa bệnh tiểu đường và cao áp huyết

+ Cách thứ nhất: Lấy một nắm lá lô hội gọt bỏ phần có gai hai bên lá, nấu sôi để nguội. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều lấy nước uống 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn). Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.

+ Cách thứ hai: Lấy một nắm lá Aloe Vera nấu sôi để nguội. Uống nước và ăn lá đã nấu chín, 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn). Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.

+ Cách thứ ba: Mỗi ngày lấy 1 hay 2 lá Aloe Vera gọt vỏ, ăn sống. Ăn mỗi ngày 3 lần trong nhiều tháng sẽ có kết quả khả quan.

Những người bị huyết áp mà không bị tiểu đường thì có thể ăn với đường nguyên chất hoặc đường phèn. Người bị tiểu đường nhưng áp huyết cao thì ăn với muối.

Lợi ích của nha đam: Trị viêm loét dạ dày

Uống gel tươi của lá lô hội. Cứ vài giờ uống một muỗng canh gel tươi lúc bụng không có thức ăn sẽ làm lành vết viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, không được uống quá 400mg gel tươi/ngày.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc