Vào mùa hanh khô, chúng ta có thể sử dụng những loại hoa quả ăn hằng ngày để làm đẹp da.
Các chuyên da dinh dưỡng tại Mỹ đã làm một công trình đánh giá mức độ vitamin dưỡng da có trong hoa quả và tìm ra top 5. Theo lời của nhóm nghiên cứu làn da khô, mụn, nhăn được tẩm bổ (trong và ngoài) với những hoa quả này sẽ lập tức được cải thiện, không những thế sức khỏe và sức đề kháng đồng thời được nâng cao. Sang mùa thu đông, da cần được chăm sóc nhiều hơn.
Quả dâu tây
Vitamin C (đặc trị chống lão hóa) trong quả dâu có hàm lượng cao hơn trong cam và bưởi. Ăn trái dâu cơ thể được nạp lượng vitamin C đáng kể giúp giảm nếp nhăn, chống khô da.
Vitamin C trợ giúp ta chống lại các phân tử gốc tự do – vốn được biết như thủ phạm làm tổn hại tế bào và phá hủy collagen, tạo nếp nhăn. Vào mùa dâu tây nên thưởng thức mỗi ngày và 2 lần/tuần dùng luôn trái dâu thơm này làm mỹ phẩm đắp mặt nạ.
Công thức mặt nạ: Xay nhuyễn 1 cốc dâu tây trộn với 1 cốc sữa chua trắng (không đường) + 1 thìa rưỡi mật ong. Trộn đều hỗn hợp trên và dùng để đắp mặt.
Quả Oliu
Dầu oliu có chức năng chống oxy hóa và chống viêm không chỉ bên trong cơ thể mà cả với làn da. Người La Mã cổ đại có thói quen xoa dầu oliu lên da mặt và thân thể để có làn da mềm mịn kể cả trong thời tiết khô lạnh khắc nghiệt.
Ngoài ra người xưa coi dầu oliu là thức ăn chống viêm, tăng khả năng đề kháng cơ thể. Nếu ăn đều dầu oliu cũng như trái oliu và tuyệt đối từ chối mỡ động vật, hiện tượng nếp nhăn sẽ trị hoãn được từ 5 đến 10 năm.
Phụ nữ châu Âu ngày nay vẫn coi dầu oliu là kem dưỡng body lành nhất cho làn da khô. Quả ô liu sẽ giúp bạn nhanh chóng có làn da mịn màng
Cách dùng: 2 -3 lần/tuần ăn sáng với bánh mỳ phết oliu. Hoặc rưới dầu lên sa-lát.
Vào mùa đông, thay thế kem, xoa dầu oliu vào vùng da khô sần như khuỷu tay, đầu gối, gót. Xoa vào môi nẻ chỉ sau 2-3 lần môi sẽ mềm.
Trà xanh
Trà xanh được ví như một chiến sĩ chống oxy hóa, chống độc, chống viêm. Người có thói quen dùng trà xanh thường xuyên sẽ bớt nguy cơ ung thư da. Nếu bổ sung thêm chút nước cốt chanh tươi vào trà, công dụng chống oxy hóa sẽ tăng lên gấp bội.
Trà kích thích quá trình tiêu hóa tốt – một trong những tác nhân trực tiếp cho da đẹp. Ứng dụng: Mỗi ngày nên uống 3 ly trà xanh túi lọc vào thời điểm xa giấc ngủ.
Dùng 2 túi trà đá nhúng để tủ lạnh, sau đó đắp quầng mắt. Chất tanin trong trà giúp giảm độ phù thũng quanh mắt. Tạo thần sắc tỉnh táo.
Bí đỏ
Caroten – Pigment thực vật có trong bí đỏ có khả năng loại bỏ nếp nhăn và vô hiệu hóa các phân tử gốc tự do.
Trong bí đỏ có vitamin C, A, E và chất men làm sạch da. Bí đỏ hỗ trợ giữ ẩm cho da. Hạt bí đỏ giàu chất xơ, thịt bí cũng là thức ăn lý tưởng chống lão hóa.
Ứng dụng: Các món ngon từ bí đỏ: nướng (không xoa dầu); bí đỏ xào tỏi, chè bí đỏ, súp bí đỏ.
Mặt nạ cho da khô: 100gr bí đỏ (gọt vỏ) xay nhuyễn +4 thìa sữa chua tách béo +4 thìa mật ong trộn đều thành dạng kem, dùng để đắp mặt. Để sau 10 phút rửa sạch mặt.
Quả lựu
Quả lựu được gọi là “quả chống oxy hóa số 1 trong tất cả các loại hoa quả”. Chỉ số “bảo vệ sức khỏe” của nó vượt cả rượu vang và trà xanh. Ứng dụng: Ăn lựu tươi hoặc ép mỗi ngày để tăng sức đề kháng và miễn dịch.
Mặt nạ cho da khô, sần: Bóc lớp vỏ ngoài rồi ngâm quả lựu vào nước lã 5-10 phút (cho bớt độ chát). Bóc hết lớp màng mỏng phía trong quả lựu đem xay nhuyễn, trộn vào 2 thìa bột mỳ, 2 thìa mật ong. Quấy đều đem đắp mặt. Với vùng da bong tróc mạnh cho thêm vào kem mặt nạ một chút nước đường cháy.
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/